You Are Here: Home » Arts, Top Article » 20 ปี กับ 20 ไลฟ์สไตล์ที่เตรียมโบกมือลาชาว Gen X

20 ปี กับ 20 ไลฟ์สไตล์ที่เตรียมโบกมือลาชาว Gen X

20 ปี กับ 20 ไลฟ์สไตล์ที่เตรียมโบกมือลาชาว Gen X

การเกิดและดับของสรรพสิ่งเป็นเรื่องธรรมดาของธรรมชาติ แต่สำหรับคนที่มีอายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไป หรือชาว Gen X ไปจนถึง Baby Boomers เชื่อว่าหลายคนอาจรู้สึกใจหายเช่นกัน เมื่อสิ่งของหรือไลฟ์สไตล์ที่เคยคุ้นตาในอดีตบางอย่างอาจกำลังเริ่ม “นับถอยหลัง” ที่จะจากเราไปแล้ว โดยมีการคาดการณ์กันว่า จะมีไลฟ์สไตล์ หรือเครื่องไม้เครื่องมือที่เคยเป็นเพื่อนคู่คิดต้องบอกลาจากเราไปภายในปี 2020 อยู่ประมาณ 20 ชนิด ได้แก่

1. ตู้โทรศัพท์หยอดเหรียญ

เด็กรุ่นใหม่น่าจะไม่คุ้นเคยกับการโทรศัพท์ในรูปแบบนี้กันแล้ว ทำให้สถานการณ์ของตู้โทรศัพท์แบบหยอดเหรียญเข้าขั้นเสี่ยง เพราะจากเดิมที่เคยมีตู้โทรศัพท์หยอดเหรียญตั้งเรียงรายทั้งบนทางเท้าและในห้างสรรพสินค้า ทุกวันนี้ก็ถูกถอดออกไปจนแทบจะหมด หรือในบางสถานที่ ถึงยังมีอยู่แต่ก็ไม่อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้อีกแล้ว

2. หนังสือพิมพ์

จริง ๆ การจับหนังสือพิมพ์มันให้ความรู้สึกดี ๆ อยู่ไม่น้อย และหนังสือพิมพ์ก็มีกลิ่นหมึกกลิ่นโรงพิมพ์ที่ช่วยเพิ่มอรรถรสในการอ่าน แต่หนังสือพิมพ์ก็มีความเสี่ยงที่จะต้องเลิกพิมพ์ตามนิตยสารไปเช่นกัน เนื่องจากไม่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่อีกต่อไปแล้วนั่นเอง

3. กล้องดิจิทัล

กล้องดิจิทัลตัวแรกเกิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1975 โดยวิศวกรของบริษัท Eastman Kodak แต่ในปี 2017 นี้ กล้องดิจิทัลได้กลายร่างไปเป็นส่วนหนึ่งในสมาร์ทโฟนโดยสมบูรณ์ ผลก็คือทุกคนต่างมุ่งไปซื้อสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกล้องและเลนส์ดี ๆ แทนการเลือกซื้อกล้องดิจิทัลแบบแยกเดี่ยว และอาจทำให้กล้องดิจิทัลกลายเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่เตรียมตัวหายไปจากตลาด

4. ฮาร์ดไดรฟ์ – แฟลชไดรฟ์

ฮาร์ดไดรฟ์ และแฟลชไดรฟ์เป็นสองอุปกรณ์ที่มีแนวโน้มต้องจากไปในเร็ว ๆ นี้เช่นกัน เหตุผลคือเพราะมีคลาวด์เข้ามาแทนที่ ทำให้ผู้ใช้งานแทนที่จะโยนไฟล์ใส่ฮาร์ดไดรฟ์ก็เปลี่ยนเป็นโยนไฟล์ใส่ไว้ในคลาวด์แทน

5. แผนที่กระดาษ

เมื่อก่อน หลายบ้านมักซื้อหนังสือแผนที่เล่มใหญ่ ๆ เก็บไว้ในรถเผื่อเอาไว้ดูยามหลงทาง พอขึ้นปีใหม่ก็มีอัปเดตใหม่ออกมาให้ซื้อกัน แต่ทุกวันนี้การใช้งานแผนที่กระดาษนั้นต้องยอมรับว่าน้อยลงมาก เพราะคนส่วนใหญ่หันไปใช้งานแผนที่ฟรีบนสมาร์ทโฟนกันหมด แถมอัปเดตให้ตลอดเวลา นอกจากนี้ แอปพลิเคชันด้านแผนที่ก็มีคุณสมบัติมากมายที่อำนวยความสะดวกให้ได้อย่างที่แผนที่กระดาษไม่สามารถสู้ได้อีกด้วย

6. อุปกรณ์จีพีเอส

อนาคตของเครื่องจีพีเอสตกอยู่ในสถานะเดียวกับกล้องดิจิทัล เพราะทุกวันนี้ ความสามารถของอุปกรณ์จีพีเอสถูกนำไปรวมอยู่ในสมาร์ทโฟนเรียบร้อยแล้ว

7. การปรินท์เอกสาร

ถ้าไทยแลนด์ 4.0 เกิดขึ้นได้จริง โอกาสที่เราจะได้เห็นการทำงานในยุค Paperles ก็น่าจะเกิดขึ้นได้เช่นกัน ซึ่งไม่ใช่แค่เอกสารทั่วไปที่จะเลิกปรินท์แล้วหันมาดูผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์แทน แต่เอกสารสำคัญ ๆ เช่น สัญญา หรือเอกสารด้านการแพทย์ก็จะสามารถทำได้ด้วย

8. เครื่องแฟกซ์

ทุกวันนี้เครื่องแฟกซ์ไปรวมอยู่กับปรินเตอร์ – สแกนเนอร์นานแล้ว แต่เพราะการใช้งานที่น้อยลง ปี 2020 จึงคาดการณ์ว่าเครื่องแฟกซ์ก็น่าจะเป็นอุปกรณ์ที่เราต้องเตรียมบอกลาไปด้วยอีกชิ้้นหนึ่ง

9. แผ่นซีดี – แผ่นดีวีดี

แผ่นซีดีถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัท Sony และ Philips และเริ่มวางจำหน่ายในเชิงพาณิชย์เมื่อปี 1982 แต่ทุกวันนี้น้อยคนนักที่จะยังใช้แผ่นซีดีกันอยู่ การหายไปของแผ่นซีดี ส่วนหนึ่งก็มาจากเทคโนโลยีคลาวด์เช่นกัน

10. เครื่องเล่นบลูเรย์

บลูเรย์เกิดขึ้นไม่นานเลย ถ้าถามจากความทรงจำของคนรุ่น 35+ แถมกว่าจะเกิดขึ้นได้ก็แข่งกันอุตลุดกับ Toshiba ที่พัฒนา HD-DVD ออกมาแข่ง จนในที่สุด HD-DVD ก็ยอมยกธงขาวไป ส่วนสาเหตุที่เครื่องเล่นสุดแพงนี้อาจต้องปิดฉากลงคงหนีไม่พ้นเรื่องของบริการสตรีมมิ่งอย่าง Netflix ที่เข้ามา และตอบโจทย์พฤติกรรมของคนรุ่นใหม่ได้มากกว่านั่นเอง

11. จดหมายแจ้งหนี้ – ใบเสร็จรับเงิน

เอกสาร เช่น บิลค่าโทรศัพท์ ค่าน้ำประปา ค่าไฟฟ้า ใบเสร็จ ที่เคยส่งมาในรูปแบบกระดาษ แต่ในอีกสามปีข้างหน้า มีแนวโน้มว่าสิ่งเหล่านี้จะขึ้นไปอยู่บนแพลตฟอร์มออนไลน์ในเร็ววัน ซึ่งสามารถจ่ายชำระได้ผ่านแอปพลิเคชันแล้ว ข้อดีก็คือ ลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับบริษัทได้อีกมาก

12. เครื่องคิดเลข

เดี๋ยวนี้เราเปิดเครื่องคิดเลขจากสมาร์ทโฟนกันหมดแล้ว ทำให้เครื่องคิดเลขน่าจะเป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่เตรียมบอกลาผู้บริโภคในเร็ววัน

13. นาฬิกาปลุก

เช่นกันกับเครื่องคิดเลข – กล้องดิจิทัล เชื่อว่าทุกวันนี้ หลายคนตั้งนาฬิกาปลุกกันในสมาร์ทโฟนเป็นหลักหมดแล้ว

14. โทรศัพท์แบบ Fixed Line

โทรศัพท์แบบนี้ ในประเทศไทยอาจยังมีอยู่อีกหลายปี แต่ในหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก มันกำลังถูกลดบทบาทลงอย่างรวดเร็ว เช่นในสหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2016 มีการพบว่า มากกว่า 70% ของชาวอเมริกันอายุ 25 – 34 ปี อาศัยอยู่ในบ้านที่มีแต่เครือข่ายไร้สายแล้ว

15. หนังสือพจนานุกรม – สารานุกรม

สมัยเด็ก ๆ ของชาว Gen X มักต้องพกพจนานุกรม แต่เด็กทุกวันนี้ พจนานุกรมกลายเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นอีกแล้ว เพราะแค่มีสมาร์ทโฟนเครื่องเดียวก็สามารถหาทุกสิ่งที่ต้องการได้

16. สมุดเช็ค

การใช้เช็คเป็นสิ่งที่คิดค้นขึ้นมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 ซึ่งสำหรับคน Gen X อาจมีบางคนคุ้นเคยกับการใช้เช็คอยู่บ้าง แต่สำหรับคนรุ่นมิลเลนเนียล มันอาจไม่ใช่การชำระเงินที่ตอบโจทย์อีกต่อไปแล้วก็เป็นได้

17. พาสเวิร์ด

สิ่งที่จะมาทำให้พาสเวิร์ดหายไปก็คือการยืนยันตัวตนผ่านข้อมูลไบโอเมทริกซ์ เช่น ใบหน้า ม่านตา ลายนิ้วมือ และการใช้งานหลัก ๆ ก็อยู่บนสมาร์ทโฟนแล้วเป็นส่วนมาก

18. รีโมตคอนโทรล

สำหรับชาว Gen X ที่ได้เห็นอุปกรณ์ไฟฟ้าอย่างทีวี เครื่องเล่นวิดีโอมาตั้งแต่เด็กๆ วันที่อุปกรณ์เหล่านั้นมาพร้อมรีโมตคอนโทรลเป็นเรื่องที่ไฮเทคมาก แต่ในโลกยุคต่อไป สิ่งที่จะเข้ามาแทนที่ก็คือ การสั่งการด้วยเสียงผ่านลำโพงอัจฉริยะ ซึ่งจะค่อย ๆ ลดบทบาทของรีโมตคอนโทรลจนหายไปได้ในที่สุด

19. เอเจนซีทัวร์

การเปิดตัวของแอปพลิเคชันจองที่พักที่สะดวกสบาย จะจองเวลาใด ที่ไหนก็ได้ เป็นตัวการทำให้เอเจนซีทัวร์ต้องเลิกกิจการมากขึ้นเรื่อยๆ

20. ธุรกิจเกี่ยวกับหนังสือเรียน

ย้อนหลังไปสักสิบปี ในสหรัฐอเมริกา ร้านขายหนังสือเรียนมือสองเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ได้รับความนิยมมาก เพราะหนังสือเรียนหลายเล่มก็มีราคาแพง แต่มาถึงตอนนี้คงต้องบอกว่า การแบก TextBooks ไปเรียนสามารถถูกแทนที่ด้วย e-book แล้ว แถมหากหนังสือมีการอัปเดตเวอร์ชัน ก็ไม่ต้องซื้อใหม่ (ในแง่กายภาพอีกด้วย) ซึ่งความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ทำให้หนังสือ และร้านขายหนังสือมือสองเริ่มจะหดหายไปในที่สุด

จากความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ ทำให้มองเห็นได้ว่า นอกจากจะมีสิ่งใหม่ ๆ เติมเข้ามาในไลฟ์สไตล์ของเราแล้ว ก็จะต้องมีบางสิ่งที่ถูกลบหายไปจากชีวิตประจำวันของเราด้วยเช่นกัน

ที่มา http://thumbsup.in.th

————————————–

บทความที่น่าสนใจ

10 หนังคลาสสิคที่เด็ก MBA ต้องดู!! (ตอนที่ 2 จบ)

10 หนังคลาสสิคที่เด็ก MBA ต้องดู!! (ตอนที่ 1)

100.5 รักแม่แชร์ให้รู้

ปตท. ร่วมจัดกิจกรรม GODJI Fan Club no.19 ตอนคาราวานครอบครัวสุขสันต์ “สิงหาพาแม่เที่ยว”

ผู้ว่าฯ ยามานาชิเยือนไทย พร้อมนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวและการลงทุน

บทความอื่นๆ

ข่าวประชาสัมพันธ์ MBA

รวมหลักสูตร MBA

ทุนการศึกษาต่อ MBA

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook