You Are Here: Home » Article, Book Review, Inter Article, MBA Inter, MBA Knowledge, Study Abroad, What's Up » หนังสือ 14 เล่ม ที่นักศึกษา MBA ต้องอ่าน (ตอนที่ 2)

14 Books You Must Read To Get An MBA Education At Home

หนังสือ 14 เล่ม ที่นักศึกษา MBA ต้องอ่าน (ตอนที่ 2)

คราวที่แล้ว MBA NEWS THAILAND ได้นำเสนอหนังสือที่นักศึกษา MBA ต้องอ่าน (ตอนที่ 1) ไปแล้ว วันนี้เราจะมาต่อตอนที่ 2 กัน ซึ่งเป็นอีก 7 เล่มที่น่าสนใจมากๆ ทั้งสร้างไอเดีย ต่อยอด สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อ่านในการเอาไปปรับใช้ในการทำงาน การดำเนินธุรกิจ เรียกได้ว่าเป็นหนังสือที่นักศึกษา MBA ทั่วโลกต่างให้ความสนใจ ใครที่กำลังติดตามอยู่ เราไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

Finance หมวดการเงิน

The Intelligent Investor

เล่มที่ 8 The Intelligent Investor

หนังสือเล่มนี้นับเป็นหนังสือการลงทุนแนวเทคนิคแถวหน้าก็ว่าได้ ซึ่งแนะนำสำหรับนักลงทุนมือใหม่ทุกคน ถึงแม้ว่าเนื้อหาอาจจะยากไ ปบ้าง แต่อย่างไรก็ตามหนังสือเล่มนี้อัดแน่นไปด้วยข้อมูลเชิงลึกที่คุณจำเป็นต้องรู้เพื่อประเมินมูลค่าการลงทุนในหุ้น Warren Buffet (วอร์เรน บัฟเฟตต์) ถึงกับพูดถึงหนังสือเล่มนี้ว่า “เป็นหนังสือที่ดีที่สุดด้านการลงทุนที่เคยมีมา” แต่ข้อเสียคือเป็นหนังสือที่ถูกเขียนขึ้นมาเป็นเวลานานแล้ว และตลาดก็มีการเปลี่ยนแปลงไปบ้าง แต่อย่างไรก็ตามก็ยังเป็นหนังสือที่ผู้ที่คิดจะลงทุนในหุ้นไม่อ่านไม่ได้!

Understanding Options

เล่มที่ 9 Understanding Options

หนังสือเล่มนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีพื้นฐานความรู้การลงทุนในหุ้นมาพอสมควร และมีความมุ่งมั่นที่จะเทรดหุ้นในระดับสูงขึ้น ใช้ภาษาเข้าใจง่าย (อาจจะเพราะผู้อ่านมีพื้นฐานการเข้าใจศัพท์ด้านการลงทุนมาแล้วเบื้องต้น) เป็นหนังสืออีกเล่มที่จะช่วยให้คุณสร้างพอร์ตการลงทุนให้เติบโตได้ง่ายขึ้น

Entrepreneurship หมวดผู้ประกอบการ

 

The $100 Startup

เล่มที่ 10 The $100 Startup (ฉบับแปลไทย : ใช้เงินน้อยกว่าแต่รวยก่อน)

หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่ช่วยทั้งสร้างแรงบันดาลใจจากการสร้างธุรกิจขึ้นมาด้วยเงินที่มีเพียง $100 และเป็นเครื่องมือในการเชื่อมโยงความคิดของคุณสู่การทำธุรกิจจริง นับเป็นการเตรียมพร้อมที่ดีหากกำลังมองหาจุดเริ่มต้นในการสร้างความมั่งคั่ง

Profit First

เล่มที่ 11 Profit First

หนังสือเล่มนี้ไม่เพียงแต่จะเหมาะกับนักศึกษา MBA เท่านั้น ผู้ประกอบการ นักธุรกิจ หรือผู้ที่กำลังจะเริ่มต้นทำธุรกิจก็ควรได้อ่านเช่นกัน เมื่อไรก็ตามที่วงจรการเงินของธุรกิจคุณไม่มีทิศทางที่แน่นอน ความสำเร็จในธุรกิจของคุณก็นับถอยหลังเช่นเดียวกัน หนังสือเล่มนี้จะช่วยแนะการจัดการด้านการเงินในบริษัทซึ่งเป็นหัวใจหนึ่งของการดำเนินธุรกิจ

The Pumpkin Plan

เล่มที่ 12 The Pumpkin Plan

เล่มนี้ถูกเขียนโดยนักเขียนคนเดียวกับเรื่อง Profit First เหมาะกับผู้ประกอบการ ผู้บริหารที่เหนื่อยล้ากับการทำงาน เหนื่อยหน่ายกับลูกค้า ขาดสภาพคล่องในการดำเนินธุรกิจ โดยเนื้อหาจะใช้ลูกฟักทองในการเชื่อมโยงความสัมพันธ์ของสิ่งต่างๆ โดยมุ่งเน้นไปที่การสร้างกำไรสูงสุดโดยมองข้ามสิ่งเล็กๆไป เช่น การคัดเลือกลูกค้าที่ดีที่สุด เป็นต้น

Marketing หมวดการตลาด

Contagious – Why Things Catch On

เล่มที่ 13 Contagious – Why Things Catch On

ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้เป็นศาสตราจารย์ด้านการตลาดของ The Wharton School of Business, University of Pennsylvania โดยเนื้อหาเป็นการพูดถึงหลักการตลาดที่สามารถโน้มน้าวใจผู้บริโภค โดยเชื่อมโยงกับสื่อโฆษณา Social Media ที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อหรือไม่ซื้อบริการ / สินค้า ซึ่งมาจากการรวบรวมงานวิจัยของผู้เขียน

Brandwashed

เล่มที่ 14 Brandwashed

หนังสือเล่มนี้ชี้ให้เห็นถึงกลยุทธ์ทางการตลาดที่บริษัทต่างๆ นักโฆษณา ร้านค้าต่างๆทั่วโลกต่างนำมาใช้เพื่อโน้มน้าวจิตใจผู้บริโภคให้ยอมควักกระเป๋าสตางค์จ่ายในที่สุด รวมไปถึงกลยุทธ์การรักษาฐานลูกค้าของตัวเองเอาไว้

อ้างอิง : http://www.moneyaftergraduation.com/2017/11/20/14-mba-books/

แปลและเรียบเรียง : ดรัลพัชร์ จิวมงคลชัย

—————————-

บทความอื่นๆ

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยรัฐบาล

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยเอกชน

รวมหลักสูตร MBA

ทุนการศึกษาต่อ MBA

ข่าวประชาสัมพันธ์ MBA

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook