You Are Here: Home » Inter Article, MBA Inter, MBA Knowledge, Study Abroad » สำเร็จ? ล้มเหลว?

สำเร็จ? ล้มเหลว?

มีสักกี่คนที่เกิดมาแล้วพร้อมที่จะทำธุรกิจได้เลยโดยที่มีปัจจัยต่างๆ เอื้ออำนวยพร้อมสรรพอยู่แล้ว หลายคนตอบตัวเองว่าเราไม่ได้พร้อมแบบนั้น เราจะเริ่มทำธุรกิจได้หรือ? แล้วถ้าได้ จะเริ่มบริหารมันจากจุดไหน และทำอย่างไร หรือหลายๆ คนเจอปัญหาและอุปสรรคที่ถาโถมเข้ามานับครั้งไม่ถ้วน ก็คงอดไม่ได้ที่จะถามตัวเองเช่นกันว่า เราจะฟื้นฟูมันจากตรงไหนล่ะ? คงต้องขออนุญาตตอบทุกคนว่า คำตอบของเรื่องนี้คือ “แรงบันดาลใจ” ค่ะ

www.businessinsider.in นำเสนอบทความที่น่าสนใจบทความหนึ่ง โดยทีอยากสื่อว่า แม้ไม่ได้เกิดมาเพื่อสำเร็จ แต่หากผู้บริหารธุรกิจบางคนเกิดมาเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับธุรกิจอื่นๆ ก็ถือว่า คุณเป็นธุรกิจที่มีแนวโน้มสำเร็จในอนาคตได้ไม่ยากเลย โดยยกตัวอย่างผู้บริหารแถวหน้าของแต่ละธุรกิจที่เขาเหล่านั้นเป็นเจ้าของ และถือได้ว่าเกิดมาเพื่อ “สร้างแรงบันดาลใจ” ไม่เชื่อใช่มั้ยล่ะ MBA News Thailand เลยรอบรวมข้อมูลมาให้ลองมาดูกันค่ะ

Colonel Sanders

Colonel Sanders (Founder, KFC)

หากอ่านประวัติของเขาจริงๆ จะพบว่า หลายสิ่งหลายอย่างที่เขาทำนั้นล้มเหลวไม่เป็นท่า ไล่ตั้งแต่การประกอบอาชีพ การใช้ชีวิตคู่ และอื่นๆ ที่ดูเหมือนกับว่าชายคนนี้อาจจะเอาดีในทางไหนไม่ได้เลยตลอดชีวิต มันไม่ใช่ครั้งแรกที่เขารู้สึกถูกปฏิเสธ ล้มเหลว เสียกำลังใจ และท้อแท้ เพราะชีวิตของเขาได้รับความผิดหวังครั้งแล้วครั้งเล่า เหมือนเป็นเช่นนั้นตลอดกาล แต่หลังจาก 65 ปีอันยาวนาน เขาบอกกับตัวเองว่าถ้าเขาดูแลตัวเองไม่ได้ หรือต้องมีชีวิตอยู่โดยให้รัฐบาลดูแลเขาก็ไม่สมควรจะมีชีวิตอีกต่อไป คิดได้ดังนั้นแล้วก็เลยตัดสินใจใช้เงินก้อนสุดท้ายในชีวิตที่ได้รับจากประกันสังคมไปซื้อกล่องใส่ไก่ทอดและไก่เปล่าจำนวนหนึ่ง ด้วยคิดแล้วว่าในชีวิตนี้สิ่งที่ทำได้ดีที่สุดคงเป็นการทำอาหารนี่แหละ

จากนั้นเขาก็กลับไปที่บ้านและลงมือทอดไก่ที่ซื้อมาด้วยสูตรพิเศษที่เขาได้คิดค้นขึ้นมาในช่วงหลายปีที่ทำงานที่ร้านกาแฟ โดยเริ่มขายไก่ทอดตามบ้านต่างๆ เริ่มทำอาหารจำหน่ายที่สถานีขนส่ง ในรัฐเคนตั๊กกี้ ปรากฏว่าเป็นที่นิยมมาก หลังจากนั้นอีก 9 ปี เขาได้คิดค้นสูตรการปรุงไก่ทอดด้วยส่วนผสมลับเฉพาะ จากเครื่องเทศ 11 ชนิด และใช้วิธีการทอดไก่แบบพิเศษ เพื่อรักษารสชาติและความหอมอร่อยของไก่ทอดไว้ ซึ่งถือเป็นต้นกำเนิดไก่ทอดสูตรต้นตำรับ เคเอฟซี แซนเดอร์ส และสร้างชื่อให้รัฐ เคนตั๊กกี้มาก ซึ่งผู้ว่าการรัฐจึงแต่งตั้งให้เขาเป็น ผู้พันแซนเดอร์ส เพื่อเป็นเกียรติให้เขานับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา (ใครที่กำลังท้อแท้ ลองเทียบดูนะคะ ว่าล้มเหลวเท่าผู้พันรึยัง เห็นในนี้บอกว่าตลอดชีวิตโดนปฏิเสธตั้ง 1,009 ครั้งแน่ะ)

Jack Ma

Jack Ma (Founder and Executive Chairman, Alibaba)

ในปี 2012 ได้มีธุรกรรมซื้อขายผ่านเว็บไซต์ Alibaba รวมทั้งสิ้น 1 ล้านล้านหยวน (ประมาณ 5 ล้านล้านบาท) โดยแจ็ค หม่านำบริษัท Alibaba เข้าไปจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กและทำสถิติ IPO ที่ระดมเงินได้สูงสุดในประวัติการณ์ของตลาดหุ้นสหรัฐ ในวันแรกที่ซื้อขายมูลค่าบริษัท Alibaba พุ่งสูงถึงกว่า 200 พันล้านเหรียญ (6 ล้านล้านบาท) แซงหน้ายักษ์ใหญ่อย่าง Amazon และ eBay เฉยยยย ส่งผลให้เขากลายเป็นเศรษฐีอันดับหนึ่งคนใหม่ของประเทศจีนในทันที แต่กว่าจะผ่านเรื่องราวความสำเร็จเหล่านี้ ใครจะรู้ว่าเขาสอบเข้ามหาวิทยาลัยไม่ติดถึง 2 ครั้งติดต่อกันมาแล้ว แถมยังถูกปฏิเสธงานกว่า 30 ที่ ซึ่งรวมไปถึง KFC อีกด้วย

วิสัยทัศน์ของแจ็ค หม่า เริ่มต้นจากการที่เขาไปเยี่ยมเพื่อนที่ประเทศสหรัฐอเมริกาและเขาลองให้เพื่อนค้นหาสินค้าเป็นภาษาจีน ปรากฏว่าไม่พบผลการค้นหานั้น ทำให้เขาได้ค้นพบช่องว่างทางธุรกิจที่มหาศาล ในปี 1995 เขาก่อตั้งบริษัทไชน่าเยลโล่เพจเจส ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเป็นบริษัทอินเตอร์เน็ตแรกสุดในประเทศจีน หลังจากนั้นปี 1999 เขาได้ก่อตั้งบริษัท Alibaba ด้วยวิสัยทัศน์ด้านอีคอมเมิร์ซ ต่อมาได้ขยายเป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องออกไปเรื่อยๆ หนึ่งในนั้นที่คนไทยรู้จักกันดีคือ Taobao.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ลักษณะที่ให้คนทั่วไปมาลงขายสินค้าได้ นอกจากนี้ยังมีบริษัทย่อยเด่นๆ อีกเช่น Tmall, Aliexpress, Aplipay, Juhuasuan, 1688.com, eTao, Alibaba Cloud Computing อีกด้วย

Henry Ford

Henry Ford (Founder, Ford Motor Company)

“จะไม่มีความล้มเหลวเกิดขึ้น เว้นเสียแต่ว่าคุณไม่พยายามอีกแล้ว” คำพูดนี้ดูเหมือนจะยิ่งมีความหมายมากขึ้น เมื่อมาจากคนที่ชื่อ เฮนรี่ ฟอร์ด นักสู้ตัวจริงคนนี้ แม้ว่าทุกวันนี้ทุกคนจะรู้จักชื่อเสียงของ ฟอร์ด เป็นอย่างดีในฐานะผู้ก่อตั้งบริษัท ฟอร์ด มอเตอร์ (Ford Motor) ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในวงการรถยนต์ แต่เชื่อไหมว่าเขาต้องล้มเหลวกับธุรกิจมาก่อน และทำให้เขาต้องหมดเนื้อหมดตัวมาแล้วถึง 5 ครั้ง ก่อนที่จะลุกขึ้นยืนได้อย่างสง่าผ่าเผยเช่นทุกวันนี้

เฮนรี่ ฟอร์ด ได้ชื่อว่า เป็นผู้หนึ่งที่มีส่วนก่อให้เกิด “ชนชั้นกลาง” ขึ้นมาในสังคมอเมริกัน เขาเป็นผู้แรกที่ประยุกต์ระบบสายพานการผลิตเข้ากับการผลิตยานยนต์ในจำนวนมากๆ ซึ่งความสำเร็จนี้ไม่เพียงแต่ปฏิวัติการผลิตเชิงอุตสาหกรรมเท่านั้น แต่ยังมีอิทธิพลอย่างมากกับวัฒนธรรมสมัยใหม่ โดยนักทฤษฎีสังคมหลายคนถึงกับเรียกช่วงประวัติศาสตร์ เศรษฐกิจ และสังคมช่วงนี้ว่า “แบบฟอร์ด” (Fordism) จนต้องยกให้เขาเป็นผู้ปฏิวัติอุตสาหกรรมรถยนต์ในอเมริกา ที่มีความสำคัญอยู่บนหน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์ แน่นอนว่าความล้มเหลวของเขาแต่ละครั้งย่อมไม่ธรรมดาเช่นกัน

Richard Branson

Richard Branson (Founder, Virgin Group)

ริชาร์ด แบรนสัน เกิดวันที่ 18 กรกฎาคม 1950 ที่ Blackheath, London พ่อเป็นทนายความ (Edward James Branson) แม่เป็นอดีตนักเต้นบัลเล่ต์และอดีตแอร์โฮสเตส (Eve Branson) ซึ่งแบรนสันเป็นพี่คนโตจากพี่น้องทั้งหมด 3 คน โดยยังมีน้องสาวอีกสองคน แบรนสันได้รับการศึกษาที่ Scaitcliffe School ซึ่งเป็นโรงเรียนเตรียมในเบิร์กเชียร์ (Berkshire) ต่อมาเขาได้เข้าเรียนที่ Stowe School เป็นเป็นโรงเรียนเอกชนซึ่งตั้งอยู่ บักกิงแฮมเชอร์ (Buckinghamshire) จนอายุ 16 ปี แบรนสันมีอาการของโรค dyslexia หรือ โรคความบกพร่องในการอ่านหนังสือ ซึ่งทำให้เขาเรียนได้ไม่ดีเหมือนกับเด็กนักเรียนคนอื่นๆ โดยในวันสุดท้ายของการเรียนนั้นครูใหญ่ของเขา  Robert Drayson  ได้ทำนายไว้ว่า “ถ้าริชาร์ด แบรนสันไม่เข้าคุก ก็ต้องเป็นมหาเศรษฐีที่ประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน”

ในปี 1969 ตอนอายุ 19 ปี เขาได้บทเรียนราคาแพง คือต้องติดคุกเป็นเวลา 1 คืน และต้องชดใช้ค่าเสียหายเป็นเงิน 60,000 ปอนด์ (ประมาณ 3,120,000 บาท จากการที่พ่อและแม่ของเขาเอาบ้านไปจำนอง) เนื่องจากการหลีกเลี่ยงภาษีจากการขายแผ่นเสียงของเขา ทำให้เขาและเพื่อนๆ ต้องใช้เวลาถึง 3 ปี ทำงานหามรุ่งหามค่ำ ขยายธุรกิจให้เร็วที่สุด เพื่อชดใช้หนี้ก้อนโตนี้ แต่เขาก็ยังไม่หยุดนิ่งและกล้าที่จะฝันในสิ่งที่คนทั่วไปยังไม่สามารถจินตนาการได้ให้เป็นรูปเป็นร่างและเป็นเสมือนแรงบันดาลใจของผู้ประกอบการหน้าใหม่ในยุคนี้

แหล่งที่มาของข้อมูล

  • http://www.businessinsider.in/7-People-Who-Were-Born-To-Inspire/articleshow/47924635.cms?utm_source=facebook.com&utm_medium=social&utm_campaign=FB

ขอบคุณข้อมูลประกอบจาก

  • http://www.suansanook.com/howto/?p=55
  • http://9leang.com/?p=1813
  • http://men.mthai.com/infocus/66521.html
  • www.pakxe.com
  • http://mankindline.blogspot.com/

——————————————————————-

บทความอื่นๆ

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยรัฐบาล

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยเอกชน

รวมหลักสูตร MBA

ทุนการศึกษาต่อ MBA

ข่าวประชาสัมพันธ์ MBA

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook