You Are Here: Home » Article, Business school review, Inter Article, Inter News, MBA Inter, MBA Knowledge, Study Abroad, What's Up » “สิงคโปร์” ตัวเลือกที่ไม่ควรพลาดสำหรับเรียน MBA

Multi-ethnic group of young people studying together on white de

“สิงคโปร์” ตัวเลือกที่ไม่ควรพลาดสำหรับเรียน MBA 

สิงคโปร์นับเป็นประเทศที่มีนักลงทุนสนใจมาลงทุนมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยความได้เปรียบทางภูมิประเทศ ระบบการค้าเสรี ฯลฯ จึงไม่แปลกที่จะกลายเป็นหนึ่งในศูนย์กลางธุรกิจระดับโลก หรือที่เราจะคุ้นตากับสัญลักษณ์รูป “สิงโต”ของประเทศสิงคโปร์ นอกจากนี้สิงคโปร์ยังได้รับการยอมรับในเรื่องเป็นที่สุดของนวัตกรรมอีกด้วย ปัจจุบันจึงทำให้เมืองๆนี้กลายเป็นผู้นำระดับแนวหน้าในโลกธุรกิจ ด้วยความโดดเด่นนานัปการที่กล่าวมาทำให้ประเทศสิงคโปร์กลายเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าไปเรียน MBA ที่สุดอีกประเทศหนึ่งก็ว่าได้

วันนี้ MBA NEWS THAILAND ได้รวบรวมข้อดีและข้อมูลการเรียนต่อ MBA ที่สิงคโปร์ไว้ที่นี่แล้ว.. ไปดูพร้อมๆกันเลยค่ะ

ทุนเรียนต่อฟรี

สิงคโปร์เป็นอีกประเทศที่มหาวิทยาลัยต่างๆ แจกทุนเรียนต่อฟรี โดยเปิดกว้างในการมอบทุนให้นักศึกษาทั่วโลกโดยเปิดรับทุกสัญชาติ ซึ่งการคัดเลือกเป็นไปตามคุณสมบัติและเงื่อนไขที่ทางมหาวิทยาลัยนั้นๆกำหนด มหาวิทยาลัยที่แจกทุนเรียนฟรี เช่น Nanyang Business School (NBS) ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาทางด้านธุรกิจที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศสิงคโปร์ เป็นต้น

ระบบการศึกษาเป็นเลิศ

สิงคโปร์เป็นประเทศที่มีชื่อเสียงระดับโลกในแง่ของการศึกษา การวิจัยและการเรียนการสอนแบบใหม่ที่มีมาตรฐานสูง จากรายงานของยูเนสโกพบว่า มีนักเรียนต่างชาติมากกว่า 50,000 คนเดินทางมาเรียนต่อที่สิงคโปร์ในแต่ละปี อีกทั้งสิงคโปร์ยังได้รับการจัดอันดับให้เป็นเมืองที่ดีที่สุดอันดับที่ 6ของโลกในด้านการศึกษา(ข้อมูลจาก QS World University Rankings) เนื่องจากเป็นประเทศที่ง่ายในการปรับตัว จึงเป็นเหตุผลที่ดีที่ทำให้เมืองนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเป็นตัวเลือกในการมาเรียน MBA

หลักสูตรการเรียนเป็นภาษาอังกฤษ

ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักที่ใช้ในการเรียนการสอนในทุกมหาวิทยาลัยในสิงคโปร์ เพียงแค่คุณมีหลักฐานความสามารถทางภาษาอังกฤษตรงตามเงื่อนไขจากแบบทดสอบของสถาบันที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล คุณก็สามารถเข้าศึกษาได้นอกจากนี้ 75% ของประชากรในสิงคโปร์ล้วนใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร ในเรื่องของภาษาจึงไม่ได้เป็นอุปสรรคในการดำเนินชีวิตแต่อย่างใด

ความหลากหลายของเชื้อชาตินักศึกษา

การที่นักศึกษาต่างชาติจากทั่วโลกนิยมเลือกมาศึกษาต่อที่สิงคโปร์ ก็เพราะว่ามหาวิทยาลัยในท้องถิ่นนั้นมีการร่วมมือกันระหว่างมหาวิทยาลัยชั้นนำจากประเทศอื่นๆ ในประเทศอื่นๆ ซึ่งดึงดูดนักศึกษาต่างชาติให้เข้ามาเรียน โดยความหลากหลายทางเชื้อชาติ ศาสนา วัฒนธรรม ฯลฯ จะช่วยนำไปสู่ประสบการณ์และการเรียนรู้ที่ระหว่างกันโดยผ่านการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและการเรียนรู้ระหว่างกัน

หนึ่งในประเทศที่ปลอดภัยที่สุดในโลก

ประเทศสิงคโปร์ได้รับการจัดอันดับให้เป็นประเทศที่ปลอดภัยที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก (ข้อมูลจาก TripAdvisor) ด้วยกฎหมายที่เข้มงวดมาก ตำรวจทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และมีโครงสร้างพื้นฐานที่มีการพัฒนาที่ดี ด้วยเหตุผลเหล่านี้ส่งผลให้สภาพแวดล้อมโดยรวมของสิงคโปร์เป็นประเทศที่ปลอดภัยน่าอยู่

คุณภาพชีวิตที่ดี

สิงคโปร์เป็นเมืองที่ตอบสนองความต้องการของทุกคนได้อย่างแท้จริง เป็นเมืองที่มีทุกสิ่ง ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม สถานบันเทิงยามค่ำคืน ร้านอาหาร ร้านค้าช็อปปิ้งมากมายนับไม่ถ้วน จึงได้ฉายาว่า “เมืองที่ไม่เคยหลับใหล” นั่นก็เพราะเป็นเมืองที่มีชีวิตชีวาทั้งในช่วงกลางวันและกลางคืน และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆที่น่าสนใจมากมาย เช่น Gardens by the Bay พระวิหารและพิพิธภัณฑ์พระที่นั่ง พิพิธภัณฑ์มารีนาเบย์แซนด์ พิพิธภัณฑ์ศิลปะและการออกแบบ (MAD) และสิงคโปร์ฟลายเออร์ซึ่งเป็นหอสังเกตการณ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นต้น

โอกาสทางธุรกิจ

“Lion City” ชื่อที่ถูกเรียกขานถึงสิงคโปร์นั้นเกี่ยวข้องกับความสำเร็จด้านเศรษฐกิจและการเงินที่ยิ่งใหญ่ของประเทศจนได้สมญานามว่าเป็นหนึ่งในสี่เสือของเอเชีย (พร้อมกับฮ่องกงเกาหลีใต้และไต้หวัน) นิตยสาร Finance Global ได้วางสิงคโปร์ไว้ในสามประเทศที่มั่งคั่งที่สุดในโลก เนื่องจากสิงคโปร์เป็นประเทศที่มีพื้นฐานเกี่ยวกับธุรกิจการลงทุนและผู้ประกอบการทุกอย่าง ที่น่าสนใจสำหรับนักธุรกิจ ที่ต้องการประสบความสำเร็จในอนาคต

นักศึกษาที่เรียนต่อ MBA ที่สิงคโปร์จะได้รับโอกาสในการเรียนรู้จากสถาบันการศึกษาด้านบริหารธุรกิจที่ดีที่สุด ทั้งในด้านการเงิน กลยุทธ์การบริหารจัดการการตลาดและองค์กรอสังหาริมทรัพย์ การจัดการด้านสุขภาพและอื่นๆ ที่ได้รับการยอมในด้านมาตรฐานการเรียนการสอน ความรู้และทักษะความสามารถของนักศึกษาที่ศึกษาจบจากประเทศสิงคโปร์จากนายจ้างของบริษัททั่วโลก

สิ่งที่ควรรรู้

รูปแบบการเรียนการสอนในสิงคโปร์

หลักสูตรการศึกษาของมหาวิทยาลัยและ B-School ในประเทศสิงคโปร์นั้นส่วนใหญ่เน้นการทำงานเป็นทีมเวิร์ค การอภิปรายโต้ตอบในชั้นเรียนและมุ่งเน้นการแสดงความคิดเชิงวิพากษ์และทักษะในการแก้ปัญหา เพื่อฝึกนักศึกษาให้ใช้ทักษะการคิดวิเคราะห์อย่างมีประสิทธิผล รวมถึงพัฒนาให้นักศึกษามีองค์ความรู้ที่สามารถนำไปปรับใช้ได้จริงและประสบความสำเร็จในโลกธุรกิจที่มุ่งหวังได้

ความเป็นอยู่ : ที่พัก

ค่าครองชีพโดยรวมในสิงคโปร์จัดว่าค่อนข้างสูง โดยเฉพาะค่าที่พัก ดังนั้นควรวางแผนหาข้อมูล และจำกัดงบประมาณก่อนตัดสินใจ จากการเก็บรวบรวมข้อมูลจากเว็บไซต์ Numbeo พบว่ารายจ่ายทั้งหมดต่อเดือนอยู่ที่ราว USD1,500-1,600

การเดินทาง

ประเทศสิงคโปร์มีโครงสร้างพื้นฐานและระบบขนส่งสาธารณะที่มีการจัดการที่ดีมาก วิธีที่ดีที่สุดในการเดินทางรอบสิงคโปร์คือเดินทางโดยรถบัสและรถไฟ ค่ารถบัสหรือค่าบัตรรถไฟอยู่ที่ประมาณ USD 50 ต่อเดือน แต่รถแท็กซี่ก็ยัง
เป็นตัวเลือกที่ดีหากคุณต้องการไปยังสถานที่ซึ่งรถบัสหรือรถไฟไม่สามารถเข้าถึงได้ โดยค่ารถแท็กซี่จะอยู่ที่ประมาณ USD 3 – 3.5 ต่อกิโลเมตร

ค่าเล่าเรียน MBA

สำหรับค่าใช้จ่ายในหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยของรัฐในสิงคโปร์ จะมีอัตราอยู่ที่ระหว่าง USD 45,000 – 62,000 ต่อปี ซึ่งเท่ากันทั้งนักศึกษาต่างชาติและนักศึกษาท้องถิ่น

หวังว่าข้อมูลที่ MBA NEWS THAILAND รวบรวมมาให้อ่านกันในวันนี้จะเป็นประโยชน์ต่อคนที่กำลังตัดสินใจหรือหาข้อมูลเรียนต่อนะคะ แล้วติดตามสาระดีๆกันใหม่ในครั้งหน้าค่ะ

อ้างอิง : www.mastersportal.eu

แปลและเรียบเรียง : ดรัลพัชร์ จิวมงคลชัย

——————————————

 

บทความอื่นๆ

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยรัฐบาล

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยเอกชน

รวมหลักสูตร MBA

ทุนการศึกษาต่อ MBA

ข่าวประชาสัมพันธ์ MBA

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook