You Are Here: Home » Article, Inter Article, MBA Inter, MBA Knowledge, Study Abroad » ทำไมต้อง B-School? เหตุผลที่ต้องสมัคร!

Why Business School? The Reasons to Apply!

ทำไมต้อง B-School? เหตุผลที่ต้องสมัคร!

Why Business School? The Reasons to Apply!

คุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังครุ่นคิดอยู่ว่าจะสมัครเข้าเรียนใน B-school ใช่หรือไม่… การเข้าเรียนใน B-school นับเป็นรูปแบบหนึ่งของการลงทุนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่งก็ว่าได้ ทั้งด้านเวลา ความพยายาม และเงินค่าเล่าเรียน ไม่ว่าจะเป็น B-school ในประเทศหรือต่างประเทศก็ตาม ขั้นตอนการสมัครต่างๆ ก็ใช่ว่าจะง่าย คุณต้องผ่านกระบวนการคัดเลือกผู้สมัครจำนวนมากมายทั้งทฤษฎี ปฏิบัติ รวมถึงการเข้ารับการสัมภาษณ์ ฉะนั้นก่อนอื่นคุณจะต้องมีความชัดเจนและมีความมั่นใจ รวมถึงการยืนหยัดในการบรรลุเป้าหมายให้ได้ แต่ในทางตรงกันข้าม หากคุณยังอยู่ระหว่างการค้นหาข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจ MBA NEWS THAILAND ได้รวบรวมนานาเหตุผลที่เราควรสมัครเข้าเรียน B-school ไว้ที่นี่แล้ว

รู้รอบครอบคลุมในธุรกิจ

หากคุณต้องการเป็นผู้เชี่ยวชาญในศาสตร์ด้านการจัดการ หรือในสาขาวิชาเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ ไม่มีตัวเลือกอะไรที่จะดีไปกว่า business school อีกแล้ว ในฐานะนักศึกษา MBA คุณจะได้ศึกษาวิชาบริหารธุรกิจในสาขาต่างๆอย่างละเอียดและลึกซึ้ง เช่น บัญชี เศรษฐศาสตร์ การเงิน พฤติกรรมคนในองค์กร รวมไปถึงวิชากลยุทธ์ทางธุรกิจต่างๆ และเมื่อคุณสำเร็จการศึกษา คุณจะมีความรู้ความเข้าใจในภาควิชาธุรกิจแบบองค์รวม ซึ่งเพียงพอต่อการประยุกต์ความรู้ไปใช้ในการทำงานต่อไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะสามารถเก็บเกี่ยวความรู้ไปได้มากน้อยแค่ไหน

พัฒนาทักษะความเป็นผู้นำ

ในโลกนี้มี CEO มากมายที่จบ MBA  ไม่ว่าจะเป็นนักบริหารในยุคก่อนหรือปัจจุบัน  เช่น  Meg Whitman ประธานกรรมการบริหารของ eBay, Jamie Dimon ประธานบริษัทของ J.P.Morgan,  Jeffrey Immelt ประธานบริษัท GE (General Electric), Richard Fain ประธานและกรรมการบริหารของ Royal Caribbean Cruises Ltd. และ Edmund Pratt  ประธานบริษัท Pfizer Inc.  ทุกคนที่กล่าวมาล้วนจบ MBA ทั้งสิ้น  นอกจากนี้ยังมีนักศึกษาที่จบจาก B-School แล้วเข้าทำงานในสายการเมือง เช่น George Bush(อดีตประธานาธิบดีของ U.S.) และ Michael Bloomber  ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Bloomberg โดยหลายองค์กรให้ความสำคัญกับทักษะการเป็นผู้นำและทักษะการแก้ปัญหาที่ส่วนหนึ่งได้รับการฝึกฝนระหว่างเรียน

โอกาสมากกว่า เงินเดือนสูงกว่า

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่คนมีความรู้ความสามารถสูง รายได้จะสูงตาม เพราะนั่นหมายถึงนายจ้างยอมรับและยินดีจ่ายค่าจ้างให้กับคนที่มีศักยภาพ ยิ่งหากคุณเรียนจบในระดับ MBA  ความคาดหวังที่นายจ้างมีต่อตัวคุณก็จะสูงตาม  เพราะการเรียนจนจบหลักสูตรได้นั้น คุณต้องมีดีพอตัว ทั้งความรู้ในธุรกิจเชิงลึกบวกกับประสบการณ์ที่คุณมี จึงไม่แปลกที่คุณอาจจะมีเงินเดือนสูงกว่าคนที่อายุไล่เลี่ยกัน ประสบการณ์ทำงานพอๆกัน แต่ต่างกันที่วุฒิการศึกษาหรือระดับความรู้ที่แตกต่างกัน จากผลสำรวจกลุ่มตัวอย่างจำนวน 3,952 บริษัทใน 88 ประเทศ มีสถิติการได้รับเงินเดือนดังนี้

เงินเดือนเฉลี่ยสูงสุด 10 อันดับแรกของโลก

screen-shot-2559-11-11-at-9-23-26-pm

แหล่งที่มา: QS TopMBA Jobs & Salary Trends Report 2015/16

ตัวเลขตามผลสำรวจนี้เป็นตัวเลขรายได้ที่ไม่ได้รวมเงินโบนัส อย่างไรก็ตามสามารถบ่งบอกระดับเงินเดือน ของผู้สมัครทำงานหลังเรียนจบ MBA ในแต่ละประเทศได้ระดับหนึ่ง แต่ใช่ว่าจะเป็นตัวเลขตายตัวเสมอไป

เข้าถึงอาชีพที่ต้องการวุฒิ MBA

MBA สามารถทำให้คุณได้ทำงานในสายอาชีพที่จำกัดเฉพาะคนที่จบมาจาก B-school เท่านั้น  ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจส่วนตัว  ที่ปรึกษาทางการเงิน(วานิชธนกิจ) และที่ปรึกษาด้านการจัดการ ล้วนเป็นตัวอย่างอุตสาหกรรมที่ต้องการรับสมัครเฉพาะผู้ที่เรียนจบ MBA เท่านั้น  แต่อย่างไรก็ตามผู้ที่ไม่ได้จบ MBA ก็ใช่ว่าจะมีโอกาสเป็นศูนย์ อาจจะพอมีความเป็นไปได้ที่จะสมัครงานในองค์กรต่างๆเหล่านี้หากได้รับข้อยกเว้น

เปลี่ยนสายอาชีพ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ค้นพบว่าไม่ชอบงานที่ตัวเองทำอยู่ MBA เปรียบเสมือนเครื่องมือหนึ่งที่จะช่วยให้คุณเปลี่ยนสายงานได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหลักสูตรการเรียนที่ต่างประเทศ หรือการฝึกงานภาคฤดูร้อนก็ตามล้วนสามารถช่วยสร้างประสบการณ์ทำงานในสายงานใหม่ๆ ได้ โปรดจำไว้ว่าไม่มีคำว่าสายสำหรับการกลับไปเรียนต่อเพื่ออนาคตของคุณ!

สร้าง Connection

การเข้าเรียน B-School  นับเสมือนเป็นการเข้าสู่งานกิจกรรมขนาดใหญ่ที่รายล้อมไปด้วยคนหลากหลายสาขาอาชีพ ซึ่งเป็นโอกาสที่จะสร้างความสัมพันธ์ทางธุรกิจที่อาจจำเป็นในอนาคตก็เป็นได้

ขอบคุณข้อมูล :  http://www.mbaheaven.com/why-business-school.html
,  http://www.topmba.com/jobs/top-10-countries-post-mba-salary-levels-2015

แปลและเรียบเรียง : ดรัลพัชร

———————————–

บทความอื่นๆ

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยรัฐบาล

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยเอกชน

รวมหลักสูตร MBA

ทุนการศึกษาต่อ MBA

ข่าวประชาสัมพันธ์ MBA

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook