You Are Here: Home » Article, Inter Article, Inter News, MBA Inter, MBA Knowledge, Study Abroad, What's Up » เทรนด์ธุรกิจ Startup ในปี 2021 ที่นักศึกษา MBA ต้องรู้

หากใครที่กำลังเรียน MBA หรือกำลังมองหาหลักสูตร MBA เพื่อเรียนต่อ อย่าลืมอัพเดทข้อมูลเชิงลึกใหม่ๆ เพราะตอนนี้เรียกได้ว่าเป็นยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของระบบการศึกษา ซึ่งเป็นผลกระทบมาจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 ซึ่งไม่เพียงแต่ทำให้เทรนด์หรือรูปแบบของธุรกิจเปลี่ยนไปเท่านั้น แต่เทรนด์การศึกษาก็เริ่มเปลี่ยนไปเช่นกัน การที่เราหันมาเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส สร้างโอกาสให้ตัวเองอยู่เหนือการเปลี่ยนแปลง โดยการสร้างความเชี่ยวชาญด้านต่างๆที่จำเป็นให้แก่ตัวเอง รู้จักการใช้เครื่องมือและเทคนิคการจัดการ รวมถึงการฝึกการเป็นผู้นำที่มีประสิทธิภาพ จะช่วยให้พัฒนาตัวเองไปสู่จุดเริ่มต้นที่เข้าใกล้ความสำเร็จได้โดยง่าย เรามาดูวิธีรับมือกับแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในปี 2021 นี้กันเลย

โฟกัสการเรียนรู้เทคโนโลยีดิจิทัลที่จะมาช่วยการทำงานผ่านระบบ E-Commerce

การแพร่ระบาดของ COVID-19 ในช่วงที่ผ่านมา ทำให้เกิดกระแส New Normal คือพฤติกรรมการใช้ชีวิตของทุกคนมีแนวโน้มเปลี่ยนไป คนวัยทำงานส่วนใหญ่ต้องทำงานอยู่กับบ้าน พฤติกรรมการดำรงชีวิตเปลี่ยนไป เช่น การกิน การซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์ การชำระเงินตามร้านค้าต่างๆที่นิยมรับแบบcashless (ไม่รับเงินสด) มากขึ้น ลดการออกจากบ้าน เลี่ยงการพบเจอหรือสัมผัส โดยเฉพาะบริษัททั่วไปที่ต่างหันมาปรับตัวทำงานบนระบบ E-Commerce ผ่าน Social Media ระบบหรือแอปพลิเคชันออนไลน์ต่างๆ เช่น ระบบการชำระเงิน ช่องทางการจำหน่ายสินค้า ฯลฯ สำหรับผู้ประกอบการรุ่นใหม่ (Startup) จึงจำเป็นต้องหันมาสนใจและศึกษาสิ่งเหล่านี้แบบเชิงลึก รู้จักการใช้แพลตฟอร์ม E-Commerce ต่างๆที่สอดคล้องกับรูปแบบธุรกิจตัวเอง เปลี่ยนรูปแบบการมีส่วนร่วมกับลูกค้า เช่น กิจกรรม Live สด ฯลฯ รวมถึงการสร้างความสัมพันธ์ทางธุรกิจด้วยการสื่อสารทางตรง จะสร้างความภักดีต่อตราสินค้ามากขึ้น

ฝึกใช้ระบบการเงินแบบยั่งยืนหลังจบ MBA

การเงินแบบยั่งยืน (Sustainable Finance) หรือการเงินสีเขียว (Green Finance) ที่ผ่านมามักหมายถึงการตัดสินใจทางการเงินและการลงทุนโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมและสังคมเป็นหลัก รวมถึงการที่ผู้บริโภคหันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ด้วยแนวคิดการให้ความสำคัญกับสภาพแวดล้อมเป็นหลักนี่เองที่กำลังผลักดันให้ธุรกิจทุกขนาดทำงานเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้น ผ่านแนวคิดการคงไว้ซึ่งเศรษฐกิจที่ยั่งยืนและโครงการต่างๆที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ด้วยเหตุนี้นักธุรกิจ Startup ที่มีแนวคิดให้ความสำคัญเรื่องความยั่งยืนของธุรกิจและสิ่งแวดล้อมรวมถึงมีความรับผิดชอบต่อสังคมจะมีความโดดเด่นกว่าบริษัทที่ไม่มีนโยบายดังกล่าว ซึ่งแนวคิดการเงินที่ยั่งยืนนี้ถึงแม้จะมีการเริ่มต้นในองค์กรขนาดใหญ่มานานแล้ว ก็ยังคงเป็นเทรนด์ใหม่เนื่องจากจะเริ่มขยายเป็นวงกว้างไปถึงกลุ่ม Startup หรือผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ซึ่งคาดว่าจะมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในปี 2564 นี้

พึ่งพาเทคโนโลยี 5G เพื่อการสื่อสารที่ดีขึ้นและนวัตกรรมที่หลากหลายมากขึ้น

นักศึกษาที่เรียนหลักสูตร MBA ทุกคนจะรับรู้ถึงความสำคัญของการสื่อสารและนวัตกรรมต่างๆที่นำมาปรับใช้ในธุรกิจ การใช้เทคโนโลยี 5G ซึ่งกำลังเป็นกระแสในระดับสากลโดยมีแนวโน้มที่จะปฏิวัติอุตสาหกรรมและทุกภาคส่วนทั่วโลก การศึกษาของ IHS Markit รายงานว่าเทคโนโลยี 5G สามารถเพิ่มกิจกรรมการขายทั่วโลกซึ่งอาจมีมูลค่าถึง 13.2 ล้านล้านดอลลาร์ในปี 2578 โดยคาดว่าเทคโนโลยีนี้จะปูทางไปสู่การสื่อสารที่ดีขึ้นและการพัฒนาทางเทคโนโลยีใหม่ๆที่จะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

โดยปัจจุบันมี Business school หลายแห่งที่มีหลักสูตร Sustainable Finance, Green MBA ซึ่งเป็นหลักสูตรที่มีคนให้ความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ แล้วเราจะนำข้อมูลที่น่าสนใจใหม่ๆมาอัพเดทต่อไปนะคะ

ที่มา : https://executiveacademy.at/en/news/detail/the-biggest-startup-trends-in-2021-mba-school-students-need-to-know

แปลและเรียบเรียง : ดรัลพัชร์ จิวมงคลชัย

—————————————

บทความอื่นๆ

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยรัฐบาล

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยเอกชน

รวมหลักสูตร MBA

ทุนการศึกษาต่อ MBA

ข่าวประชาสัมพันธ์ MBA

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook

 

 

 

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

 

 

 

биткоин-миксер

лучший биткоин миксер

как очистить крипту