You Are Here: Home » Article, Book Review, Inter Article, Inter News, MBA Inter, MBA Knowledge, Study Abroad, What's Up » หนังสือ MBA น่าอ่าน ท็อปฮิตติดระดับโลก (ตอนที่ 1)

The MBA Reading List

อย่างที่เราทราบกันดีอยู่ว่ามีหนังสือ MBA เป็นล้านๆ เล่มในท้องตลาดที่รอให้เราเลือกหามาอ่าน ซึ่งก็มีบางคนที่อาจจะเลือกการหาซื้อหนังสือมาอ่านทดแทนการไปนั่งเรียนทั้งหลักสูตรเนื่องจากไม่ต้องเสียเงินจำนวนมาก การอ่านหนังสือนั้นสามารถได้รับความรู้ต่างๆ มากมายทั้งด้านทฤษฏีและกรณีศึกษาในระยะเวลาอันสั้น ซึ่งนับว่าเป็นอีกหนี่งวิธีที่ดีที่สุดในการพัฒนาทักษะความรู้ความสามารถ

วันนี้ MBA NEWS THAILAND ได้หารายการหนังสือ MBA น่าอ่านท็อปฮิตติดระดับโลกมาแนะนำให้กับผู้ที่กำลังเรียน MBA อยู่หรือใครก็ตามที่ต้องการหาความรู้หรือแนวความคิดในการต่อยอดความรู้ด้านธุรกิจเพิ่มเติม จะมีหนังสือเล่มไหนบ้าง… เราไปดูกันดีกว่าค่ะ

1.The Lean Startup เขียนโดย Eric Ries

หนังสือเล่มนี้เป็นหนึ่งในหนังสือ MBA ที่ถูกแนะนำมากที่สุดเล่มหนึ่ง ซึ่งสอนการจัดการองค์กรขั้นพื้นฐานผ่านการเรียนรู้ที่ไม่สิ้นสุดทั้งการทดสอบและการทดลอง ซึ่งวิธีดังกล่าวได้รับแรงบันดาลใจมาจากรูปแบบการผลิตแบบลีน ซึ่ง Eric Ries ได้เสนอแนวคิดที่เรียกว่า “Validated learning” โดยมีการทดลองอย่างต่อเนื่องตั้งแต่จุดเริ่มต้นของการทำงานจนไปถึงภาคปฏิบัติ เพื่อให้ผู้ประกอบการในทุกขนาดสามารถเรียนรู้และนำไปปรับใช้ได้จริง จึงไม่ต้องแปลกใจเลยทำไมหนังสือเล่มนี้ถูกจัดในชั้นหนังสือธุรกิจที่ดีที่สุดที่ควรค่าแก่การอ่าน และถูกรวบรวมอยู่ในรายการหนังสือ MBA น่าอ่านของมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลก

แนะนำโดย:

 • CEO ชั้นนำของโลกธุรกิจ (เช่น General Electric, Facebook และ Asana)
 • เหล่าคณาจารย์จาก Ivy League Universities (เช่น Harvard University, Stanford Business School)

2.Moneyball: The Art of Winning an Unfair Game เขียนโดย Michael Lewis

หนังสือเล่มนี้อ้างอิงจากเรื่องจริงของทีมเบสบอล (ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ “เกมส์ล้มยักษ์” ในปี ค.ศ.2004) เนื้อหากล่าวถึงทีมเบสบอลที่มีระบบการจัดการที่ดีที่สุดทีมหนึ่ง ซึ่งเนื้อหาจากหนังสือเล่มนี้จะมีหลากหลายมิติตามความชอบของผู้อ่าน เช่น ในมิติของแฟนเบสบอลจะได้รู้สึกถึงวิธีการสร้างทีมที่แข็งแกร่ง และชาญฉลาด ในมิติของผู้ที่ชื่นชอบหลักการทางสถิติ จะได้เห็นการนำตัวเลขต่างๆ มาใช้ให้เกิดประสิทธิภาพที่ดีที่สุดสำหรับทีม และ ในมิติผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติในความเป็นมนุษย์เนื้อหาจะสื่อให้เห็นถึงความผิดพลาดต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้เช่นกัน

แนะนำโดย:

 • Wall Street Journal
 • รายการหนังสือ MBA ของ Wharton Business School

3.How to Win Friends and Influence People เขียนโดย Dale Carnegie

หนังสือเล่มนี้ถูกตีพิมพ์ในปี ค.ศ. 1936 และเป็นหนึ่งในหนังสือที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกา โดยเนื้อหาในหนังสือกล่าวถึงการศึกษาพฤติกรรมของมนุษย์ในรูปแบบต่างๆ เช่น การแนะนำให้พนักงานขายมีการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้บริโภคเพื่อเป็นการพัฒนาตนเอง เจ้าของธุรกิจสามารถนำความรู้ที่ได้จากหนังสือมาบริหารจัดการความต้องการและชนะใจของลูกค้า เป็นต้น ซึ่งในปัจจุบันหนังสือเล่มนี้ยังคงเป็นหนังสือที่ถูกอ่านมากที่สุดเป็นอันดับ 7 บนเว็บไซต์ Amazon อีกด้วย

แนะนำโดย:

 • Warren Buffet
 • รายการหนังสือ MBA ของ Wharton Business School

4.Good to Great เขียนโดย Jim Collins

จากการศึกษาข้อมูลต่างๆ เป็นเวลา 5 ปี ผู้เขียนได้สื่อสารผ่านหนังสือให้เห็นถึงเหตุการณ์ และกรณีศึกษาต่างๆ ที่ทำไมถึงสามารถทำให้บางธุรกิจที่ธรรมดาสามารถประสบความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยม แต่บางธุรกิจที่ดูดีมีอนาคตกลับแย่ลงจนปิดกิจการ

แนะนำโดย:

 • รายการหนังสือ MBA ของ Wharton & Stanford Business School
 • สื่อยอดนิยม เช่น Wall Street Journal, Harvard Business Review เป็นต้น

5.The Hard Thing About Hard Things เขียนโดย Ben Horowitz

หนังสือเล่มนี้เป็นแหล่งข้อมูลที่สำคัญสำหรับนักธุรกิจหรือบุคคลทั่วไป เนื้อหาเต็มไปด้วยความท้าทายที่อาจเกิดขึ้นในขณะที่ดำเนินธุรกิจ เป็นต้นว่าการปลดพนักงาน ความภักดีของพนักงานและลูกค้า วิธีการต่างๆ ในการดึงดูดความสนใจของนักลงทุน ผู้เขียนอธิบายโดยใช้แนวความคิดว่า “เรื่องที่ถูกต้องกับเรื่องที่ยากคือสิ่งเดียวกัน”

แนะนำโดย :

 • Mark Zuckerberg (ผู้ก่อตั้งFacebook), Larry Page (Google), Peter Thiel (PayPal)
 • รายการหนังสือ MBA ของ Wharton & Stanford Business School

ติดตามตอนที่ 2 ได้ในครั้งหน้านะคะ

ดรัลพัชร์ จิวมงคลชัย (แปลและเรียบเรียง)

อ้างอิง : https://www.blog.consultants500.com/consulting/mba-reading-list-according-top-business-schools-world/

———————————-

บทความอื่นๆ

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยรัฐบาล

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยเอกชน

รวมหลักสูตร MBA

ทุนการศึกษาต่อ MBA

ข่าวประชาสัมพันธ์ MBA

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
 • Twitter
 • Facebook