You Are Here: Home » Article, Inter Article, MBA Inter, MBA Knowledge, Study Abroad » 7 เคล็ดลับพิชิตทุนเรียนต่อ MBA

7 Tips for a Winning MBA Scholarship Application

7 เคล็ดลับพิชิตทุนเรียนต่อ MBA

7 Tips for a Winning MBA Scholarship Application

หลายๆ คนที่กำลังมองหาที่เรียนต่อ MBA ก็มักมองหาทุนเรียนต่อไปพร้อมๆ กัน ซึ่งปัจจุบันมีหลายองค์กร หลายสถาบันเปิดโอกาสให้ผู้ที่มีความสามารถได้ทุนเรียนฟรีตลอดหลักสูตร ดังนั้นจึงไม่แปลกที่การสอบชิงทุนจะมีการแข่งขันสูงมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะทุนเรียนต่อต่างประเทศ ซึ่งมีทั้งแบบให้เฉพาะค่าเล่าเรียน หรือมีทั้งแบบสนับสนุนทั้งค่าเล่าเรียนและค่าใช้จ่ายอื่นๆรวมถึงค่าครองชีพ

วันนี้ MBA NEWS THAILAND มีสาระดีๆมาอัพเดททุกคนอีกเช่นเคย เราจะมาเปิดเผยเคล็ดลับที่จะช่วยให้การเตรียมตัวสอบชิงทุนเรียนต่อ MBA นั้นง่ายขึ้น โดยรวบรวมประสบการณ์ตรงจากผู้ที่เป็นนักเรียนทุนและผู้ที่เพิ่งได้รับคัดเลือกและเตรียมตัวเข้าเรียนใน B-School ระดับโลกปีหน้านี้ เรามาดูไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

1. อย่ากลัวตั้งแต่ยังไม่ทันเริ่ม!

“อย่าเพิ่งกลัวตั้งแต่ยังไม่ทันสมัคร ถึงแม้มันจะใช้เวลาและความพยายามสำหรับการกรอกใบสมัครก็ตาม แต่นี่ยังนับว่าเป็นความเสี่ยงอันน้อยนิดถ้าเทียบกับรางวัลที่ได้มา” คำแนะนำจาก Kota Reichert ผู้ได้รับการคัดเลือกเข้าเรียนต่อหลักสูตร part-time MBA ที่ UC Berkeley-Haas School of Business

2. สมัครหลายๆทุนเข้าไว้

“ไม่ว่าจะเป็นแผนที่ตั้งใจไว้หรือจะเป็นความพยายามในการหาแหล่งทุนเรียนต่อก็ตาม สิ่งที่สำคัญคือต้องค้นหาและสมัครเรียนกับสถาบันที่คุณคิดว่าคุณมีคุณสมบัติเพียงพอให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้” คำแนะนำจาก Karl Schwonik หนึ่งในผู้ผ่านการคัดเลือกเข้าเรียนหลักสูตร MBA ที่ University of Cambridge Judge Business School ซึ่งหลักการนี้ยังหมายรวมถึงสถาบันที่คุณคาดหวังและยังขาดความมั่นใจที่จะได้รับคัดเลือกอีกด้วย Katherine Watson ปัจจุบันเป็นนักเรียนที่ Columbia Business School แนะนำให้กับผู้ที่กำลังมุ่งมั่นสำหรับการสอบว่า “ให้สมัครสอบไปหลายๆทุน เพราะนั่นคือโอกาส สมัครไปที่ที่ถึงแม้คุณจะคิดว่ามีโอกาสอันน้อยนิดที่จะได้ก็ตาม”

3. ทำการวิจัยด้วยตัวเอง

เพื่อที่จะสามารถสมัครทุนหลากหลายประเภทได้ คุณจำเป็นที่จะต้องทำการวิจัยด้วยตนเองซึ่งนั่นจะทำให้เห็นโอกาสในการสมัครทั้งหมดซึ่งเกี่ยวข้องกับ profile การสมัครของคุณ “สืบค้นทุกตัวเลือกที่มี ไม่ว่าจะในหรือต่างประเทศ” กล่าวโดย Jorge Ordoñez R de la Gala ผู้ซึ่งกำลังจะเข้าเรียนต่อ University of Strathclyde Business School การทำการวิจัยอย่างเพียงพอนั่นหมายถึงการค้นหาข้อมูลมากกว่าเว็บไซต์มหาวิทยาลัย Kelechi Ezeozue ผู้ที่กำลังสมัครที่มหาวิทยาลัย Cornell ได้ฝากบอกผู้สมัครทุน MBA ทุกคนว่า “อย่าสนใจแต่เว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย Google นี่แหละเพื่อนที่ช่วยคุณได้”

4. ไม่ย่อท้อ

“ให้คิดซะว่าคุณมีทั้งโอกาสที่จะประสบความสำเร็จในการสอบ และก็มีโอกาสที่จะผิดหวังด้วยเหมือนกัน สิ่งที่สำคัญก็คือให้เดินหน้าสมัครต่อไป หากคุณรู้สึกว่านั่นคือสิ่งที่สำคัญและคุ้มค่าต่อการไขว่คว้ามา” Schwonik กล่าว และนี่คือเหตุผลในการสอบเข้าเรียน MBA ที่มหาวิทยาลัย Cambridge

ถึงแม้ว่าคุณอาจจะยังไม่เคยเจอกับความรู้สึกผิดหวังในการสมัครชิงทุนเรียนต่อก็ตาม แต่มันก็ง่ายที่จะรู้สึกเหนื่อยหน่ายกับการที่ต้องส่ง essay (เรียงความ) ที่จะใช้ในการตอบข้อสอบทุน MBA อย่างไรก็ตาม Gaines ผู้ที่กำลังเข้าเรียน MBA ที่ Harvard Business School ฝากบอกว่าอย่าเพิ่งนิ่งนอนใจ หากยังมีภารกิจที่ยังรอคุณอยู่ “ทันทีที่คุณส่งใบสมัครใบสุดท้าย จงรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเอง แต่ใช่ว่าคุณจะทำตัวสบายเกินไป หากยังวางแผนที่จะหาเงินทุนเรียนต่อ คุณยังคงต้องเดินหน้าไปกับ essay ของคุณ!

5. ให้เวลาตัวเองสำหรับการแก้ไข essay

“เวลายังเป็นสิ่งที่สำคัญเสมอ คุณต้องมั่นใจว่าคุณสมัครสอบตรงเวลา คุณจึงจะมีเวลาเหลือพอสำหรับการตรวจทาน” Strathclyde’s Ordoñez กล่าว นี่คือเหตุผลว่าทำไมการเริ่มต้นสมัครและวางแผนตั้งแต่เนิ่นๆจึงเป็นสิ่งสำคัญ

6. ต้องแน่ใจว่า essay ของคุณนั้นมีความน่าสนใจ

“การเล่าเรื่องไม่ใช่แค่บอกเล่าความเป็นคุณที่คู่ควรกับรางวัลทุนการศึกษานั้น แต่คุณยังต้องตอบคำถามที่ตรงไปตรงมาและน่าสนใจ” Sarah Wong กล่าว เธอเป็นหนึ่งในผู้ชนะทุน QS Scholarship และได้เข้าเรียนต่อ MBA ที่สถาบัน INSEAD

ส่วน Katherine Watson นักศึกษา MBA ของมหาวิทยาลัยโคลัมเบียแนะนำแก่ผู้สมัครว่า “ให้คิดอย่างระมัดระวังและรอบคอบในการเขียนessay ตอบคำถามแต่ละคำถามให้สร้างสรรค์ น่าเชื่อถือ และมีไหวพริบ”

7. Essay ของคุณต้องบ่งบอกความเป็นคุณ

“แสดงลักษณะตัวตนที่แท้จริงของคุณออกมาใน essay และใบสมัคร!” นี่คือคำแนะนำสุดท้ายของเรา Pulton Leung ผู้ชนะทุนของ Emory University’s Goizueta Business School และกำลังจะเข้าเรียนต่อในภาคเรียนอันใกล้นี้

จากเคล็ดลับทั้ง 7 ข้อซึ่งมาจากประสบการณ์ตรงของผู้ชนะรางวัลทุน MBA จากมหาวิทยาลัยระดับโลก อาจจะเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่ช่วยให้ใครหลายคนเริ่มเห็นแนวทางในการเตรียมตัวมากขึ้น ซึ่ง MBA NEWS THAILAND ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนและจะนำสาระดีๆ มาอัพเดททุกๆคนใหม่ค่ะ

อ้างอิง : http://www.topmba.com/admissions/financing-your-mba/7-tips-winning-mba-scholarship-application

แปลและเรียบเรียง : ดรัลพัชร์

—————————————————

บทความอื่นๆ

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยรัฐบาล

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยเอกชน

รวมหลักสูตร MBA

ทุนการศึกษาต่อ MBA

ข่าวประชาสัมพันธ์ MBA

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook