You Are Here: Home » Article, Inter Article, MBA Inter, MBA Knowledge, Study Abroad, What's Up » เจาะลึก MBA : สิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้

MBA

เจาะลึก MBA : สิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้

MBA NEWS THAILAND มีเรื่องน่าสนใจมานำเสนอผู้อ่านอีกเช่นเคย วันนี้เราจะมาว่ากันด้วยเรื่องที่หลายๆคนอาจมองข้ามหรือลืมคำนึงถึงเมื่อกำลังตัดสินใจจะเรียนต่อ MBA นั่นก็คือ “คุณสมบัติของผู้เรียน MBA” อย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าคุณสมบัติเบื้องต้นที่ต้องมีก่อนการสมัครเรียน MBA กับสถาบันใดๆก็ตามนั้น คุณจะต้องมีวุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรีก่อน ซึ่งนั่นเป็นคุณสมบัติพื้นฐานเบื้องต้น แต่สิ่งที่ MBA NEWS THAILAND จะหยิบยกขึ้นมาเล่าสู่กันฟังในวันนี้จะลงลึกไปกว่านั้น เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้นเราไปดูกันเลยค่ะ

รักการเรียนรู้

การเรียน MBA ไม่ได้เป็นการเรียนแค่ในตำราหรือนั่งฟังบรรยายเพื่อเก็บเกี่ยวความรู้แต่เพียงแค่นั้น เพราะสิ่งที่อยู่รอบตัวระหว่างเรียน ไม่ว่าจะเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ระหว่างเพื่อนร่วมห้อง การถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์จากอาจารย์/วิทยากร/ผู้บรรยาย สื่อการสอนต่างๆ รายงานกลุ่ม ฯลฯ สิ่งเหล่านี้มีคุณค่ามากกว่าค่าตำราที่คุณเสียไปซะอีก ดังนั้นหากใครเป็นหนอนหนังสือที่รักสันโดษ หรือไม่มีเวลาให้กับการนัดทำรายงานกลุ่มมากนัก ก็ไม่ใช่ว่าคุณไม่มีคุณสมบัติที่จะเรียน MBA แต่คุณอาจจะเสียโอกาสในการเรียนรู้สิ่งที่อาจไม่มีวันหาได้ในห้องเรียนไปอย่างน่าเสียดาย

มีประสบการณ์ทำงาน

จะเห็นว่าหลักสูตร MBA ทุกหลักสูตรจะมีการกำหนดคุณสมบัติข้อนี้ เช่น YOUNG EXECUTIVE MBA (ประสบการณ์ทำงานประมาณ 3 ปีขึ้นไป) EXECUTIVE MBA (ส่วนใหญ่ประสบการณ์ทำงาน 5-10 ปีขึ้นไป) เป็นต้น เหตุผลที่มีการกำหนดคุณสมบัติของผู้เรียนก็เพราะว่าผู้เรียนที่มีระดับความรู้ความสามารถและประสบการณ์ที่ใกล้เคียงกันจะสามารถเรียนรู้และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและประสบการณ์ระหว่างกันได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่า รวมไปถึงประโยชน์ในการสร้าง NETWORK หรือ CONNECTION ระหว่างกัน เช่นหลักสูตร EXECUTIVE MBA ผู้เรียนมักมีการจับคู่ทางธุรกิจหรือที่เรียกกันว่า BUSINESS MATCHING กันเพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจ จะเห็นว่าในแต่ละหลักสูตรนั้นมีการออกแบบเนื้อหาวิชาที่เหมาะสมกับผู้เรียนในระดับต่างๆโดยเน้นประสบการณ์ทำงานของผู้เรียนเป็นหลัก ดังนั้นก่อนที่คุณจะตัดสินใจเลือกสมัครเรียนในหลักสูตรใดนั้น ลองพิจารณาดูก่อนว่าคุณมีคุณสมบัติเหมาะกับหลักสูตรใด หรือตั้งเป้าหมายที่จะเรียนหลักสูตรใดเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการมากที่สุด

ความสามารถในการบริหารเวลา

นับเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญมากสำหรับการตัดสินใจเรียนต่อเลยทีเดียว หลักสูตร MBA มีทางเลือกในเรื่องของเวลาเรียนที่สร้างความยืดหยุ่นให้กับผู้เรียน เช่น เรียนในเวลาราชการ (ภาคปกติ) เรียนนอกเวลาราชการ (ตอนเย็น) เรียนเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งมีจุดแข็ง-จุดอ่อนแตกต่างกัน ดังนี้

  • การเรียนหลักสูตรในเวลาราชการ (หลักสูตร REGULAR MBA) ค่าเล่าเรียนถูกกว่าการเรียนนอกเวลามาก ส่วนใหญ่ผู้เรียนจะเป็นนักศึกษาที่จบใหม่ ทำงานลักษณะฟรีแลนซ์ หรือยังมีประสบการณ์ทำงานไม่สูงมาก มีเวลาในการทำรายงานหรือการบ้านในแต่ละวิชามากกว่า
  • การเรียนหลักสูตรนอกเวลาราชการ (ภาคพิเศษ) ส่วนใหญ่ผู้เรียนจะเป็นวัยทำงานเนื่องจากต้องใช้เวลาหลังเลิกงานหรือช่วงเสาร์-อาทิตย์มาเรียน มีประสบการณ์ทำงานมากกว่า มีโอกาสเจอเพื่อนร่วมห้องเรียนที่ทำงานในสายงานต่างๆทั้งระดับปฏิบัติการหรือระดับบริหาร เจ้าของธุรกิจ ค่าเล่าเรียนสูงกว่า สิ่งที่ต้องระวังคือการแบ่งเวลาทั้งเวลางาน เวลาส่วนตัว และเวลาเรียน เนื่องจากนอกเวลาเรียนนั้น ผู้เรียนยังจะต้องแบ่งเวลาให้กับการทำรายงานกลุ่มในรายวิชาต่างๆ การบ้าน ฯลฯ อีกด้วย

แต่ละหลักสูตรต่างถูกออกแบบมาเพื่อรองรับผู้เรียนที่มีคุณสมบัติเหมาะกับหลักสูตรนั้นๆและสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของตัวผู้เรียนเอง MBA NEWS THAILAND หวังว่าสาระในวันนี้จะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านทุกท่านไม่มากก็น้อยค่ะ

ผู้เขียน : ดรัลพัชร์

———————————————–

บทความอื่นๆ

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยรัฐบาล

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยเอกชน

รวมหลักสูตร MBA

ทุนการศึกษาต่อ MBA

ข่าวประชาสัมพันธ์ MBA

 

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook