You Are Here: Home » Article, Business school review, Inter Article, Inter News, MBA Inter, MBA Knowledge, Study Abroad, What's Up » 10 อันดับสาขาวิชา ที่มีโอกาสได้งานสูงที่สุดในประเทศอังกฤษ ประจำปี 2018

 

Ten-most-employable-degree-in-the-uk

10 อันดับสาขาวิชา ที่มีโอกาสได้งานสูงที่สุดในประเทศอังกฤษ ประจำปี 2018

การศึกษาคือการลงทุน และด้วยค่าเล่าเรียนและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับการศึกษาที่เพิ่มสูงขึ้นในปัจจุบัน หลายๆ คนจึงเลือกเรียนในสาขาวิชาที่เป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานมากที่สุด แต่จะรู้ได้ยังไงว่า มีสาขาไหนบ้างที่จบออกมาแล้วมีเปอร์เซ็นต์การจ้างงานมากที่สุด คำตอบง่ายๆ ก็คงเป็นการศึกษาจากตัวเลขและสถิตินั่นเอง และนี่คือ 10 อันดับสาขาวิชา ที่จบมาแล้วมีเปอร์เซ็นต์ได้งานมากที่สุดในอังกฤษ ประจำปี 2018 โดยการเก็บข้อมูลของหนังสือพิมพ์ Telegraph ในอังกฤษครับ

อันดับที่ 10 Creative Arts & Design & performing Arts

เปอร์เซ็นต์การได้รับการจ้างงานภายในระยะเวลาหกเดือนหลังจบการศึกษา: 87.9 %

อันดับที่ 10 ได้แก่ ทุกสาขาที่เกี่ยวข้องกับงานศิลปะ การออกแบบสร้างสรรค์และการแสดง ถือเป็นสาขาที่ค่อนข้างเซอร์ไพรส์สำหรับใครหลายๆ คน แต่ก็เป็นข้อพิสูจน์ที่ดีว่า สาขาที่เกี่ยวข้องกับงานศิลปะและความคิดสร้างสรรค์ยังคงมีอนาคตที่สดใส หากผู้เรียนมีความสามารถ หรือรู้จักพัฒนาตัวเองและผลงานให้ตรงกับความต้องการของตลาดได้สำเร็จ หรือกระทั่งสร้างพื้นที่ในการแสดงผลงานขึ้นมาได้เอง เช่น blog, website, social media โดยไม่ต้องอาศัยระบบตลาดแรงงานแบบเดิมๆ

อันดับที่ 9 Language

เปอร์เซ็นต์การได้รับการจ้างงานภายในระยะเวลาหกเดือนหลังจบการศึกษา: 88 %

การเรียนด้านอักษรศาสตร์และภาษายังคงได้รับความนิยม และเป็นที่ต้องการของตลาดอยู่เสมอ แทบจะเรียกว่าขาดแคลนได้ด้วยซ้ำในยุคโลกาภิวัตน์เช่นในปัจจุบัน แม้แต่คนอังกฤษเองที่แม้จะภาคภูมิใจที่เป็นประเทศเจ้าของภาษาสากลของโลก ก็ยังต้องยอมรับว่า การรู้ภาษาต่างประเทศ ถือเป็นข้อได้เปรียบอย่างมากในตลาดแรงงาน

อันดับที่ 8 Business & Administrative Studies

เปอร์เซ็นต์การได้รับการจ้างงานภายในระยะเวลาหกเดือนหลังจบการศึกษา: 88.3 %

ตราบใดที่มนุษย์ยังคงต้องกินต้องใช้ มีระบบเศรษฐกิจ มีธุรกิจและการซื้อขายแลกเปลี่ยน เมื่อนั้นสาขาด้านการบริหารและการจัดการธุรกิจ ก็ยังคงจะเป็นที่ต้องการ และมีความสำคัญต่อทุกภาคส่วนของสังคมต่อไป ถือเป็นสาขาที่ได้รับความนิยมในการสมัครเรียนมากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ ทั่วโลกด้วยซ้ำในปัจจุบัน และเปอร์เซ็นต์การจ้างงาน (ใน UK) ก็ยังคงเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในทุกปี

อันดับที่ 7 Biological Science

เปอร์เซ็นต์การได้รับการจ้างงานภายในระยะเวลาหกเดือนหลังจบการศึกษา: 89.2 %

สาขาวิชาวิทยาศาสตร์ชีวภาพ หรือ Biological Science อาจจะยังไม่เป็นที่คุ้นหูของคนไทย แต่ถือว่าเป็นอีกสาขาหนึ่งที่เป็นที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในสหราชอาณาจักร โดยเฉพาะงานในสาขาที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ เช่น กลุ่มสาขาชีววิทยา เคมี ธรณี และฟิสิกส์ มหาวิทยาลัย ศูนย์วิจัย และองค์กรขนาดใหญ่ที่ต้องการนักวิจัยที่มีความเชี่ยวชาญด้านชีววิทยา เป็นต้น

อันดับที่ 6 Law

เปอร์เซ็นต์การได้รับการจ้างงานภายในระยะเวลาหกเดือนหลังจบการศึกษา: 89.9 %

สาขาวิชาทางด้านกฏหมาย เป็นอีกหนึ่งสาขาวิชายอดนิยมของผู้เรียนทั้งในสหราชอาณาจักรและไทย ทั้งตำแหน่งงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ที่ปรึกษากฎหมาย ทนายความ อัยการ ผู้พิพากษา ฯลฯ ก็ยังคงเป็นที่ต้องการ สังเกตได้จากการจัดอันดับทั้งของไทยและต่างประเทศที่จะต้องมีสาขานี้อยู่รวมอยู่ด้วยเสมอ

อันดับที่ 5 Architecture

เปอร์เซ็นต์การได้รับการจ้างงานภายในระยะเวลาหกเดือนหลังจบการศึกษา: 90.1 %

อาชีพสถาปนิกยังคงได้รับความนิยมในทุกยุคทุกสมัย ซึ่งโอกาสและก้าวหน้าก็ขึ้นอยู่กับประสบการณ์และ ความชำนาญในงานเป็นสำคัญ เห็นได้จากเปอร์เซ็นต์การได้รับการจ้างงานที่สูงถึง 90.1 % จนทำให้สาขาวิชาสถาปัตยกรรมศาสตร์ ครองอันดับในท็อป 5 ได้สำเร็จ ท็อป 10 มหาวิทยาลัยในการเรียนต่อสถาปัตย์ UK

อันดับที่ 4 Education

เปอร์เซ็นต์การได้รับการจ้างงานภายในระยะเวลาหกเดือนหลังจบการศึกษา: 94 %

อาชีพครูในประเทศอังกฤษ ถือเป็นอาชีพที่รายได้ค่อนข้างดี เรียกว่าคุ้มกับที่ต้องเรียนกันถึง 3 – 4 ปีในหลักสูตร อีกทั้งแนวโน้มของการลดอัตราส่วนครูต่อนักเรียนในอนาคต (teacher to student ratios) ก็มีส่วนทำให้ความต้องการบุคลากรในสาขานี้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

อันดับที่ 3 Subjects allied to medicine (สาขาวิชาที่เกี่ยวข้องกับด้านการแพทย์)

เปอร์เซ็นต์การได้รับการจ้างงานภายในระยะเวลาหกเดือนหลังจบการศึกษา: 95.3 %

วิชาที่เกี่ยวข้องกับด้านการแพทย์ ก็อย่างเช่น Biomedical Science (ชีวการแพทย์) หรือ Neurology (ประสาทวิทยา) เป็นต้น ซึ่งเป็นการศึกษาเฉพาะด้านทางการแพทย์ ผู้ที่จบในสาขาเหล่านี้ถือเป็นผู้เชี่ยวชาญที่เป็นที่ต้องการและยังคงขาดแคลนอยู่มากในปัจจุบันครับ

อันดับที่ 2 Veterinary Science

เปอร์เซ็นต์การได้รับการจ้างงานภายในระยะเวลาหกเดือนหลังจบการศึกษา: 95.9 %

สัตวแพทย์ศาสตร์ เป็นสาขาวิชาทางการแพทย์ ที่ศึกษาเกี่ยวกับการรักษาอาการป่วยในสัตว์ คนส่วนใหญ่ก็มักจะเข้าใจว่างานหลักของสัตวแพทย์คือการรักษาสัตว์เลี้ยง เช่น แมวหรือสุนัข แต่จริงๆ แล้วงานของสัตวแพทย์ยังครอบคลุมไปถึงการดูแลสัตว์ใหญ่ที่เลี้ยงเพื่อใช้แรงงาน และสัตว์ป่าอีกมากมายหลายชนิดอีกด้วย เรียกว่าเส้นทางอาชีพของสัตวแพทย์ ก็ค่อนข้างหลากหลายไม่แพ้สายอาชีพอื่นๆ เลย การศึกษาหลักสูตร “สัตวแพทยศาสตร์” ใน UK เป็นยังไงกันนะ

อันดับที่ 1 Medicine & Dentistry

เปอร์เซ็นต์การได้รับการจ้างงานภายในระยะเวลาหกเดือนหลังจบการศึกษา: 96.6 %

คงไม่ต้องอธิบายอะไรกันให้มากความ สำหรับสาขาการแพทย์และทันตแพทย์ ที่ผลิตบุคลากรออกมามากเท่าไหร่ ก็ดูเหมือนจะยังไม่พอกับความต้องการ เป็นอีกสาขาที่เรียกได้ว่า หากไม่เลวร้ายอย่างถึงที่สุด จบออกมา ยังไงก็มีงานทำแน่นอน Top3 มหาวิทยาลัยใน UK สุดโดดเด่นในด้านทันตแพทยศาสตร์

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ตรงกับที่เดาเอาไว้กันบ้างหรือเปล่า สำหรับน้องๆ ที่มีไอเดียในการศึกษาต่อ ไม่ว่าจะเป็นสาขาใดก็แล้วแต่ที่สหราชอาณาจักร สามารถลงทะเบียน เพื่อขอรับคำปรึกษาด้านการเลือกมหาวิทยาลัยจากเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญของ SI-UK ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ครับ โดยเจ้าหน้าที่ของเราจะติดต่อกลับไปยังน้องๆ ภายใน 24 ชั่วโมง หรือหากใครยังไม่มีไอเดียว่าควรจะศึกษาต่อในสาขาไหน พี่ๆ เจ้าหน้าที่ก็พร้อมให้จะให้คำแนะนำเพื่อให้น้องๆ สามารถเลือกหลักสูตร สาขาและมหาวิทยาลัยที่เหมาะสมและตรงกับใจได้เช่นกันครับ

ที่มา www.siuk-thailand.com

—————————————

บทความอื่นๆ

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยรัฐบาล

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยเอกชน

รวมหลักสูตร MBA

ทุนการศึกษาต่อ MBA

ข่าวประชาสัมพันธ์ MBA

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook