You Are Here: Home » Article, Business school review, Inter Article, Inter News, MBA Inter, MBA Knowledge, Study Abroad, What's Up » หลักสูตร MBA ที่ใหญ่ และยอดนิยมที่สุด รวมทั้งผลการสำรวจแนวโน้มของการสมัครงานในปี 2017

Education concept. Student studying and brainstorming campus con

หลักสูตร MBA ที่ใหญ่ และยอดนิยมที่สุด รวมทั้งผลการสำรวจแนวโน้มของการสมัครงานในปี 2017 ชี้ให้เห็นถึงความต้องการที่ขยับออกห่างจากสหรัฐอเมริกา ออกไปยังยุโรปแคนาดาและเอเชีย

จากรายงานการศึกษาของ GMAC ในเดือนกันยายนที่ผ่านมานี้เอง ระบุว่าปริมาณนักศึกษาถึงเกือบ 3 ใน 4 (ประมาณ 73%) ของผู้สมัครเข้าเรียนในหลักสูตรการศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาที่มีขนาดชั้นเรียนจำนวน 201 ที่นั่งหรือมากกว่านั้น มีปริมาณการสมัครเรียนเพิ่มขึ้นในปีนี้ เทียบกับ 39% ของโครงการ MBA ที่มีขนาดเล็กที่สุด (50 ที่นั่งหรือน้อยกว่า) โปรแกรมการศึกษาวิชา MBA ของสหรัฐฯ ที่มีขนาดใหญ่ จะได้รับแรงหนุนจากการฟื้นตัวของการสมัครเรียนในประเทศ ในขณะที่มีการลดลงของผู้สมัครเรียนระหว่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น สาขาวิชาเอก หรือขนาดของชั้นเรียนเองก็ตาม

ยิ่งไปกว่านั้นแล้วการสำรวจพบว่า ในยุโรป แคนาดาตะวันออก เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และอินเดียเองกลับมีการเติบโตขึ้นอย่างมาก โดยในปีนี้ปีเดียว สหรัฐอเมริกามีการเติบโตน้อยกว่าถึงครึ่งหนึ่ง ยกเว้นบางหลักสูตร เช่น ปริญญาโทสาขาบริหารธุรกิจ และหลักสูตรปริญญาโทสาขาการวิเคราะห์ข้อมูล เป็นต้น

เมื่อโลกหมุนเร็ว ความต้องการนักเรียนโปรแกรมนานาชาติก็เปลี่ยนไป

มีรายงานการรับสมัครนักเรียนนานาชาติเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่าในแคนาดาและยุโรป เมื่อเทียบกับสหรัฐฯ (เทียบกันโปรแกรมต่อโปรแกรม) โดยรายงานยังพบว่าปี 2017 นั้น ในสหรัฐฯ มีปริมาณการรับสมัครนักเรียนในโปรแกรมนานาชาติเพิ่มขึ้นเพียง 32% เมื่อเทียบกับการเพิ่มขึ้นถึง 49% ในปี 2016 ผลสำรวจดังกล่าวตรงกันข้ามกับประเทศแคนาดาอย่างมาก โดยพบว่ามีการรับสมัครนักเรียนหลักสูตรนานาชาติเพิ่มขึ้นเป็น 77% (46% ในปี 2016) และในยุโรปเองก็กลับพบว่าเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเป็น 67% (ปี 2016 คิดเป็น 65%) แม้จะมีปัจจัยสั่นคลอนความนิยมต่างๆ มากมาย เช่น การโหวต Brexit แต่กระนั้น ประมาณ 2 ใน 3 ของโปรแกรมการศึกษาวิชา MBA ในสหราชอาณาจักรก็ยังได้รับกระแสความนิยมรวมทั้งมีความต้องการในการศึกษาต่อจากนักศึกษาต่างชาติเพิ่มมากขึ้น

อะไร? เป็นสาเหตุให้ MBA ในสหรัฐอเมิริกาเสื่อมความนิยมลงไป ออกตัวก่อนเลยว่า ทาง MBA News Thailand ก็ยังไม่กล้าฟันธงลงไปให้แน่ชัดมากนัก แต่ทั้งนี้อยากให้เพื่อนๆ ที่คิดจะศึกษา MBA ในสหรัฐฯ หมั่นจับตาดูสภาพเศรษฐกิจ สังคม การเมือง การดำเนินนโยบายต่างๆ ของสหรัฐฯ ไว้บ้างก็ไม่เสียหายนะคะ และเอาเป็นว่าในเบื้องต้นเราขอเก็บเทรนด์ล่าสุดที่กล่าวมาข้างต้นมาฝากเพื่อนๆ น้องๆ ที่กำลังคิดจะศึกษาต่อยังต่างประเทศ ให้เป็นอีกหนึ่งในข้อมูลประกอบการตัดสินใจ สัญญาว่าถ้ามีข่าวหรือผลสำรวจอัพเดทฮ็อตๆ เมื่อไหร่ MBA News Thailand  ไม่พลาดที่จะนำมาฝากกันอีกอย่างแน่นอนค่ะ

ที่มา : https://www.gmac.com

—————————

บทความอื่นๆ

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยรัฐบาล

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยเอกชน

รวมหลักสูตร MBA

ทุนการศึกษาต่อ MBA

ข่าวประชาสัมพันธ์ MBA

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook