You Are Here: Home » Article, Inter Article, Inter News, MBA Inter, MBA Knowledge, Study Abroad, What's Up » 6 ปรากฏการณ์สำคัญของหลักสูตร MBA 2017-2018

 6 ปรากฏการณ์สำคัญของหลักสูตร MBA 2017-2018

กำลังคิดจะเรียนต่อ MBA ใช่มั้ยคะ?

หลายๆ คนที่สนใจจะเรียนต่อ MBA ก็ต้องค้นหาข้อมูลด้านต่างๆ กันให้จ้าละหวั่น เรียนที่ไหนดี ค่าเรียนเป็นยังไง แล้วคอร์สที่เราจะลงมีวิชาอะไรที่น่าสนใจบ้าง ต่างๆ นาๆ ล้วนเป็นการบ้านที่หนักอกจริงๆ บางคนก็กล้าๆ กลัวๆ ว่าถ้าลงเรียนไปแล้วมันจะคุ้มไหม เสียเวลาหรือเปล่า จะได้สิ่งที่เราอยากได้จริงมั้ย…อันนี้ก็ต้องใช้เวลาศึกษาดูกันต่อไป แต่สิ่งที่เราหวังว่า บทความนี้จะช่วยเพื่อนๆ ได้มากขึ้นอีกนิด ก็คือการช่วยฉายภาพบางอย่างให้ชัดเจนขึ้น เพื่อเป็นทางเลือกในการตัดสินใจ

เราหวังว่าแนวโน้มของหลักสูตรด้าน MBA ทั่วโลก ทั้งอัตราการจ้างงาน เงินเดือนเฉลี่ย พฤติกรรมของตลาด ตลอดจนทักษะของแรงงานอันพึงประสงค์ที่เราได้รวบรวมมาฝากในครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ บ้าง ไม่มากก็น้อยนะคะ มาดูทั้ง 6 เทรนด์ระดับโลกที่เราคัดมาเน้นๆ กันดีกว่า

1. ความต้องการผู้เชี่ยวชาญด้าน Big Data เพิ่มขึ้นอย่างมากในทั่วทุกมุมโลก

แนวโน้มการเข้าสู่โลกธุรกิจใหม่ของมิลเลนเนียม : ภาระของ Big Data กำลังกลายเป็นเรื่องยุ่งยากและยากสำหรับ บริษัทในการบริหารจัดการ ธุรกิจต้องการจ้างแรงงานที่มีความรู้เชิงกลยุทธ์ ซึ่งสามารถบริหารข้อมูลจำนวนมากมาใช้ประโยชน์ได้อย่างเหมาะสม ทำให้องค์กรมีความได้เปรียบเชิงแข่งขัน นั่นเป็นเหตุผลที่โรงเรียนธุรกิจชั้นนำของโลกได้รวมหลักสูตร Big Data Analytics ไว้ในโปรแกรม ซึ่งเป็นยุทธศาสตร์สำคัญในการฝึกอบรมผู้นำยุทธศาสตร์ในอนาคต

2. วิสัยทัศน์ในระดับสากล : กุญแจแห่งความสำเร็จเหนือผู้อื่น

เรารู้กันดีว่า โลกธุรกิจไม่มีพรมแดน และธุรกิจมักมองหาผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ระดับสากล ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่นิยมมากขึ้นสำหรับคนที่เลือกที่จะศึกษาหลักสูตร MBA ในต่างประเทศ โดยถือเป็นโอกาสพิเศษสำหรับนักเรียนในการสร้างประวัติการทำงานของตนให้ดียิ่งขึ้น ที่สำคัญคือควรใช้โอกาสในการสร้างเครือข่ายใหม่ๆ เพื่อพัฒนาตนเองทั้งด้านบุคลิกภาพและการเสริมสร้างความเป็นมืออาชีพ ประยุกต์เข้ากับวัฒนธรรมต่างถิ่นที่ได้รับระหว่างศึกษา และในขณะที่ความกระหายใคร่เรียนต่อในสหรัฐอเมริกาดูเหมือนจะตกลงมา เพื่อนๆ ทราบมั้ยว่ามันสวนทางกับความนิยมในโรงเรียน MBA ทางฝั่งยุโรปและเอเชียที่เริ่มฉายแววโดดเด่นขึ้น อีกทั้งเป็นแม่เหล็กสำหรับธุรกิจที่จะทวีพลังแก่กล้าขึ้นทุกทีๆ

3. MBA คือทางลัดที่ดีที่สุดสู่เส้นทางการฝึกงานแบบมืออาชีพ

ใครเลยจะเถียงว่าการกระโดดลงสู่ถนนสาย MBA นี่แหละที่ช่วยกรุยทางให้ผู้เรียนถึงฝั่งฝันได้ไวที่สุด เพราะมันจะช่วยเพิ่มโอกาสจับพลัดจับผลูในการได้เข้าร่วมงานกับบรรดาบริษัทชั้นนำที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก โดยข้อมูลดังกล่าวยืนยันตามสถิติในรายงาน GMAC “2016 Year-End Pollers of Employers” ซึ่งมีผู้จัดหานายหน้ากว่า 160 ราย ในกว่า 140 ธุรกิจ หรือ

ประมาณ 2/3 ของบรรดาบริษัทชั้นนำต่างๆ ที่กำลังพิจารณาโครงการฝึกงานที่ตั้งใจจะเปิดประตูต้อนรับผู้สมัคร MBA ในปีพ. ศ. 2560 และข่าวดีกว่านั้นก็คือการฝึกงานที่สงวนไว้สำหรับนักศึกษาปริญญาโทสาขาบริหารธุรกิจที่เพิ่มขึ้นอีกเป็น 59% ในการสำรวจดังกล่าว ดังนั้น การฝึกงานจึงไม่ใช่จุดจบในตัวเอง แต่เป็นการแสดงถึงจุดเริ่มต้นของอาชีพที่ยอดเยี่ยมที่จะนำไปสู่บทบาทในอาชีพอย่างถาวรต่อไปต่างหาก

4. ว่าด้วยเรื่องศิษย์เก่า MBA กับรายได้ที่สูงขึ้น

บริษัท ต่างๆ เตรียมพร้อมที่จะลงทุนเพิ่มเติมในการว่าจ้างบัณฑิตสาขาวิชา MBA ที่มีชื่อเสียงมากขึ้น เมื่อเทียบกับการจ้างงานในสาขาอื่นๆ และมากขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ในความเป็นจริงแล้วการสำรวจพบว่าบริษัทต่างๆ มีการเตรียมลงทุนจ้างงานมากขึ้นถึงเกือบ 60% ของกลุ่มตัวอย่างผู้สำเร็จสาขา MBA ที่เข้าร่วมตอบแบบสอบถามในการวิเคราะห์ GMAC โดยพบว่าพวกเขาถูกเสนออัตราเงินเดือนเริ่มต้นที่สูงขึ้น โอ้วววว ใครล่ะจะไม่อยากเรียน MBA

5. การเสนอตำแหน่งงานสำหรับนักศึกษาปริญญาโทสาขาบริหารธุรกิจที่เพิ่มมากขึ้น

การลงทะเบียน GMAC “2016 Year-End Pollers of Employers” ทำให้มีเครื่องมือประเมินที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง นั่นคือคำถามที่ว่า ผู้สมัคร MBA จะได้รับโอกาสในการทำงานดีขึ้นหรือไม่? คำตอบคือ “ใช่” เพราะจาก 96% ของนายหน้าจัดหางานที่เข้าร่วมในการสำรวจพบว่ามีการตอบรับเกือบเป็นเอกฉันท์ จากตัวอย่างการสำรวจที่ยืนยันว่าการจ้างบัณฑิตธุรกิจโรงเรียนทำให้บริษัทเพิ่มมูลค่าขึ้นจริง หลักฐานที่ชัดเจนระบุถึงเจตนาในอนาคตด้วยว่า 8 จาก 10 นายหน้าจัดหางานยืนยันว่าในปีพ. ศ. 2560 พวกเขาวางแผนที่จะจ้างผู้สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนธุรกิจที่จบใหม่และใน 78% ของกรณีนี้จะเพิ่มจำนวนตำแหน่งที่มีให้มากขึ้นเพื่องรองรับแรงงานที่มีคุณภาพดังกล่าว

6. โปรแกรม MBA ออนไลน์: ปรากฏการณ์ที่กำลังเติบโต

ด้วยสถานการณ์ในปัจจุบัน จำนวนหลักสูตร MBA ออนไลน์ยังขยายตัวต่อเนื่องเพื่อนำเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาและข้อจำกัดด้านการเรียนตามปกติ การเรียนรู้ที่ยืดหยุ่นขึ้นสำหรับมืออาชีพที่ต้องการพัฒนาตนเองในขณะที่ทำงานไปด้วย

แนวทางนี้ยังเป็นที่นิยมอย่างมากในบริษัท ต่างๆ ที่ให้เงินทุนแก่นักเรียนโครงการ MBA และย้ายงบสนับสนุนดังกล่าวจากคลาสปกติมาเป็นการให้ทุนในคอร์สออนไลน์อย่างเต็มที่ แนวโน้มที่เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน MBA ก็คือสามารถใช้ประโยชน์จากรูปแบบการเรียนรู้แบบยืดหยุ่นนี้ในการติดตามงานของพวกเขาได้ และยังเป็นประโยชน์กับบริษัท ที่ได้รับการปรับปรุงประสิทธิภาพของพนักงานอย่างต่อเนื่อง อันเป็นผลมาจากการเรียนรู้อย่างต่อเนื่องของแต่ละบุคคลโดยไม่ทำให้การทำงานชะงักไป

ที่มา http://www.growingleader.com

——————————————–

บทความอื่นๆ

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยรัฐบาล

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยเอกชน

รวมหลักสูตร MBA

ทุนการศึกษาต่อ MBA

ข่าวประชาสัมพันธ์ MBA

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook