You Are Here: Home » Article, Inter Article, MBA Inter, MBA Knowledge, Study Abroad » เรียนต่อ MBA ที่ออสเตรเลีย ต้องรู้อะไรบ้าง?

เรียนต่อ MBA ที่ออสเตรเลีย ต้องรู้อะไรบ้าง?

เรียนต่อ MBA ที่ออสเตรเลีย ต้องรู้อะไรบ้าง?

คนจำนวนมากหลงรักประเทศออสเตรเลียไม่ใช่แค่เพียงเพราะคิดว่าออสเตรเลียเป็นประเทศทีน่าอยู่หรือน่าไปเที่ยวเท่านั้น แต่ยังเป็นหนึ่งในประเทศที่น่าไปเรียนอีกด้วย ซึ่งที่ออสเตรเลียนั้นมี B-School ติดระดับโลกหลายแห่ง จึงทำให้ปัจจุบันมีนักศึกษาต่างชาติทั่วโลกเลือกตัดสินใจที่จะเดินทางไปเรียนต่อที่นี่ หากคุณก็เป็นหนึ่งในผู้ที่คิดจะไปเรียนต่อ MBAที่ออสเตรเลียแล้วล่ะก็..อย่าพลาดสาระดีๆในวันนี้เด็ดขาดเพราะ MBA NEWS THAILAND ได้รวบรวมสิ่งที่คุณควรรู้มาไว้ที่นี่แล้ว เราไปดูพร้อมๆกันเลยค่ะ

หลักสูตร MBA ที่ออสเตรเลียนั้นก็ไม่ได้แตกต่างจากประเทศอื่นๆ โดยจะมีให้เลือกเรียน 3 หลักสูตรด้วยกัน คือ 1.แบบ Full Time (หรือที่บ้านเราเรียกว่าเรียนภาคปกติ) 2. แบบ Part-time (เรียนนอกเวลาราชการ เช่น ช่วงเย็นในวันจันทร์-ศุกร์ หรือช่วงเสาร์-อาทิตย์) และ 3. เรียนออนไลน์

  • หลักสูตร Full-time MBA มีให้เลือกเรียนในหลายมหาวิทยาลัย หลายสถาบัน โดยหลักสูตรนี้จะมีตารางเรียนในช่วงวันธรรมดา(จันทร์-ศุกร์)
  • หลักสูตร Part time MBA ลักษณะตารางเวลาเรียนจะมีความคล้ายคลึงกับ MBA ในไทย จะเป็นเรียนช่วงเย็นวันจันทร์-ศุกร์ หรือเสาร์และอาทิตย์ ซึ่งแล้วแต่ตารางเรียนที่แต่ละสถาบันจะกำหนด
  • หลักสูตรออนไลน์ หรือที่เรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า หลักสูตรเรียนทางไกล ซึ่งหลักสูตรนี้เป็นตัวเลือกให้สำหรับผู้ที่มีข้อจำกัดด้านเวลาหรือการเดินทาง เนื้อหาหลักสูตรจะมีความยืดหยุ่นค่อนข้างสูง นักศึกษาสามารถปรับสมดุลระหว่างการเรียนและการใช้ชีวิตด้านอื่นๆตามความเหมาะสม ตัวอย่างมหาวิทยาลัยที่เปิดสอน เช่น Deakin University University of South Australia Southern Cross University เป็นต้น

อย่างไรก็ตามก่อนตัดสินใจเลือกสถาบันหรือมหาวิทยาลัยใด ควรลองพิจารณาในเรื่องของเวลา ความมุมานะที่คุณมี รวมถึงข้อจำกัดด้านอื่นๆของคุณว่าหลักสูตรใดที่จะเหมาะสำหรับตัวคุณมากที่สุด

Location (สถานที่ตั้ง)

การจะเลือกที่เรียนสักแห่ง ใช่ว่าเราจะเลือกแค่ชื่อเสียงมหาวิทยาลัย หรือ campus (วิทยาเขต)เท่านั้น แต่เราต้องคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมที่เราจะใช้ชีวิตอยู่ด้วย เพราะนั่นหมายรวมถึงเราต้องอยู่อาศัยที่นั่นระหว่างเรียน รวมถึงที่ทำงาน(สำหรับผู้ที่ต้องการเรียนไปทำงานไป) ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ละแวกใกล้เคียงหรือเมืองเดียวกันทั้งนั้น โดยหลักสูตร MBA ในสาขาต่างๆนั้นเปิดสอนในหลายมหาวิทยาลัย เรียกได้ว่ามีอยู่แทบจะทุกมุมในออสเตรเลียเลยก็ว่าได้ คุณสามารถเลือกได้ว่าคุณอยากจะอยู่ในเมืองใด ไม่ว่าจะเป็นเมลเบิร์น(Melbourne) หรือซิดนีย์(Sydney) ฯลฯ ตัวอย่างมหาวิทยาลัย เช่น University of Queensland, University of New England, Charles Darwin University, University of Melbourne

ค่าเล่าเรียน

สำหรับค่าธรรมเนียมและค่าเล่าเรียนนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณมีคุณสมบัติเป็นนักศึกษาประเภทใด

(1) นักศึกษาท้องถิ่น สำหรับค่าเล่าเรียนหลักสูตร MBA จะอยู่ที่ $14,000 ถึง $50,000 หรือมากกว่านั้น ซึ่งขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัยที่คุณเลือกด้วย

(2) นักศึกษาต่างชาติ สำหรับค่าเรียนของนักศึกษาต่างชาติ จะอยู่ที่ประมาณ $15,000 ถึง $52,000 หรือมากกว่านั้น ขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัยที่เลือกเรียนด้วยเช่นกัน จะเห็นว่าค่าเล่าเรียนของนักศึกษาท้องถิ่นกับนักศึกษาต่างชาติไม่ได้ต่างกันมากเท่าใดนัก

สาขาวิชาเฉพาะ

การเรียน MBA ที่ออสเตรเลียนั้นครอบคลุมในหลายสาขาวิชา ซึ่งคุณสามารถเลือกเรียนสาขาที่เฉพาะเจาะจงที่คุณสนใจได้ ไม่ว่าจะเป็นสาขาบัญชี e-commerce การบริหารองค์กร ฯลฯ ซึ่งคุณอาจจะเลือกเรียนในสาขาที่คุณชอบหรือเลือกเรียนในสาขาที่เปิดกว้างประสบการณ์ใหม่ๆให้แก่ตัวคุณ

ผลการจัดอันดับ B-School จากการสำรวจความคิดเห็นจากนักวิชาการและเหล่าบรรดานายจ้างจากบริษัทต่างๆ จะเห็นว่ามี 2 สถาบันที่ติดอันดับ Top 10 ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ได้แก่ Melbourne Business School, The University of Melbourne และ AGSM MBA, University of New South Wales

Screen Shot 2560-01-14 at 5.21.46 PM

สิ่งที่สำคัญต่อจากการเตรียมตัวหาข้อมูลเรียนต่อ MBA นั้นคือการเลือกสถานที่เรียนและหลักสูตรที่เหมาะกับตัวคุณให้มากที่สุด และไม่ว่าคุณจะเลือกเรียนที่สถาบันใดตาม สิ่งที่คุณได้จะมากหรือน้อยนั้น ปัจจัยส่วนหนึ่งมาจากตัวคุณเองด้วยเช่นกันค่ะ หวังว่าสาระในวันนี้จะทำให้ใครหลายๆคนเตรียมตัวและตัดสินใจได้ง่ายขึ้น!

แปลและเรียบเรียง : ดรัลพัชร์

อ้างอิง http://www.graduateshotline.com/australia/mba.html#.WDRt7bJ97IV
http://www.mbaguide.com.au/mba-rankings/#qs

—————————-

บทความอื่นๆ

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยรัฐบาล

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยเอกชน

รวมหลักสูตร MBA

ทุนการศึกษาต่อ MBA

ข่าวประชาสัมพันธ์ MBA

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook