You Are Here: Home » Article, Inter Article, Inter News, MBA Inter, MBA Knowledge, Study Abroad, What's Up » ลาออกเพื่อเรียนต่อ MBA ดีหรือไม่?

การเลือกเรียนต่อ MBA หรือหลักสูตรปริญญาโทนั้น ถือเป็นการตัดสินใจที่ดีหากคุณวางแผนที่จะเติบโตในสายงาน เพราะองค์กรส่วนใหญ่นั้นการที่จะสามารถดำรงตำแหน่งเป็นผู้บริหาร หรือเลื่อนตำแหน่งมักถูกเชื่อมโยงกับพื้นหลังการศึกษาระดับสูง เช่น MBA หรือวุฒิปริญญาโทอื่นๆ ซึ่งความน่าเชื่อถือ ประสบการณ์และการมีองค์ความรู้เพียงพอเป็นคุณสมบัติที่สำคัญก่อนการก้าวสู่ความเป็นผู้นำ ทั้งนี้หากคุณตัดสินใจที่จะเรียนต่อแล้ว จะมีปัจจัยอะไรบ้างที่ควรนำมาพิจารณาก่อนการตัดสินใจขั้นสุดท้าย..

ช่องว่างระหว่างอาชีพและการทำงาน

หนึ่งในปัจจัยที่มักถูกมองข้ามเมื่อตัดสินใจลาออกจากงานและศึกษาต่อในระดับ MBA หรือปริญญาโทนั้น คือ ความพร้อมต่อบทบาทในหน้าที่การงานและความสามารถของคุณที่จะกลับไปทำงานหลังการว่างงานไป 1-2 ปี ดังนั้นคำถามที่อยากให้ลองถามตัวเอง คือ

1 ลักษณะงานของคุณมีลักษณะเฉพาะหรือจำเป็นต้องใช้ทักษะเฉพาะตัวหรือไม่

ยิ่งงานหรือบทบาทหน้าที่ของคุณมีความพิเศษมากแค่ไหน ยิ่งหาคนมีคุณสมบัติดีเทียบเท่าคุณยาก นั่นก็หมายความว่ามีแนวโน้มสูงมากในการได้กลับเข้าไปทำงานทันทีหลังเรียนจบ

2 สายงานหรืออุตสาหกรรมของคุณมีแนวโน้มในการเปลี่ยนแปลงแค่ไหน

สำหรับธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ Fintech การตลาด หรืองานที่ต้องพึ่งพา internet อย่างหนัก การหยุดพักงานไป 1-3 ปี จะกลายเป็นช่องว่างเล็กๆ ที่อาจทำให้คุณไล่ตามความรู้ด้านเทคโนโลยีใหม่ๆไม่ทัน และทำให้คุณไม่ได้น่าดึงดูดสำหรับผู้ว่าจ้างอีกต่อไป

3 วุฒิ MBA หรือปริญญาโทที่ได้มาเพียงพอที่จะทำให้คุณได้เข้าทำงานหรือไม่

นับเป็นเรื่องที่ตอบได้ยากมาก นอกเสียจากว่าคุณเรียนจบ MBA หรือปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยระดับ Top คุณอาจจะมีข้อได้เปรียบ แต่โดยส่วนใหญ่เมื่อมาสมัครงาน คุณอาจจะต้องแข่งขันกับผู้สมัครที่อายุน้อยกว่า หรือมีประสบการณ์ทำงานที่ไล่เลี่ยกัน

4 ที่อยู่อาศัย

ทำเลที่ตั้งของมหาวิทยาลัยนับเป็นปัจจัยหลักที่ต้องนำมาตัดสินใจ หากเลือกเรียนไกลบ้าน ก็จำเป็นต้องย้ายที่อยู่ ไม่ว่าจะเป็นต่างจังหวัดหรือต่างประเทศล้วนต้องใช้ทั้งกำลังกายและกำลังทรัพย์ ดังนั้นคำถามที่ต้องถามตัวเองก่อน คือ

  • มหาวิทยาลัยหรือสถาบันศึกษาที่เลือกเรียนต่อนั้นอยู่ต่างจังหวัดหรือต่างประเทศหรือไม่ ให้ลองเปรียบเทียบระหว่างระยะทางและค่าใช้จ่าย
  • ค่าครองชีพเป็นอย่างไร เช่น ค่าอาหาร ค่าเช่าบ้าน ค่าเดินทาง ฯลฯ
  • ค่าใช้จ่ายต่างๆที่ต้องจ่ายออกไปในขณะที่รายได้ลดลง หรือไม่มีรายได้เลย
  • หากมีครอบครัวแล้ว จะสามารถจัดสรรค่าเล่าเรียน ค่าครองชีพ และเงินดูแลครอบครัวได้ลงตัวมากน้อยแค่ไหน

การเรียนคือการลงทุนที่คุ้มค่าที่สุด อย่างไรก็ตามก่อนการตัดสินใจควรพิจารณาในทุกแง่มุม เพื่อที่จะได้เลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง

อ้างอิง : https://www.staffordglobal.org/articles-and-blogs/mba-articles-and-blogs/should-i-quit-my-job-to-do-an-mba-masters-degree/

แปลและเรียบเรียง : ดรัลพัชร์ จิวมงคลชัย

———————————-

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยรัฐบาล

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยเอกชน

รวมหลักสูตร MBA

ทุนการศึกษาต่อ MBA

ข่าวประชาสัมพันธ์ MBA

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook

 

 

 

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

ссылка

 

 

 

биткоин-миксер

лучший биткоин миксер

как очистить крипту