You Are Here: Home » Article, Arts, Inter Article, MBA Inter, MBA Knowledge, Study Abroad, Top Article, What's Up » 10 หนังคลาสสิคที่เด็ก MBA ต้องดู!! (ตอนที่ 1)

10 หนังคลาสสิคที่เด็ก MBA ต้องดู!! (ตอนที่ 1)

10 Movies Every Business Student Must Watch

หลายคนเลือกที่จะเรียนรู้สิ่งต่างๆ รวมถึงแนวคิดผ่านประสบการณ์ของคนอื่นๆไม่ว่าจะเป็นคนรอบข้าง เพื่อนฝูง หรือแม้กระทั่งคนที่เราไม่เคยรู้จักกันก็ตาม บางคนเลือกที่จะเพิ่มพูนความรู้ผ่านการอ่านหนังสือดีๆ สักเล่ม หรือบทสัมภาษณ์ชีวิตบุคคลที่ประสบความสำเร็จ แต่จริงๆ แล้วยังมีอีกวิธีหนึ่งที่น่าสนใจ นั่นคือการเรียนรู้ผ่านภาพยนตร์นั่นเอง

ในภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดหลายๆเรื่องมีการสะท้อนความจริงของสังคมในหลากหลายมุม หรือสร้างมาจาก Base On True Story ซึ่งรวมไปถึงเบื้องลึก เบื้องหลังในแวดวงธุรกิจ การชิงดีชิงเด่น ความผิดพลาด ความล้มเหลว เล่ห์กล กลยุทธ์ ในรูปแบบต่างๆ ผ่านตัวละครที่เราทั้งรัก ชอบ และเกลียดชัง แต่หากมองอีกมุม สิ่งที่เราได้รับผ่านตัวละครเหล่านั้นคือตัวแทนของบทเรียนในรูปแบบต่างๆ ให้เราได้ย้อนมองตนเอง เป็นวิธีการเรียนลัด Case Study อีกวิธีหนึ่งที่ดี เรียนรู้ได้เร็วกว่าที่เราจะไปค้นคว้าหาอ่านเอง เนื่องจากหนังประเภทนี้จะมีแหล่งข้อมูลอ้างอิง สรุปกระชับได้ใจความ และได้แง่คิด มีความน่าสนใจ รวมถึงง่ายต่อการไปศึกษาต่อยอดได้อีกด้วย วันนี้ MBA NEWS THAILAND จะมานำเสนอหนังดี10 เรื่องที่เด็ก MBA ต้องดู! โดยรอบนี้เราจะขออุบ 5 อันดับแรกไว้ในคราวหน้า สำหรับวันนี้เราไปดู 5 อันดับหลังกันก่อนค่า

อันดับ 10 Norma Rae

นอร์ม่า เร ไม่มีคำว่าแพ้สำหรับฉัน

เป็นเรื่องราวการต่อสู้ของ นอร์ม่า เร หญิงสาวชาวใต้ ผู้ปลุกระดมเพื่อนคนงานโรงงานทอผ้าของเธอ เพื่อเรียกร้องค่าแรงและความเป็นอยู่ที่ดีกว่าเดิม โดยกรณีศึกษาที่เราจะได้จากภาพยนตร์เรื่องนี้ คือ เกิดอะไรขึ้นในการบริหารจัดการถึงต้องมีการต่อสู้เรียกร้อง และทำไมสหภาพแรงงานจึงต้องทำตามที่พวกเขาเรียกร้อง

ค้นหาคำตอบ… การตัดสินใจของแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ต่อสู้เพื่อปรับปรุงสภาพการทำงานของโรงงานทอผ้าของเธอ

10movie

อันดับ 9 Barbarians at the Gate

คนเถื่อนวอลสตรีท

เป็นเรื่องราวของการครอบงำกิจการที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของ Wall Street และเป็นเรื่องราวของการขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดของนักธุรกิจที่มีชื่อเสียง Ross Johnson จนถึงจุดสูงสุดของการประกอบธุรกิจในสหรัฐอเมริกาด้วยการเป็นประธานของบริษัท RJR Nabisco และเป็นผู้นำในการที่จะซื้อกิจการในลักษณะที่เรียกว่ากู้มาซื้อ [Leveraged Buyout (LBO)] มูลค่าหลายพันล้านเหรียญสหรัฐ

กรณีศึกษาที่เราเห็นจากภาพยนตร์เรื่องนี้ คือ สไตล์การบริหารที่ไม่เหมือนใคร ปราศจากความปราณี กล้าได้กล้าเสี่ยง แต่ก็มีประสิทธิผล โดยใช้ความคิดที่ว่าคนที่เป็น CEO สามารถทำอะไรก็ได้ และยังเป็นตัวอย่างของรูปแบบธุรกิจที่นิยมทำกันมากในทศวรรษที่ ๘๐ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการกู้เงินเพื่อมาซื้อกิจการ โดยเมื่อซื้อแล้ว อาจจะนำกิจการมาแยกขายเป็นส่วนๆ หรือประกอบกิจการต่อ รวมไปถึงการ Takeover บริษัทใหญ่

9movie

อันดับ 8 The Godfather

เดอะ ก็อดฟาเธอร์

ผลงานชิ้นเอกเรื่องยิ่งใหญ่ของ ฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปล่า เล่าเรื่องราวของครอบครัวมาเฟียเชื้อสายอิตาเลียนครอบครัวหนึ่งในอเมริกายุค1940-1950 ที่ทรงอำนาจ มีบทบาทอย่างสูงและต้องดำรงอยู่บนเส้นทางแห่งอิทธิพล ท่ามกลางการแย่งชิงอำนาจ การหักหลัง การใช้ความรุนแรงของอิทธิเถื่อนระหว่างแก๊งค์มาเฟียกลุ่มต่างๆ และความสัมพันธ์ครอบครัว สมาชิกในครอบครัว คนในปกครองและการก้าวขึ้นเป็นใหญ่บนวิถีแห่งมาเฟีย

ภาพยนตร์เรื่องนี้ดัดแปลงจากนิยายขายดีของ มาริโอ พูโซ่ ที่มาพร้อมทีมนักแสดงชั้นนำอย่าง อัล ปาชิโน เจมส์ คาน และ โรเบิร์ต ดูวัลล์ เกริกเกียรติ ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง 10 รางวัลออสการ์และคว้ามาได้ถึง 3 รางวัลสำคัญ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปีค.ศ.1972

โดยกรณีศึกษาที่เราเห็นจากภาพยนตร์เรื่องนี้คือการแสดงให้เราได้เห็นว่า ในสังคมธุรกิจนั้น “เครือข่าย” หรือ Network เป็นสิ่งสำคัญมากเครือข่ายที่มีอยู่นั้น แท้จริงแล้วเป็น “ทุน” ประเภทหนึ่ง ที่สามารถก่อให้เกิดธุรกิจขึ้นได้ ซึ่งถ้านำไปเทียบกับหลักสูตรการเรียน MBA นั้นก็มีส่วนช่วยต่อการสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างผู้เข้าเรียน ซึ่งอาจนำไปสู่การต่อยอดทางธุรกิจได้เช่นกัน

7movie

อันดับ 7 Smartest Guys in the Room

เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับวิกฤติการเงิน Financial Crisis จุดวิกฤติเหตุการณ์ทางการเงินในอดีตที่สำคัญมาทำเป็นหนัง อะไรที่ทำให้ ‘เอนรอน’ บริษัทค้าพลังงานชั้นนำของโลก ต้องกลายสภาพจากบริษัทยักษ์ใหญ่อันดับ 7 มาสู่ภาวะล้มละลายภายในเวลาปีเดียว!? สารคดีอื้อฉาวเรื่องนี้ตีแผ่ให้เราได้สะอึกว่ามันเป็นผลจากความฉ้อฉล และความเป็นจริงที่เหี้ยมโหดแค่ไหนของธุรกิจการเมือง

โดยกรณีศึกษาที่เราเห็นจากภาพยนตร์เรื่องนี้ คือ บทเรียนทางธุรกิจในชีวิตจริงและเรียนรู้ความแตกต่างระหว่างทำสิ่งต่างๆ ให้ถูกต้องกับการทำในสิ่งที่ถูกต้อง!

7movie

อันดับ 6 Office Space

เด็ดหัวเจ้านายจอมเฮี้ยว

หนังแสดงถึงชีวิตมนุษย์เงินเดือนในบริษัทซอฟท์แวร์แห่งหนึ่ง ตัวเอก 3 คนในเรื่องต่างมีปัญหากันคนละแบบ เรื่องวุ่นๆ เริ่มก่อตัวขึ้นเมื่อบริษัทมีแผนจะลดขนาดองค์การมีการจ้างที่ปรึกษามาสัมภาษณ์พนักงาน เพื่อดูว่าจะปลดใครทิ้งได้บ้าง เมื่อมีคนในกลุ่มจะถูกปลด แต่คนที่ทำตัวเหลวไหลสุดๆดันจะได้เลื่อนเป็นผู้จัดการ ทั้งสามคนวางแผนแก้แค้นบริษัทโดยจะปล่อยไวรัสไปดูดเงินเศษเสี้ยวของจุดทศนิยม ที่ต้องปัดทิ้งทางบัญชีมาเข้ากระเป๋าตัวเองโดยคิดว่าภายใน 2 ปีเค้าจะได้เงินกันเป็นแสนโดยไม่มีใครจับได้

โดยกรณีศึกษาที่เราเห็นจากภาพยนตร์เรื่องนี้ คือ หนังเรื่องนี้แสดงให้เห็นถึงการเมืองในสำนักงานอย่างชัดเจนและเห็นภาพที่สุด ถ้าไม่ใช่ในอดีตหรือปัจจุบันต้องมีซักเหตุการณ์ที่คุณจะต้องเจอ เหมือนในภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างน้อยหนึ่งครั้งในชีวิตของคุณ

6movie

สำหรับภาพยนตร์ทั้ง 5 เรื่องนี้ถ้าเพื่อนๆสนใจเรื่องไหนลองไปหามาดูกันได้ค่ะ ในครั้งหน้าเราจะมานำเสนอ 5 อันดับแรกของภาพยนตร์ที่ได้รับการแนะนำมากที่สุดจากเหล่าคณาจารย์ที่แนะนำว่านักศึกษา MBA ต้องดูกันค่ะ

แหล่งอ้างอิง https://poetsandquants.com/

ดรัลพัชร์ : แปลและเรียบเรียง

————————–

บทความอื่นๆ

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยรัฐบาล

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยเอกชน

รวมหลักสูตร MBA

ทุนการศึกษาต่อ MBA

ข่าวประชาสัมพันธ์ MBA

 

 

 

 

 

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook