You Are Here: Home » Article, Inter Article, Inter News, MBA Inter, MBA Knowledge, Study Abroad, What's Up » 6 คำถามสอบสัมภาษณ์ MBA ที่ต้องเจอ!

6 คำถามสอบสัมภาษณ์ MBA ที่ต้องเจอ!

กว่าจะได้เข้าไปเรียนใน Business School อย่างที่ตั้งใจนั้น นอกจากจะต้องสอบข้อเขียนอันแสนยากผ่านแล้ว ก็ยังต้องผ่านด่านสอบสัมภาษณ์ไปให้ได้ ซึ่งสิ่งที่หลายๆคนเป็นคือ ตื่นเต้น ประหม่าตั้งแต่ก่อนเข้าห้องสอบ รวมถึงการกดดันตัวเองว่าจะตอบได้ดีหรือไม่ ดังนั้นการเตรียมความพร้อม เตรียมใจและมีสติก่อนเข้าห้องสอบ จึงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญไม่น้อย วันนี้ MBA NEWS THAILAND ได้รวบรวม 6 คำถามที่ผู้สอบเข้าเรียน MBA เกือบทุกคนมักจะเจอ เรามาเตรียมความพร้อมกันเลย

1. คุณอยากเรียน MBA เพราะอะไร?

แน่นอนว่าหลักสูตร MBA อาจช่วยทำให้คุณมีโอกาสที่จะนำความรู้ไปใช้สร้างรายได้ให้มากขึ้นได้ แต่นั่นไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุดในการที่จะตอบคำถามนี้ คำตอบของคุณควรจะมองผ่านไปที่เป้าหมายในการทำงานหรือการทำธุรกิจของคุณว่าการที่ได้เรียนในหลักสูตรนี้จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่คุณตั้งไว้ได้อย่างไร ซึ่งแนวคิดนี้จะทำให้คุณมีคำตอบที่เรียบง่ายและเป็นที่น่าพอใจสำหรับผู้ฟังอีกด้วย

2. ทำไมคุณถึงสนใจในหลักสูตร MBA ของสถาบันนี้?

ในปัจจุบันมีสถาบันที่สอนหลักสูตร MBA หลายร้อยแห่งนับไม่ถ้วนทั่วโลก ซึ่งแต่ละสถาบันมีจุดแข็ง-จุดอ่อน และข้อดี-ข้อเสีย แตกต่างกันไป ซึ่งก่อนที่คุณจะเลือกสมัครสอบที่สถาบันใดก็ตาม คุณควรที่จะศึกษาข้อมูลของสถาบันนั้นๆให้แน่ชัดว่าจะสามารถตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้จริงๆหรือไม่ ทั้งด้านหลักสูตร สภาพแวดล้อม กิจกรรมและสัมพันธภาพจากเพื่อนร่วมชั้น รวมถึงโอกาสอื่นๆที่คุณจะได้รับ เพราะถ้าคุณมีความเข้าใจกับสิ่งเหล่านี้ดีพอ คำตอบสำหรับคำถามนี้ก็จะสามารถแสดงความรู้และวิสัยทัศน์ของคุณได้อย่างเหมาะสมเช่นกัน

3. จงเล่าให้ฟังถึงเหตุการณ์ที่คุณเป็นผู้นำ

ความเป็นผู้นำนับว่าเป็นเรื่องสำคัญในหลักสูตร MBA หลายคนเมื่อถูกถามคำถามนี้มักจะตีความว่าจะต้องเป็นผู้นำในการทำงาน เป็นหัวหน้างาน หรือเฉพาะในเรื่องวิชาการเท่านั้น ซึ่งหลายคนอาจยังไม่เคยได้รับโอกาสนั้น ทำให้คำตอบที่ได้มักถูกจำกัดทางความคิดทำให้หลายคนรู้สึกกลัวและยากที่จะตอบ ดังนั้นอย่าคิดที่จำกัดกรอบความคิดตนเองเพียงเท่านั้น คุณสามารถตอบคำถามนี้ในมุมการทำกิจกรรมต่างๆนอกหลักสูตร หรือที่ไม่ใช่ในเชิงวิชาการที่คุณเคยมีประสบการณ์เพราะคำตอบจะสามารถแสดงให้เห็นแนวคิดริเริ่มและทักษะในการบริหารจัดการเวลาของคุณได้เช่นกัน

4. จงเล่าให้ฟังถึงช่วงเวลาที่คุณล้มเหลว

ไม่มีใครชอบที่จะเล่าถึงสิ่งที่ตัวเองเคยทำผิดพลาดให้ผู้อื่นฟัง แต่คำถามนี้มักจะถูกถามเป็นประจำสำหรับการสอบสัมภาษณ์หลักสูตร MBA ดังนั้นคุณไม่ต้องกลัว ไม่มีใครที่ไม่เคยทำผิดพลาด เพราะสิ่งที่ผู้ถามอยากรู้คือ คุณได้เรียนรู้อะไร

จากประสบการณ์ดังกล่าว และคุณผ่านมันมาได้อย่างไร ได้นำความผิดพลาดมาปรับแก้ในชีวิตของคุณอย่างไร จงเล่าถึงบทเรียนหรือสิ่งที่คุณได้รับโดยปราศจากการกล่าวโทษบุคคลอื่น เพราะจะทำให้คำตอบของคุณดูเป็นบวกมากยิ่งขึ้น

5. คุณยังสมัครเรียนที่ไหนอีกบ้าง?

ในการรับสมัครเรียนแต่ละครั้ง สถาบันทราบดีอยู่แล้วว่าผู้สมัครส่วนใหญ่ไม่สมัครเรียนเพียงที่ใดที่หนึ่งแน่นอน ดังนั้นหากคุณถูกถามคำถามนี้ไม่ต้องตกใจหรือเกรงใจที่จะตอบ เพราะมันเป็นสิ่งสมควรที่คุณต้องแสดงความซื่อสัตย์และบอกรายการสถาบันอื่นๆทั้งหมดที่คุณได้สมัครให้ผู้สัมภาษณ์ทราบพร้อมบอกเหตุผลที่คุณเลือกเรียน อย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญคือคุณต้องถ่ายทอดเหตุผลที่คุณเลือกเรียนในสถาบันหรือหลักสูตรที่คุณกำลังสัมภาษณ์อยู่ เพราะถ้าเกณฑ์ในการตัดสินใจเลือกของคุณเหมาะสมเข้ากับข้อเสนอของโรงเรียน จะทำให้คุณอาจได้คะแนนบวกในการสัมภาษณ์มากขึ้น

6. คุณมีคำถามอะไรหรือไม่?

การสัมภาษณ์ไม่ได้เป็นเพียงแค่โอกาสที่จะให้สถาบันรับรู้ว่าคุณคือใครในฐานะผู้สมัครและตัดสินใจจะรับหรือไม่รับคุณเข้าเรียนเท่านั้น แต่มันยังเป็นโอกาสที่จะทำให้คุณรู้จักสถาบันหรือหลักสูตรที่คุณสมัครเรียนเพิ่มมากขึ้นด้วย อย่าคิดว่าถ้าถูกถามคำถามนี้ แล้วคุณตอบว่าไม่มี จะทำให้คุณดูดีที่สุด เนื่องจากผู้สัมภาษณ์อาจมีคำถามที่ถามผู้สัมภาษณ์เหมือนๆกันประมาณ 5 คำถามขึ้นไป แต่คำถามปลายเปิดนี้จะเป็นโอกาสสำหรับคุณในการที่จะเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับจุดเด่นของสถาบันหรือหลักสูตรรวมถึงการที่คุณจะได้แสดงให้ผู้สัมภาษณ์เห็นว่าคุณมีความสนใจและรอบคอบในการเตรียมตัวที่จะมาทำการสัมภาษณ์อีกด้วย

ถึงแม้ว่าในการสัมภาษณ์คุณจะไม่ถูกถามในคำถามทั้ง 6 ข้อที่กล่าวมา แต่การเตรียมตัวจากคำถามเหล่านี้จะช่วยให้คุณมีสมาธิและนำข้อมูลที่มีเพื่อใช้ในการตอบคำถามเพือให้สถาบันหรืหลักสูตรได้รู้จักตัวตนของคุณได้เช่นกัน

แปลและเรียบเรียง : ดรัลพัชร์ จิวมงคลชัย

อ้างอิง : https://www.mbastudies.com

———————————-

บทความอื่นๆ

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยรัฐบาล

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยเอกชน

รวมหลักสูตร MBA

ทุนการศึกษาต่อ MBA

ข่าวประชาสัมพันธ์ MBA

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook