You Are Here: Home » Social & Politic, Top Article, What's Up » มาตรการตั้งรับการแพร่ระบาด Covid-19 ของ Business School ทั่วโลก

มาตรการตั้งรับการแพร่ระบาด Covid-19 ของ Business School ทั่วโลก

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ Covid-19 ที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลกแล้วนั้น ระบบการศึกษาก็ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นปรากฏการณ์ที่แทบไม่เคยเกิดขึ้นกับวงการการศึกษาทั่วโลกเฉกเช่นนี้มาก่อน วันนี้ MBA NEWS THAILAND ได้รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับสถานการณ์ระหว่างการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 และมาตรการการตั้งรับของสถาบันการศึกษาทั้งในและต่างประเทศมาอัพเดทสู่กันฟังค่ะ

ตัวอย่างแนวทางและมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาด COVID-19

สถาบันการศึกษาในต่างประเทศ

ประเทศอังกฤษ

  • มหาวิทยาลัยบักกิ้งแฮม (University of Buckingham) และมหาวิทยาลัยลอนดอน (University o London) ยกเลิกพิธีสำเร็จการศึกษาสำหรับนักเรียนที่จบหลักสูตรการศึกษาในเดือนธันวาคม เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงในการติดเชื้อจากนักศึกษาต่างชาติและครอบครัว

ประเทศสหรัฐอเมริกา

  • มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด : ไม่อนุญาตให้บุคลากรของสถาบันฯเดินทางออกนอกประเทศไปยังประเทศที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงอย่างน้อยจนถึงสิ้นเดือนเมษายน
  • มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด (Stanford University) : ยกเลิกการเรียนการสอนในชั้นเรียนทั้งหมดสำหรับภาคการศึกษาที่เหลือ และให้นักศึกษาเรียนและสอบจากที่พักอาศัยแทน

ประเทศออสเตรเลีย

  • มหาวิทยาลัยในออสเตรเลียหลายสถาบัน : ปรับรูปแบบการเรียนการสอนเป็นรูปแบบออนไลน์เพื่อให้นักศึกษาที่ได้รับผลกระทบ หรือที่ต้องเดินทางกลับประเทศสามารถเรียนได้

ประเทศอิตาลี

  • มหาวิทยาลัยในเมืองมิลาน ประเทศอิตาลี : ยกเลิกการเรียนการสอนแบบตัวต่อตัวทั้งหมด และปรับเปลี่ยนมาใช้ในรูปแบบออนไลน์ทั้งหมด

ประเทศสเปน

  • IE University ในประเทศสเปน : ใช้หลักสูตรการสอนผ่านระบบออนไลน์ที่สถาบันในวิทยาเขต เซโกเวีย หลังจากได้รับการยืนยันว่ามีการตรวจพบนักศึกษา 2 คน ติดเชื้อ Covid-19 ส่วนนักศึกษาส่วนที่เหลืออีก 7,000 คนทางสถาบันกำลังพิจารณาในแนวทางปรับเปลี่ยนการเรียนการสอนจากในห้องเรียนเป็นรูปแบบออนไลน์ด้วยเช่นกัน

ประเทศจีน

Business school ระดับแนวหน้าของจีนส่วนใหญ่ปิดการเรียนการสอนตั้งแต่ช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยคาดว่าจะปิดยาวถึงสิ้นเดือนมีนาคม ทั้งนี้ให้มีการเรียนการสอนออนไลน์แทน และส่วนพนักงานของสถาบันก็ให้ทำงานจากที่พักอาศัย (work from home) เช่น Cheung Kong Graduate school of Business เป็นต้น

นอกจากนี้การประชุมสัมนาทางวิชาการในหลายๆหลักสูตรทั่วโลกถูกประกาศเลื่อนออกไป แม้ในประเทศที่การระบาดของโรคอยู่ในระดับต่ำก็ตาม ทั้งนี้เพื่อเป็นเพิ่มมาตรการการรักษาความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมสัมนาให้รัดกุมยิ่งขึ้น

คราวนี้เรามาดูสถาบันการศึกษาในประเทศไทยเรากันบ้างดีกว่าว่ามีมาตรการในการป้องกันและลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดไวรัส Covid-19 อย่างไรบ้าง

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เลื่อนการ “เปิดรับสมัครสอบ” CU-BEST ครั้งที่ 2/2563 (ซึ่งมีกำหนดสอบวันที่ 24 พฤษภาคม 2563) โดยจะประกาศกำหนดการรับสมัครใหม่อีกครั้งในวันที่ 1 เมษายน 2563

NIDA BUSINESS SCHOOL (นิด้า)

งดการเรียนการสอนในชั้นเรียนตั้งแต่ 14 มีนาคม -31 มีนาคม 2563 โดยอาจารย์ผู้สอนจัดการเรียนรู้ผ่านระบบออนไลน์แทน ไม่ว่าจะเป็นการอัดวีดิโอการเรียนการสอน สื่อบันทึกเสียง หรือระบบการเรียนรู้แบบ real time

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (Thammasat Business School)

งดการจัดการเรียนการสอนในห้องเรียนทั้งศูนย์ท่าพระจันทร์ และศูนย์รังสิตตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป โดยให้ทุกวิชาของคณะปรับการเรียนการสอนในภาคการศึกษา 2/2562 เป็นรูปแบบออนไลน์ตามความเหมาะสม เช่น Facebook Live Google Classroom อัดวีดิโอ เป็นต้น

มหาวิทยาลัยรามคำแหง โครงการบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (MBA)

ประกาศเลื่อนวันสอบประเมินผล โดยให้ติดตามวันสอบใหม่ทางเว็บไซต์ โดยการเรียนการสอนให้เรียนรู้ผ่านระบบออนไลน์แทน โดยให้นักศึกษาติดตามประกาศจากหน้าเว็บไซต์

โดยข้อมูลที่ทาง MBA NEWS THAILAND รวบรวมมานี้เป็นเพียงตัวอย่างมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของแต่ละสถาบันในบางประเทศเท่านั้นนะคะ ยังมี Business School อีกมากมายหลายแห่งที่ไม่อาจนำเสนอข้อมูลตรงนี้ได้ทั้งหมด แต่โดยรวมแล้วสถาบันต่างๆจะมีมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาด COVID-19 ที่คล้ายคลึงกัน หรือแตกต่างกันบ้างเล็กน้อย

ขอให้ชาว MBA NEWS THAILAND ใช้ชีวิตบนความไม่ประมาท แล้วมาติดตามสาระดีๆที่เราจะนำมาเสนอใหม่คราวหน้าค่า

อ้างอิง : https://www.mba.com/articles-and-announcements/announcements/update-on-coronavirus https://www.businessbecause.com/news/mba-jobs/6769/coronavirus-chinese-business-school-contributes-573-million

ขอบคุณข้อมูล : Facebook Page : MBA Chula , Thammasat Business school , NIDA BUSINESS SCHOOL , www.mmm.ru.ac.th

แปลและเรียบเรียง : ดรัลพัชร์ จิวมงคลชัย

—————————–

บทความที่น่าสนใจ

คุณคือผู้ใช้แรงงานหรือเปล่า?

เจาะลึกพฤติกรรมการใช้อินเตอร์เน็ตของคนไทย

10 อาชีพรุ่ง-ร่วงปี 61 ความงาม-รีวิวเวอร์-เน็ตไอดอล มาแรง

รมช.คลัง แจง “ตัดเบี้ยคนชรา” แค่แนวคิด อยู่ระหว่างพิจารณาความเหมาะสม หากทำจริง เน้น ผู้สูงวัยไฮโซ

อันดับประเทศค่าครองชีพสุดแพง1

บทความอื่นๆ

ข่าวประชาสัมพันธ์ MBA

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook