You Are Here: Home » Article, Inter Article, MBA Inter, MBA Knowledge, What's Up » 10 เคล็ดลับพัฒนาภาษาอังกฤษด้วยตัวเองก่อนเรียน MBA

ช่วงนี้หลายๆ คนต้องเก็บตัวอยู่บ้านเนื่องจากการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของ COVID-19 สถาบันการศึกษาหลายแห่งก็จำเป็นต้องเลื่อนเวลาสอบหรือเปิดภาคเรียนออกไป หากมองในแง่บวก เราสามารถใช้เวลาช่วงนี้พัฒนาทักษะตัวเองในด้านต่างๆ เช่น ทำอาหาร เรียนออนไลน์คอร์สที่ตัวเองสนใจ ออกกำลังกาย ฝึกภาษาอังกฤษ ฯลฯ

ถ้าพูดถึงการฝึกภาษาอังกฤษ นับเป็นช่วงเวลาตักตวงโอกาสในช่วงนี้ โดยเฉพาะหากคุณเป็นคนหนึ่งที่จะเปิดเทอมในเร็วๆนี้ หรือวางแผนจะสอบเข้าเรียน MBA ที่ไหนก็ตาม MBA NEWS THAILAND มีเคล็ดลับดีๆในการเตรียมความพร้อมด้านภาษาอังกฤษก่อนการเรียน MBA และยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการทำงานได้ด้วย ซึ่งหลายๆคนอาจไม่มีเวลามากนักที่จะไปเรียนหลักสูตรภาษาอังกฤษขั้นสูงเพื่อพัฒนาตนเอง บางคนอาจมีเวลาแค่ 2-3 เดือน หรือไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่จะเริ่มเรียน แต่ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะยังมีอีกหลากหลายวิธีที่จะช่วยให้คุณสามารถพัฒนาทักษะทางภาษาอังกฤษให้มีประสิทธิภาพที่สุดตามระยะเวลาที่คุณมีและเหมาะสมในแบบของตัวเอง งั้นเรามาดู 10 เคล็บลับ ที่จะช่วยให้คุณใช้เวลาอย่างคุ้มค่าที่สุดในการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษกันเลยดีกว่าค่ะ

พัฒนาทักษะการอ่าน (Reading Skill)

ในการเรียนหลักสูตร MBA นั้นคุณจำเป็นต้องใช้ภาษาอังกฤษในการอ่านแทบจะตลอดเวลา รวมถึงการสนทนาตอบโต้ทางอีเมล์ ฯลฯ ซึ่งจะทำให้การอ่านภาษาอังกฤษนั้นกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคุณเลยทีเดียว

การพัฒนาทักษะความเข้าใจการอ่านภาษาอังกฤษของคุณจะสามารถช่วยคุณฝึกฝนด้านต่าง ๆ ของภาษา ไม่เพียงแค่ทักษะการอ่านเท่านั้นแต่ยังช่วยในการทำให้คุณได้รู้คำศัพท์ที่มากขึ้นและยังช่วยในการเรียนรู้คำกริยาที่ซับซ้อนและโครงสร้างไวยากรณ์ที่คุณอาจไม่คุ้นเคย ซึ่งจะช่วยให้คุณคุ้นเคยกับภาษาในรูปแบบที่เป็นทางการมากยิ่งขึ้น

เคล็ดลับที่ 1: Application ฝึกภาษาอังกฤษ “Duolingo”

“Duolingo” คือ application เรียนภาษาต่างประเทศออนไลน์ที่มีวิธีการสอนแบบเข้าใจง่าย ฝึกทักษะทั้งการฟัง พูด อ่าน เขียนภาษาอังกฤษที่อยู่ใน application เดียวโดยไม่เสียเงิน รูปแบบการสอนเป็นการเรียนผ่านบทเรียนสั้นๆ ที่ทำให้มีความรู้สึกเหมือนเป็นการเล่นเกมมากกว่าเป็นตำราเรียน แต่จะมีเทคนิคแฝงที่ให้เกิดการจดจำและตรงตามหลักสูตรมาตรฐานสากล

เคล็ดลับที่ 2: อ่านนวนิยายเล่มโปรด

ลองหาหนังสือหรือนวนิยายเล่มโปรดสักเล่มที่เป็นภาษาอังกฤษมาลองอ่านดู คุณจะเพลิดเพลินไปกับการเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆในขณะที่ได้อ่านเรื่องที่ตัวเองโปรดปราน

เคล็ดลับที่ 3: ข่าวสั้นรายวัน

หนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุดในการฝึกฝนการอ่านในชีวิตประจำวันคือการติดตามข่าวสารโลกในรูปแบบภาษาอังกฤษ ซึ่งสามารถหาอ่านได้ตามเว็บไซต์ต่างๆหรือหนังสือพิมพ์

พัฒนาทักษะการเขียน

ทักษะการเขียนก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับภาษาอังกฤษเช่นกัน เพราะคุณต้องใช้มันตลอดเวลาในการเรียน การสอบ การทำรายงาน การเขียนอีเมลตอบโต้ รวมไปถึงการสมัครงานในอนาคต โดยต้องสามารถแยกแยะให้ได้ว่ารูปแบบการเขียนอย่างเป็นทางการและไม่เป็นทางการนั้นแตกต่างกันอย่างไร การใช้คำศัพท์ เครื่องหมายวรรคตอน ฯลฯ ควรทำอย่างไร ดังนั้นการพัฒนาทักษะทางการเขียนจึงเป็นสิ่งสำคัญมากเช่นกัน

เคล็ดลับที่ 4: ค้นหาชุมชนออนไลน์

ในโลกอินเทอร์เน็ตเป็นแหล่งเปิดโอกาสสำคัญที่ทำให้คุณได้ศึกษารูปแบบการสื่อสาร เช่นบางกลุ่มออนไลน์จะเปิดให้ผู้อ่านสามารถอภิปรายตามหัวข้อเรื่องที่คุณเขียนขึ้น ทำให้คุณสามารถนำมาปรับปรุงแก้ไข แต่ข้อควรระวังคือ บางครั้งภาษาเขียนในโลกอินเทอร์เน็ตมักจะไม่ใช่ภาษาที่เป็นทางการจึงควรทำความเข้าใจก่อนนำไปใช้ต่อไป

เคล็ดลับที่ 5: หลักสูตร Coursera

Coursera คือ หลักสูตรการเรียนออนไลน์ที่ได้รับความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยชั้นนำทั้งในประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆทั่วโลก(หลักสูตรส่วนใหญ่เรียนฟรี) ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ดีในการพัฒนาทักษะการเขียนรวมถึงทักษะด้านอื่นๆ ของคุณ โดยมีหลักสูตรให้เลือกเรียนมากมาย เช่น การสื่อสารภาษาอังกฤษธุรกิจ ภาษาอังกฤษเพื่อธุรกิจและการเป็นผู้ประกอบการ และการพูดภาษาอังกฤษอย่างมืออาชีพอีกด้วย โดยหากต้องการ Certificate อาจจะมีค่าใช้จ่าย

พัฒนาทักษะการฟัง

ผู้สื่อสารที่ดีต้องเป็นผู้ฟังที่ดีด้วย การพัฒนาทักษะการฟังของจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการสนทนาที่ใช้ภาษาอังกฤษซึ่งมักมีการใช้สำเนียงและคำศัพท์ต่างกันในแต่ละคน เป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องคุ้นเคยกับการออกเสียงที่หลากหลายและสามารถปรับทักษะของคุณได้ตามสถานการณ์

นอกเหนือจากนั้นการฝึกฝนทักษะการฟังของคุณจะสามารถช่วยให้คุณตอบสนองอย่างเหมาะสมในการโต้ตอบที่เกิดขึ้น ซึงเป็นการฝึกทักษะการพูดและการปรับโครงสร้างไวยากรณ์และคำศัพท์ให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

เคล็ดลับที่ 6: พอดแคสต์ (Podcasts)

พอดแคสต์ คือ รายการเผยแพร่เสียงบนแพลตฟอร์มออนไลน์ โดยมีผู้ดำเนินรายการออกมาเล่าเรื่อง หรือพูดคุยในเรื่องราวต่างๆ เหมือนเราฟังรายการวิทยุ แต่ความพิเศษคือจะมีการแบ่งเรื่องราวออกเป็นตอนๆ หรือแบ่งหัวเรื่องอย่างชัดเจน โดยมีเนื้อหากหลากหลายแนวให้เลือกฟัง เนื้อเรื่องไม่ยาวมากนัก และสามารถดาวน์โหลดมาฟังแบบออฟไลน์ได้ ฟังเพลินๆ ระหว่างทำงานหรือกิจกรรมอื่นๆ ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน

เคล็ดลับที่ 7: ดู Netflix

Netflix คือ บริการสตรีมมิงที่นำเสนอความบันเทิงหลากหลายครบรส ทั้งรายการทีวี ภาพยนตร์ สารคดีที่ชนะรางวัลและอีกมากมาย รับชมความบันเทิงทั้งหมดได้ในอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจำนวนหลายพันรายการ ซึ่งปัจจุบันหลายคนคงกำลังใช้บริการ Netflix อยู่แล้ว ดังนั้นเป็นเรื่องง่ายมากที่คุณจะเลือกหนัง หรือสารคดีที่คุณสนใจสักเรื่องมารับชมในรูปแบบภาษอังกฤษ ซึ่งมันจะทำให้คุณได้ความรู้สึกเพลินเพลินพร้อมๆกับการพัฒนาทักษะการฟัง

พัฒนาทักษะการพูด

ทักษะการพูดนับเป็นทักษะด้านภาษาที่มีความสำคัญและต้องใช้การฝึกฝน ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไม Harvard Business School ถึงต้องการผู้สมัครที่สามารถทำคะแนนอย่างน้อย 109 คะแนนจากการสอบ TOEFL iBT ซึ่งการพูดนั้นคุณจะต้องใช้คำศัพท์และโครงสร้างประโยคที่เหมาะสม หากคุณไม่ได้รับการฝึกฝนเกี่ยวกับทักษะทางการพูด จะทำให้คุณรู้สึกไม่มั่นใจและทำออกมาได้ไม่ดี ดังนั้นวิธีที่จะสามารถพัฒนาทักษะทางการพูดนี้ได้คือ ฝึกฝน ฝึกฝน และฝึกฝน

เคล็ดลับที่ 8: เกมออนไลน์

การเล่นเกมออนไลน์กำลังเป็นงานอดิเรกที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากจะสร้างความเพลิดเพลินแล้วยังเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษอีกด้วย เนื่องจากเกมในรูปแบบมัลติเพลเยอร์ (ผู้เล่นหลายคน)ที่ใช้กลยุทธ์แบบเรียลไทม์นั้นเกี่ยวข้องกับการประสานงานผ่านคำพูดกับเพื่อนร่วมทีม ดังนั้นในขณะที่เล่นให้คุณพูดภาษาอังกฤษกับเพื่อนร่วมทีมของคุณโดยไม่ต้องเขินอาย ซึ่งจะป็นการพัฒนาทักษะการพูดของคุณได้อีกด้วย

เคล็ดลับที่ 9: หากลุ่มการแลกเปลี่ยนการสนทนา

หากที่พักอาศัยคุณอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัยหรือศูนย์การศึกษา การเข้ากลุ่มสนทนาภาษาอังกฤษจะเป็นการขัดเกลาทักษะการพูดของคุณในที่สาธารณะได้เป็นอย่างดี ซึ่งบางครั้งในโลกอินเทอร์เน็ตอาจจะมีการสร้างกลุ่มสนทนาที่นัดพบกันอย่างไม่เป็นทางการ เช่น ตามคาเฟ่หรือร้านกาแฟให้ผู้สนใจได้เข้าร่วม หรืออาจจะเป็นการฝึกฝนทักษะการสนทนาผ่านแอพพลิเคชันต่างๆ เช่น Speaky-Language Exchange Skype เป็นต้น

เคล็ดลับที่ 10: ลองผิดลองถูก

นี่ถือเป็นเคล็ดลับทั่วไปมากกว่าวิธีการเฉพาะ แต่ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการฝึกทักษะทางการพูดของคุณ ดังนั้นจงอย่างกลัวที่จะผิดพลาด การผิดพลาดถือเป็นส่วนหนึ่งของการเรียนรู้ ความผิดพลาดเล็กๆน้อยๆจะไม่เป็นอุปสรรคต่อการสื่อสาร และเมื่อเกิดการเรียนรู้ เข้าใจถึงความผิดพลาดที่เกิดขึ้น จะช่วยให้คุณนำมันไปปรับปรุงแก้ไขและป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก ดังนั้นยิ่งคุณกล้าที่จะลองผิดลองถูกมากขึ้น ยิ่งจะทำให้คุณมีโอกาสในการพัฒนาทักษะของคุณเองได้มากขึ้นอีกด้วย

หวังว่าทุกคนจะค้นหาวิธีฝึกทักษะภาษาอังกฤษในรูปแบบของตัวเองเจอนะคะ!

แหล่งข้อมูล : https://ellinlolis.com/blog/13-effective-ways-to-improve-english-skills-pre-mba/

แปลและเรียบเรียง : ดรัลพัชร์ จิวมงคลชัย

———————————-

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยรัฐบาล

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยเอกชน

รวมหลักสูตร MBA

ทุนการศึกษาต่อ MBA

ข่าวประชาสัมพันธ์ MBA

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook