You Are Here: Home » Article, Inter Article, MBA Inter, MBA Knowledge, Study Abroad, What's Up » ควร…ไม่ควรเรียน MBA หลังอายุ 30?

Should I Get an MBA After 30?

หลายๆ คนอาจเคยตั้งคำถามกับตัวเองว่า “เราแก่เกินไปที่จะเรียน MBA หรือเปล่า? “อายุขึ้นเลข 3 แล้วจะเรียนต่อ MBA ดีไหม? ”

จริงๆ แล้วไม่มีใครตอบคำถามนี้ได้ดีเท่าตัวคุณเอง เนื่องจากอายุวัย 30 ปีเป็นวัยที่ก้าวเข้าสู่วัยกลางคน ภาระหน้าที่ด้านการงาน และครอบครัวเริ่มเข้ามามีบทบาทอย่างจริงจัง

สิ่งที่คุณต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนคือ..คุณมีความพร้อมมากแค่ไหน คุณสามารถบริหารเวลาระหว่างการเรียน การงาน และชีวิตส่วนตัวได้ลงตัวแค่ไหน เพราะการกลับมาเป็นนักศึกษาในวัย 30 อีกครั้งอาจจะไม่ได้เป็นไปตามความคาดหวัง อย่างไรก็ตามสำหรับบางคนอาจจะมีเหตุผลที่ทำให้ไม่สามารถเรียนต่อก่อนอายุ 30 ได้ ดังนั้นหากคุณมีแรงบันดาลใจที่จะ “เรียน” อายุก็เป็นเพียงตัวเลข และ บางทีอายุ 30 อาจจะกลายเป็นวัยที่ใช่ที่สุดสำหรับการเรียนต่อ MBA ของคุณก็เป็นได้..

ก่อนที่จะมาพูดถึงสิ่งที่จะได้รับจากการเรียนต่อ MBA นั้น เรามาคลายข้อสงสัยในใจกันก่อนดีกว่าว่านักศึกษา MBA ทั่วโลกส่วนใหญ่นั้นสมัครเรียน MBA ตอนอายุเท่าไรกัน MBA NEWS THAILAND ค้นหาข้อมูลและสรุปมาให้ดังนี้

ที่มา : https://www.crackverbal.com/

ตารางข้างต้นเป็นผลสำรวจอายุของผู้สมัครเรียน B-schools ระดับแนวหน้าของโลก ซึ่งระดับอายุเฉลี่ยของผู้สมัครอยู่ที่ 27 – 32 ปี ผลสำรวจพอจะพิสูจน์ได้ว่าคนทั่วโลกมักจะเลือกเรียนต่อ MBA ในวัยที่พวกเขาพร้อมและมีประสบการณ์ทำงานเฉลี่ยที่ 5 ปี

โดยผู้สมัครที่ตั้งใจเรียนต่อ MBA ในช่วงอายุหลัง 30 ปี คาดหวังที่จะได้ประโยชน์จากการเรียนหลักๆดังนี้

1 ความรู้ : MBA ให้ความรู้ที่จำเป็นในการจัดการบริหารคนและระบบงาน

ในความเป็นจริงแล้วส่วนใหญ่คนวัยนี้จะมีความรู้ที่ใช้งานได้จริงเพียงพออยู่แล้ว รวมทั้งสามารถพัฒนาความเชี่ยวชาญในงานที่ทำด้วยประสบการณ์ความรู้ที่เน้นภาคปฏิบัติ ซึ่งอาจไม่ใช่ความรู้ด้านทฤษฎีเท่าใดนัก และความเชี่ยวชาญนี้เองที่อาจจะช่วยให้ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งต่างๆ ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามเมื่อคุณอยู่ในตำแหน่งงานที่สูงขึ้น คุณจะต้องเปลี่ยนบทบาทในการเป็นผู้จัดการแทนการเป็นเพียงผู้ปฏิบัติในส่วนงานนั้นๆ และ ความรู้จาก MBA นี่แหละที่จะสามารถช่วยคุณได้

เมื่อคุณก้าวเข้าสู่ตำแหน่งบริหาร คุณจะต้องจัดการหน้าที่ที่คุณไม่เคยทำมาก่อน ตัวอย่างเช่น หากคุณเป็นวิศวกรด้านไอที คุณอาจไม่เคยได้ข้องเกี่ยวกับงบกำไรขาดทุน รายงานการตลาด หรือรายงานยอดขาย แต่ในฐานะผู้จัดการคุณจำเป็นต้องรู้วิธีใช้สิ่งเหล่านี้เพื่อเป็นเครื่องมือในการปรับปรุงประสิทธิภาพของทีม โดยความรู้จาก MBA จะช่วยให้คุณรู้แนวทางในการเป็นผู้จัดการที่มีประสิทธิภาพ

2 ทัศนคติ : MBA จะเปลี่ยนคุณให้เป็นผู้นำ และวุฒิ MBA จะยกระดับตัวคุณ

ที่ผ่านมาหลายๆคนอาจจะไม่เคยลงทุนอะไรให้ตัวเองเพราะไม่มีเวลาหรือเพราะข้อจำกัดต่างๆ การลงทุนให้ตัวเองในที่นี้หมายถึงการพัฒนาทักษะทางสังคม ความฉลาดทางด้านอารมณ์ ทักษะการเป็นผู้นำ ฯลฯ

ก่อนอื่นคุณต้องเข้าใจว่าการตระหนักรู้ในตนเองและการมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีเป็นทั้งคุณสมบัติที่จำเป็นในการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะผู้นำหรือผู้จัดการในทุกระดับ ทั้งสองอย่างนี้สามารถพัฒนาได้หากคุณลงทุนในตัวเอง การเรียน MBA ก็เป็นการลงทุนให้ตัวเองอย่างหนึ่งซึ่งจะสามารถช่วยให้คุณสร้างคุณสมบัติต่างๆที่กล่าวมาได้ เพราะการเรียน MBA เปิดโอกาสให้คุณได้ใช้เวลาโฟกัสกับตัวเอง ดังนั้นคุณสามารถใช้เวลานี้ค้นหาตัวเองและพัฒนางานอดิเรกและทักษะที่คุณเลือกได้ โดย B-School ที่ดีทุกแห่งมักจะมีสโมสรนักศึกษาที่สร้างขึ้นเพื่อช่วยให้นักศึกษาพัฒนาบุคลิกภาพด้านต่างๆ ซึ่งอาจจะเป็นสิ่งที่ไม่สามารถพบเจอในที่ทำงานเลยก็ได้

โปรดจำไว้ว่า : “ อาชีพของคุณไม่เพียงขึ้นอยู่กับ IQ ของคุณ แต่ยังขึ้นอยู่กับความสามารถในการทำงานร่วมกับคนทุกประเภทโดยเฉพาะคนที่คุณไม่ชอบ”

ความรู้และทักษะต่างๆ ที่ได้จากการเรียน MBA จะช่วยให้คุณเป็นผู้มีวิสัยทัศน์มากขึ้น ซึ่งจะสามารถนำพาทีมงานทั้งหมดไปสู่ความสำเร็จ ช่วยให้คุณสร้างตัวเองในเวอร์ชั่นใหม่ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเติบโตในอาชีพหลังจากวัย 30 ไปแล้ว

3 เครือข่าย : MBA จะสร้างเครือข่ายให้คุณ เปิดโอกาสให้คุณเติบโต

คนที่มีเพื่อนฝูงเยอะ มี Connection ดี มักจะประสบความสำเร็จได้ไวและง่ายขึ้น ดังนั้นหากคุณอยากสร้างสังคม สร้างเครือข่ายที่มีคุณภาพ ให้ตัดสินใจเลือกเรียน MBA จาก B-School ที่มีชื่อเสียงหรือชั้นแนวหน้า เพราะนับเป็นการเปิดประตูเข้าหาโอกาสในการสร้างเครือข่ายในอนาคต โดยหลังพ้นวัย 30 ปีไปแล้วคุณจะค้นพบว่าการหางานต่อไปของคุณอาจไม่ได้มาจากการหางานทางระบบออนไลน์แบบที่ผ่านมาอีกต่อไป เพราะด้วยตำแหน่งงานระดับสูงนั้นอาจไม่ได้มีการค้นหาผู้สมัครผ่านโฆษณาหรือทางออนไลน์ นี่จึงเป็นเหตุผลหลักที่คุณต้องเริ่มสร้างเครือข่าย ณ ตอนนี้ ซึ่งอาจจะพูดเต็มปากได้ว่า การเรียนต่อ MBA นับเป็นวิธีแก้ปัญหาแบบครบวงจรสำหรับปัญหาทั้งหมดที่คุณอาจเผชิญอยู่ในขณะนี้รวมถึงปัญหาที่คุณจะต้องเผชิญในอนาคตก็เป็นได้

ที่มา : https://www.crackverbal.com/mba-after-30/

แปลและเรียบเรียง :ดรัลพัชร์ จิวมงคลชัย

—————————————

บทความอื่นๆ

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยรัฐบาล

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยเอกชน

รวมหลักสูตร MBA

ทุนการศึกษาต่อ MBA

ข่าวประชาสัมพันธ์ MBA

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook

 

 

 

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

 

 

 

биткоин-миксер

лучший биткоин миксер

как очистить крипту