You Are Here: Home » Article, Book Review, Inter Article, Inter News, MBA Inter, MBA Knowledge, Study Abroad, What's Up » หนังสือ 14 เล่ม ที่นักศึกษา MBA ต้องอ่าน (ตอนที่ 1)

14 Books You Must Read To Get An MBA Education At Home

หนังสือ 14 เล่ม ที่นักศึกษา MBA ต้องอ่าน (ตอนที่ 1)

ไม่ว่าคุณจะเป็นนักธุรกิจ ผู้บริหารองค์กร พนักงานออฟฟิศ หรือแม้กระทั่งนักศึกษาก็ตาม สิ่งที่จะช่วยเพิ่มพูนความรู้ เสริมทักษะต่างๆ รวมถึงช่วยปรับทัศนคติโดยไม่ต้องไปนั่งเรียนหนังสือ เข้าคอร์สอบรมต่างๆ วิธีหนึ่งที่ไม่ต้องลงทุนอะไรมากนักก็คือการหาหนังสือดีๆมาอ่านยามว่าง วันนี้ MBA NEWS THAILAND จะพาทุกท่านไปรู้จักหนังสือดีที่ช่วยเสริมความรู้ MBA ในสาขาวิชาต่างๆซึ่งสามารถนำไปปรับใช้ในการดำเนินชีวิตและการทำงานได้เป็นอย่างดี จะมีหนังสือเล่มไหนบ้าง เราไปดูพร้อมๆกันเลยค่ะ

Human Resources หมวดวิชาทรัพยากรมนุษย์

How To Win Friends & Influence People

เล่มที่ 1 How To Win Friends & Influence People

เนื้อหาของหนังสือเล่มนี้จะช่วยให้คุณมีวิธีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าและคู่แข่งทางธุรกิจได้ดียิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็นธุรกิจที่อยู่ในอุตสาหกรรมใดก็ตาม เนื้อหาแฝงไปด้วยเคล็ดลับในการรับมือกับคนประเภทต่างๆ ด้วยเหตุผลนี้จึงไม่น่าแปลกที่จะกลายเป็นหนังสือเล่มแรกๆบนชั้นหนังสือที่จะช่วยพัฒนาความรู้เชิงธุรกิจของคุณ

และหากคุณคิดว่าการสร้างเครือข่ายและสานสัมพันธ์กับผู้คนเป็นสิ่งที่จำเป็น หนังสือเล่มนี้จะสอนวิธีการที่จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จได้ หลายคนอาจจะคิดว่ามันเป็นเรื่องเฉพาะบุคคล หรือความสามารถเฉพาะตัว หนังสือเล่มนี้ไม่เพียงแต่จะแนะนำคุณทีละขั้นตอน ยกตัวอย่างเช่น การสัมภาษณ์งาน ฯลฯ แต่ยังจะช่วยให้คุณเห็นมุมมองต่างๆในการรับมือกับคนและสถานการณ์ที่แตกต่างกัน การเก็บความลับของลูกค้า การสร้างยอดขาย การจัดโปรโมชั่นต่างๆ

what Color Is Your Parachute?

เล่มที่ 2 What Color Is Your Parachute?

หนังสือเล่มนี้จะแนะวิธีในการหางาน เคล็ดลับการต่อรองเงินเดือน ไปจนถึงการเขียนประวัติส่วนตัวหรือที่เราเรียกกันว่า Resume เพื่อใช้สมัครงาน บอกได้คำเดียวว่าเป็นหนังสือที่ต้องอ่านแห่งปีสำหรับนักศึกษาจบใหม่เลยทีเดียว!

The Corner Office

เล่มที่ 3 The Corner Office

The Corner Office เป็นหนึ่งในหนังสือที่ใช้อ่านเสริมหลักสูตร MBA ได้ดี เนื้อหาอ่านง่าย และเต็มไปด้วยมุมมองดีๆ หากคุณกำลังหาหนังสือที่สร้างความรู้สึกดีๆ และข้อคิดคำคมดีๆ หนังสือเล่มนี้จะไมทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอน

What To Expect When No One’s Expecting

เล่มที่ 4 What To Expect When No One’s Expecting

หนังสือเล่มนี้มีเนื้อหาที่สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงทั่วโลก ในฐานะการเป็นผู้นำในบทบาทการทำงาน และการสร้างสมดุลในชีวิต เนื้อหาเข้าใจง่าย โดยหนังสือเล่มนี้ได้กลายเป็นหนังสือที่น่าสนใจที่สุดขององค์กรในการช่วยสนับสนุนพ่อแม่ เนื่องจากพนักงานหลายคนนั้นอยู่ในฐานะพ่อแม่ หรือกำลังตัดสินใจที่จะมีลูกสองสามคน หรือลูกคนเดียว บนปัจจัยด้านการเงินและอาชีพ โดยสิ่งที่จะทำได้เพื่อสร้างประโยน์อันสูงสุดและความสุขให้คนในองค์กร คือการได้ช่วยสนับสนุนคนเป็นพ่อแม่เหล่านั้นผ่านทางสวัสดิการต่างๆ เช่น เงินสงเคราะห์บุตร ตารางการทำงานของพนักงานที่มีความยืดหยุ่น เป็นต้น

Economics (หมวดวิชาเศรษฐศาสตร์)

Priceless-The Myth of Fair Value

เล่มที่ 5 Priceless: The Myth of Fair Value

หนังสือเล่มนี้เจาะจงให้เห็นถึงพฤติกรรมของผู้บริโภค หลักอุปสงค์-อุปทาน และภาพลวงตาที่เกิดขึ้นในภาคเศรษฐศาสตร์

Why Popcorn Costs So Much At The Movies

เล่มที่ 6 Why Popcorn Costs So Much At The Movies

หนังสือเล่มนี้นำเสนอเทคนิคและความรู้ทางเศรษฐศาสตร์มากมายที่จะช่วยให้ผู้อ่านสามารถเห็นภาพได้ชัดขึ้นเมื่อเรียนวิชาเศรษฐศาสตร์ เช่น ความยืดหยุ่นของอุปสงค์ต่อราคา อธิบายถึงหลักจิตวิทยาในการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค ลงลึกไปจนถึงการวิเคราะห์พฤติกรรมของผู้บริโภค

The Price of a Bargainเล่มที 7 The Price of a Bargain

ในการใช้จ่ายเงินของคนในสังคมปัจจุบัน น้อยคนนักที่คิดว่าการใช้จ่ายในการเลือกซื้อสิ่งที่อยากได้ หรือกำลังได้รับความนิยมอยู่นั้นคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไปหรือไม่ หนังสือเล่มนี้จะทำให้คุณเห็นว่าการใช้จ่ายของเราเกินตัวกับรายได้ของเราหรือไม่ สินค้าที่เราใช้จ่ายบางอย่างจำเป็นต่อเราหรือไม่หากเทียบกับมาตรฐานค่าครองชีพ โดยจะมีส่วนช่วยให้คุณประหยัดเงินในกระเป๋าได้มากขึ้น

เป็นอย่างไรบ้างคะ..กับหนังสือ 7 เล่มแรกข้างต้น หวังว่าจะไปหาอ่านกันนะคะ และตอนหน้า MBA NEWS THAILAND จะมานำเสนออีก 7 เล่มที่เหลือในตอนหน้ากันค่ะ

แหล่งที่มา : http://www.moneyaftergraduation.com/2017/11/20/14-mba-books/

แปลและเรียบเรียง : ดรัลพัชร์ จิวมงคลชัย

——————————

บทความอื่นๆ

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยรัฐบาล

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยเอกชน

รวมหลักสูตร MBA

ทุนการศึกษาต่อ MBA

ข่าวประชาสัมพันธ์ MBA

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook