You Are Here: Home » Financial, Top Article » 50 อภิมหาเศรษฐีหมื่นล้าน

50 อภิมหาเศรษฐีหมื่นล้าน

โรบิน หลี่

50. โรบิน หลี่
สินทรัพย์: 16,500 ล้านดอลลาร์
กิจการ: ไป่ตู๋
ประวัติ: นักธุรกิจหนุ่มวัย 46 ปีคนนี้เป็นผู้ก่อตั้งและหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ไป่ตู๋ ซึ่งก็คือเว็บไซต์สืบค้นยอดนิยมของจีน ปัจจุบันเขากำลังพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับอนาคต ที่รวมถึงการค้นหาด้วยเสียงและภาพ

แอนน์ คอกซ์ เชมเบอร์

49. แอนน์ คอกซ์ เชมเบอร์
สินทรัพย์: 16,600 ล้านดอลลาร์
กิจการ: คอกซ์ เอนเตอร์ไพรซ์
ประวัติ: แอนน์ คอกซ์ เชมเบอร์ เป็นผู้ถือหุ้นข้างมากในคอกซ์ เอนเตอร์ไพรซ์ ซึ่งก่อตั้งโดยบิดาของเธอ เจมส์ เอ็ม.คอกซ์ ทั้งยังถือหุ้นข้างมากในบริษัทลูกอีกหลายแห่ง ตอนที่บริษัทซื้อหุ้นคืนหุ้น 25% ในออโตเทรดเดอร์ดอทคอม หุ้นของเชมเบอร์ก็พุ่งเป็น 98% นอกจากนั้น เชมเบอร์ยังเคยดำรงตำแหน่งทูตสหรัฐประจำเบลเยียมในสมัยรัฐบาลจิมมี คาร์เตอร์ และได้เครื่องอิสริยาภรณ์เลฌียงดอเนอร์ของฝรั่งเศสด้วย

อลิโก ดันโกที

48. อลิโก ดันโกที
สินทรัพย์: 16,800 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: ดันโกที กรุ๊ป
ประวัติ : ถือเป็นผู้มั่งคั่งที่สุดในทวีปแอฟริกา จากการทำธุรกิจน้ำตาล  ปูนซีเมนต์ และแป้ง ดันโกทีเริ่มทำการค้าตั้งแต่ทศวรรษ 70 และมีแผนจะขยายเข้าไปทำธุรกิจปิโตรเลียม

ไมเคิล ออตโตและตระกูล

47. ไมเคิล ออตโตและตระกูล
สินทรัพย์: 16,900 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: ออตโต กรุ๊ป
ประวัติ: ไมเคิล ออตโต ซึ่งเป็นลูกชายของผู้ก่อตั้ง เวอร์เนอร์ วางมือจากตำแหน่งซีอีโอเมื่อปี 2550 หลังจากทำหน้าที่มา 26 ปี ออตโตกรุ๊ปมีธุรกิจหลากหลาย ทั้งยังเป็นเหมือนร้านค้าปลีกออนไลน์เบอร์สองรองจากอเมซอน บริษัทยังมีอสังหาริมทรัพย์ในรูปของของอาคารสำนักงานและที่อยู่อาศัยหลายล้านตารางฟุตทั่วโลก

พอล อัลเลน

46. พอล อัลเลน
สินทรัพย์: 17,000 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: ไมโครซอฟท์
ประวัติ: พอล อัลเลน ก่อตั้งไมโครซอฟท์ร่วมกับคู่หูสมัยมัธยม คือบิล เกตส์ แต่แยกตัวออกมา 8 ปีหลังจากนั้นเมื่อได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดฮอดจ์กิน อัลเลนเป็นเจ้าของเรือยอชท์ขนาดยักษ์ 3 ลำและลงทุนในแฟรนไชส์ด้านการกีฬา อย่างพอร์ตแลนด์ เทรล เบรเซอรส์, ซีแอตเติล ซีฮอว์ก และซีแอตเติลซาวเดอร์ นอกจากนั้น อัลเลนยังเล่นกีตาร์ให้วงของตัวเองที่ชื่อ Underthinkers

ซูซานเน แคลตเทน

45. ซูซานเน แคลตเทน
สินทรัพย์: 17,200 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: บีเอ็มดับเบิลยู
ประวัติ: แคลตเทน และมารดา รวมถึงน้องชาย มีหุ้น 50% ในบริษัทรถยนต์หรูแห่งเยอรมนี หลังจากได้รับมรดกตกทอดมาในรูปของหุ้น นอกจากนั้น แคลตเทนซึ่งเป็นนักเศรษฐศาสตร์ ยังมีหุ้นในหลายบริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับพลังงานทางเลือก

ลอรีน พาวเวลล์ จอบส์

44. ลอรีน พาวเวลล์ จอบส์และตระกูล
สินทรัพย์: 17,600 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: แอ๊ปเปิ้ล ดิสนีย์
ประวัติ: ลอเรน ภรรยาหม้ายของสตีฟ จอบส์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทแอ๊ปเปิ้ล ได้รับมรดกในรูปของหุ้นดิสนีย์ 130 ล้านหุ้นหลังจากจอบส์เสียชีวิต นอกจากเป็นเจ้าของกิจการแล้ว ลอเรนยังใจบุญและชอบบริจาคเงินอย่างมาก ทั้งยังเป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมือง และเป็นนักลงทุนด้วย

ทาดาชิ ยานาอิ

43. ทาดาชิ ยานาอิและตระกูล
สินทรัพย์: 18,000 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: ฟาสต์ รีเทลลิง
ประวัติ: ทาดาชิ ยานาอิ เป็นผู้ก่อตั้งและซีอีโอของบริษัทฟาสต์ รีเทลลิง ซึ่งเป็นผู้ผลิตเสื้อผ้ารายใหญ่ที่สุดของเอเชีย และเป็นบริษัทแม่ของแบรนด์แฟชันชั้นนำ ยูนิโคล่

หวัง เจียนหลิน

42. หวัง เจียนหลิน
สินทรัพย์: 18,300 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: ต้าเหลียน หวันต้า กรุ๊ป
ประวัติ: แรกเริ่มเดิมที หว้นต้ากรุ๊ป ดำเนินธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เป็นหลัก จากนั้นจึงแตกออกไปร่วมมือกับยักษ์ใหญ่อินเทอร์เน็ต อย่างไป่ตู๋และเทนเซนต์ เพื่อทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ข่าวของไฟแนนเชียลไทมส์ระบุว่าหวันต้ากรุ๊ป ซึ่งเป็นเจ้าของโรงภาพยนตร์รายใหญ่ที่สุดในโลก เพิ่งตกลงซื้อหุ้น 20% ในสโมสรฟุตบอลแอตเลติโก มาดริด

ดิเอเตอร์ ชวาร์ซ

41. ดิเอเตอร์ ชวาร์ซ
สินทรัพย์: 18,300 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: ชวาร์ซ กรุ๊ป
ประวัติ: ชวาร์ซมีธุรกิจค้าปลีกราคาย่อมเยาซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมาก ประกอบกับถือหุ้นในหลายธุรกิจ ที่สำคัญเขาเป็นคนใจบุญด้วย

ชาร์สล์ เออร์เจน

40. ชาร์สล์ เออร์เจน
สินทรัพย์: 18,300 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: ดิช เนตเวิร์ก
ประวัติ: เออร์เจนสร้างอาณาจักรธุรกิจ ดิช เนตเวิร์ก กับเอคโคสตาร์ เอมไพร์ มาด้วยสองมือเปล่า กิจกรรมยามว่างของนักธุรกิจคนนี้คือปีนเขาเอเวอเรสต์

เลน บลาวัตนิก

39. เลน บลาวัตนิก
สินทรัพย์: 18,800 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: เอกเซส อินดัสตรีส์
ประวัติ:  การลงทุนของนักธุรกิจอเมริกันเชื้อสายยูเครนในผู้ผลิตสารเคมี LyondellBasell ทำให้สินทรัพย์ของเขางอกเงยขึ้นอีก 6,000 ล้านดอลลาร์ บลาวัตนิกเป็นนักลงทุนที่มีหุ้นหลากหลายทั้งยังเป็นนักสะสมงานศิลปตัวยง เมื่อเร็วๆ เขาเพิ่งควักกระเป๋า 14 ล้านดอลลาร์เพื่อซื้อโครงกระดูกช้างแมมมอธของเดเมียน เฮิร์สต์ ในงานการกุศล

ดิลิป เชงวี

38. ดิลิป เชงวี
สินทรัพย์: 19,500 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: ซัน ฟาร์มาซูติคอล อินดัสตรีส์
ประวัติ: เชงวีเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทซัน ฟาร์มาซูติคอล อินดัสตรีส์ และสร้างเสริมจนเป็นหนึ่งในบริษัทยาที่มีมูลค่ามากที่สุดของอินเดีย

ลีโอนาร์โด เดล เวคคิโอ

37. ลีโอนาร์โด เดล เวคคิโอ
สินทรัพย์: 20,200 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: ลุกซอตติกา
ประวัติ: เวคคิโอ ก่อตั้งลุกซอตติกาและปั้นจนกลายเป็นผู้ผลิต-ผู้ค้าปลีกแว่นตารายใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ลุกซอตติกาเป็นบริษัทแม่ของ Sunglass Hut, Ray-Ban, Oakley และ LensCrafters ทั้งยังผลิตให้แบรนด์หรูเกือบทุกแบรนด์ในโลก

มูเกช อัมบานี

36. มูเกช อัมบานี
สินทรัพย์: 20,700 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: รีไลแอนซ์ อินดัสตรีส์
ประวัติ: มูเกชเป็นลูกชายคนโตของดีรูไพ อัมบานี ผู้ก่อตั้งรีไลแอนซ์ อันดัสตรีส์ ธุรกิจในเครือของเขารวมถึงการผลิตเคมีภัณฑ์ น้ำมันและก๊าซ ล่าสุดยังเข้าไปทำธุรกิจสื่อและซื้อบริษัทเนตเวิร์ก18 เป็นเงิน 655 ล้านดอลาร์

เจ้าชายอัลวาลีด บิน ทาลัล อัลซาอุด

35. เจ้าชายอัลวาลีด บิน ทาลัล อัลซาอุด
สินทรัพย์: 21,000 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: คิงดอม โฮลดิงส์
ประวัติ: ฟอร์บส์ประเมินสินทรัพย์ของเจ้าชายอัลวาลีดตามมูลค่าบริษัทคิงดอม โฮลดิงส์ ที่มีหุ้นในภาครัฐและเอกชนทั้่วโลก รวมถึงมีหุ้น 1,000 ล้านดอลลาร์ในทวิตเตอร์ ทั้งยังมีหุ้นในนิวส์คอร์ป ซิตีกรุ๊ป โมเวนพิกส์โฮเตลส์แอนด์รีสอร์ท และโรงแรมซาวอย

 ไมเคิล เดลล์

34. ไมเคิล เดลล์
สินทรัพย์: 21,900 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: เดลล์, เอ็มเอสดี แคปิตอล
ประวัติ: หลังจากไมเคิล เดลล์ นำบริษัทกลับมาเป็นธุรกิจเอกชนอีกครั้ง เขาก็อ้างว่าสามารถขยายตัวได้เร็วกว่าบรรดาคู่แข่ง นอกจากเดลล์แล้ว เขายังมีบริษัทเพื่อการลงทุน เอ็มเอสดี แคปิตอล ที่ลงทุนในธุรกิจต่างๆ อย่าง Tommy Hilfiger, Calvin Klein และ DineEquity ซึ่งเป็นเจ้าของภัตตาคาร Applebee’s และ IHOP

ฟิล ไนท์

33. ฟิล ไนท์
สินทรัพย์: 21,900 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: ไนกี้
ประวัติ: เคยเป็นนักกีฬาประเภทลู่ จนกระทั่งลงขันกับโค้ชคนละ 500 ดอลลาร์เพื่อตั้งบริษัทบลูริบบอนสปอร์ตส์ ที่กลายมาเป็นไนกี้ในปัจจุบัน จากวันนี้จนถึงวันนี้ของประธานไนกี้นับว่ามาไกลมากเพราะเขาเคยเปิดท้ายรถเพื่อขายรองเท้าวิ่ง แต่ปัจจุบันไนกี้มีวางขายทั่วโลกแล้ว

สตีฟ บัลเมอร์

32. สตีฟ บัลเมอร์
สินทรัพย์: 22,200 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: ไมโครซอฟท์
ประวัติ: สตีฟ บัลเมอร์ เข้ารับตำแหน่งซีอีโอไมโครซอฟท์ต่อจากบิล เกตส์ เป็นเวลานานถึง 14 ปีจนกระทั่งวางมือไปเมื่อปี 2557 ปัจจุบันบัลเมอร์ที่สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดเป็นเจ้าของแฟรนไชส์ Los Angeles Clippers และเป็นผู้ถือหุ้นไมโครซอฟท์รายใหญ่ที่สุด

แจ็ค หม่า

31. แจ็ค หม่า
สินทรัพย์: 23,000 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: อาลีบาบา กรุ๊ป
ประวัติ: นับจากก่อตั้งธุรกิจอีคอมเมิร์ซ อาลีบาบา กรุ๊ป ปรากฎว่าแจ็ค หม่า มีอันพุ่งไม่หยุดฉุดไม่อยู่ แถมทรัพย์สินยังพอกพูนหลังจากนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นนิวยอร์กเมื่อปี 2557 จนทำให้เขาผงาดเป็นผู้มั่งคั่งที่สุดในจีน ด้วยสินทรพย์กว่า 7 แสนล้านบาท

มิเชล เฟอร์เรโรและตระกูล

30. มิเชล เฟอร์เรโรและตระกูล
สินทรัพ์: 23,400 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: เฟอร์เรโร กรุ๊ป
ประวัติ: เฟอร์เรโร วัย 87 ปี เป็นเจ้าของเฟอร์เรโร กรุ๊ป ที่ผลิตชอคโกแลต 4 แบรนด์ใหญ่ ได้แก่ Kinder, Ferrero Rocher, Nutella และ Tic Tac บริษัทนี้ก่อตั้งโดยบิดาของเขาที่ร่ำรวยจากการทำครีมทาหน้าขนมปังที่มีชอคโกแลตและถั่วฮาเซลนัทเป็นส่วนผสมตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

จอห์น มาร์ส

29. จอห์น มาร์ส
สินทรัพย์: 23,600 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: มาร์ส
ประวัติ: ก่อตั้งโดยแฟรงก์ มาร์ส จนกระทั่งมาถึงทายาทรุ่นที่ 3 อันประกอบด้วย จอห์น แจคเกอลีน และฟอร์เรสต์ จูเนียร์ ซึ่งช่วยกันทำให้มาร์สครองส่วนแบ่งตลาดชอคโกแลตได้มากที่สุดในโลก

แจคเกอลีน มาร์ส

27. แจคเกอลีน มาร์ส
สินทรัพย์: 23,600 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: มาร์ส
ประวัติ: .หนึ่งในสามพี่น้องตระกูลมาร์ส โดยนอกจากเป็นนักธุรกิจแล้ว แจคเกอลีนยังอยู่ในบอร์ดของห้องสมุด National Sporting Library and Fine Art Museum

จอร์เจ เปาโล เลมานน์

27. ฟอร์เรสต์ มาร์ส จูเนียร์
สินทรัพย์: 23,600 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: มาร์ส
ประวัติ: ทั้งสามพี่น้องนั่งอยู้ในบอร์ดของบริษัทมาร์ส อันมีสำนักงานใหญ่ที่รัฐเวอร์จิเนีย นอกจากมาร์สแล้วบริษัทยังผลิต Milky Way, Snickers, อาหารสัตว์ Wiskas กับ Pedigree และอื่นๆ

จอร์เจ เปาโล เลมานน์

26. จอร์เจ เปาโล เลมานน์
สินทรัพย์: 23,600 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: เอบี อินเบฟ, 3จี แคปิตอล
ประวัติ: เคยเป็นแชมป์เทนนิสแต่ปัจจุบันครองตำแหน่งผู้มั่งคั่งที่สุดในบราซิล ความที่มีหุ้นในผู้ผลิตเบียรรายใหญ่ที่สุดของโลกอย่าง แอนฮอยเซอร์-บุช อินเบฟ ส่วนบริษัท 3จี แคปิตอลของเขาก็เข้าถือครองกิจการบริษัทเอช.เจ.ไฮนซ์ ร่วมกับวอร์เรน บัฟเฟตต์ ทั้งยังซื้อเครือข่ายร้านอาหารจานด่วน เบอร์เกอร์ คิงเมื่อปี 2553

ลี เชา คี

25. จอร์จ โซรอส
สินทรัพย์: 24,000 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: โซรอส ฟันด์ แมเนจเมนต์
ประวัติ: ชีวิตของโซรอสนับว่าโลดโผน ตื่นเต้น และพลิกผันอย่างมาก เริ่มจากการหนีเงื้อมมือนาซีและการปกครองระบอบคอมมิวนิสต์ของฮังการี จนกระทั่งมาโลดแล่นอยู่ในวงการกองทุนบริหารความเสี่ยง และมีสินทรัพย์เกือบ 8 แสนล้านบาท

ลี เชา คี

24. ลี เชา คี
สินทรัพย์: 24,500 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: เฮนเดอร์สัน แลนด์
ประวัติ: เป็นชาวฮ่องกง และเป็นเจ้าของเฮนเดอร์สัน แลนด์ ดีเวลอปเมนต์ ซึ่งเป็นบริษัทเครือด้านอสังหาริมทรัพย์ กิจการในเครือของเขายังรวมถึงโรงแรมอย่างมิรามาร์ และพลังงานอย่างฮ่องกงแอนด์ไชนา ก๊าซ

คาร์ล ไอคาห์น

23. คาร์ล ไอคาห์น
สินทรัพย์: 24,600 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: ไอคาห์น แคปิตอล แมเนจเมนต์
ประวัติ: ไอคาห์น ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทบริหารเงินทุนไอคาห์น แคปิตอล แมเนจเมนต์ ถือหุ้นถึง 90.5% ในบริษัท “ปรากฎการณ์ไอคาห์น”คือคำที่แวดวงหุ้น-การเงินย่านวอลล์สตรีทใช้เรียกขานกรณีที่หุ้นบริษัทใดบริษัทหนึ่งพุ่งขึ้นทันทีที่ไอคาห์นแสดงท่าทีเข้าซื้อ แต่ไอคาห์นบอกว่าอยากให้เรียกขานเขาว่า “นักลงทุนกึ่งนักเคลื่อนไหว” มากกว่า “นักจู่โจม” ตามที่ตลาดขนานนามให้

สเตฟาน เพียร์สัน

22. สเตฟาน เพียร์สัน
สินทรัพย์: 24,600 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: เฮนเนส แอนด์ เมาริตซ์ (เอชแอนด์เอ็ม)
ประวัติ: เพียร์สันเป็นประธานเอชแอนด์เอ็น อันเป็นบริษัทที่บิดาของเขาก่อตั้งขึ้นมา บุคคลผู้มั่งคั่งที่สุดในสวีเดนคนนี้ รวยยิ่งขึ้นไปอีกหลังจากหุ้นของบริษัททะยานขึ้น 25% ในช่วงปีที่ผ่านมา

เดวิด ธอมสันและตระกูล

21. เดวิด ธอมสันและตระกูล
สินทรัพย์: 24,900 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: ธอมสัน รอยเตอร์
ประวัติ: เดวิด ธอมสัน และครอบครัว ถือหุ้นข้างมาก 55% ในบริษัทสื่อ ธอมสัน รอยเตอร์ ผ่านบริษัทโฮลดิง วูดบริดจ์ ปัจจุบันเดวิดรับหน้าที่ประธานธอมสัน รอยเตอร์ ขณะที่น้องชายเป็นประธานร่วมกับเขาในวูดบริดจ์

เจฟฟ์ เบซอส

20. เจฟฟ์ เบซอส
สินทรัพย์: 27,800 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: อเมซอน
ประวัติ: เบซอส เป็นผู้ก่อตั้งและประธานอเมซอน เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซรายใหญ่อันดับ 2 ของโลก ปัจจุบันเขาถือหุ้น 18% ในบริษัท ซึ่งอเมซอนภายใต้การนำของเขาเดินหน้าขยายตัวอย่างต่อเนื่องและเพิ่งลงทุน 2,000 ล้านดอลลาร์ในภาคอีคอมเมิร์ซของอินเดีย ขณะที่สินทรัพย์ของเขาเองมีมูลค่ากว่า 8 แสนล้านบาท

เชลดอน อเดลสัน

19. เชลดอน อเดลสัน
สินทรัพย์: 28,100 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: ลาสเวกัส แซนด์
ประวัติ: อเดลสันเป็นชาวเมืองบอสตันที่ปัจจุบันนั่งเป็นประธานลาสเวกัส แซนด์ อันเป็นบริษัทคาสิโนรายใหญ่ที่สุดในโลก ตัวเขาเองเป็นผู้บริจาคเงินทางการเมืองที่โดดเด่นที่สุดในสหรัฐ ทั้งยังมีหัวการค้าตั้งแต่เด็กๆ เพราะขอยืมเงินลุง 200 ดอลลาร์เพื่อไปซื้อแผงขายหนังสือพิมพ์

 เซอร์เกย์ บริน

18. เซอร์เกย์ บริน
สินทรัพย์: 28,100 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: กูเกิล
ประวัติ: บรินเกิดที่รัสเซียและก่อตั้งกูเกิลร่วมกับแลร์รี เพจ ปัจจุบันเขาเป็นผู้อำนวยการโครงการพิเศษของกูเกิล อันรู้จักกันในนาม Google X หรือแผนกพิเศษที่กำลังพยายามคิดค้นโครงการใหม่ๆ อย่างรถยนต์ขับเคลื่อนเอง

แลร์รี เพจ

17. แลร์รี เพจ
สินทรัพย์: 28,600 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: กูเกิล
ประวัติ: แม้เป็นซีอีโอของบริษัท แต่เพจโอนความรับผิดชอบส่วนใหญ่ไปให้สันดาร์ พิชัย ซึ่งเป็นรองประธานอาวุโสของกูเกิล เพื่อที่ตัวเขาเองจะได้มีเวลาคิดค้นยุทธศาสตร์ระยะยาว เพจเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด แต่เลิกเรียนกลางคันในช่วงทำปริญญาเอก เพื่อออกไปก่อตั้งบริษัทที่ผงาดขึ้นมามีความสำคัญที่สุดในยุคดิจิทัล ขณะที่ตัวเขาเองมีสินทรัพย์กว่า 9 แสนล้านบาท

แบร์นาร์ด อาร์โนลด์

16. แบร์นาร์ด อาร์โนลด์และตระกูล
สินทรัพย: 33,200 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: แอลวีเอ็มเอช
ประวัติ: อาร์โนลด์อยู่ในข่ายมหาเศรษฐีอันดับต้นๆ ของยุโรป ปัจจุบันรับหน้าที่ประธานและซีอีโอของแอลวีเอ็มเอช (โมเอต์ เฮนเนสซี หลุยส์ วิตตอง) คอยดูแลอาณาจักรที่ประกอบด้วยแบรนด์ต่างๆ ถึง 60 แบรนด์ อย่าง Bulgari, Hermes, Fendi และ Dom Perignon

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก

15. มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก
สินทรัพย์: 34,000 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: เฟซบุค
ประวัติ: แค่ปีที่ผ่านมาปีเดียว ซัคเคอร์เบิร์กมีรายได้ 15,000 ล้านดอลลาร์จากหุ้นเฟซบุค หลังจากก่อตั้งสื่อสังคมออนไลน์แห่งนี้เมื่อปี 2547 ในหอพักมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ขณะที่ปัจจุบันสินทรัพย์ของเขามีมากกว่า 1 ล้านล้านบาท

ลี กาชิง

14. ลี กาชิง
สินทรัพย์: 34,2000 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: ฮัทชิสัน แวมเปา
ประวัติ: ลี ซึ่งเป็นประธานฮัทชิสัน แวมเปา เริ่มต้นทำงานในบริษัทผลิตพลาสติกแห่งหนึ่งในฮ่องกงเพื่อจุนเจือครอบครัวตอนอายุ 15 ปี ความขยันหมั่นเพียรของเขาส่งผลให้ปัจจุบันเขามีธุรกิจหลากหลายตั้งแต่อสังหาริมทรัพย์ ไฟฟ้า ไปจนถึงร้านค้าปลีก

ไมเคิล บลูมเบิร์ก

13. ไมเคิล บลูมเบิร์ก
สินทรัพย์: 35,400 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: บลูมเบิร์ก
ประวัติ: บลูมเบิร์กเคยเป็นนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก แล้วก็หวนคืนย่านวอลล์สตรีทหลังจากพ้นตำแหน่งไม่ถึงปี เขามีหุ้น 88% ในบริษัทที่ใช้ชื่อเดียวกับเขา ทั้งยังใจบุญสุนทาน และบริจาคเงินไปแล้ว 3,300 ล้านดอลลาร์

ลิเลียน เบตเทนคอร์ท

12. ลิเลียน เบตเทนคอร์ทและตระกูล
สินทรัพย์: 38,200 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: ลอรีอัล
ประวัติ: เบตเทนคอร์ทเป็นผู้หญิงที่มั่งคั่งที่สดในยุโโรป ปัจจุบันมีวัย 92 ปี และผู้ถือหุ้นหลักในลอรีอัล อันเป็นธุรกิจของตระกูลที่ก่อตั้งเมื่อปี 2452 แต่เนื่องจากปัจจุบันเป็นโรคสมองเสื่อม ฌอง-วิกเตอร์ เมเยอร์ส หลานชายวัย 25 ปี จึงเข้าไปนั่งในบอร์ดบริษัทแทน

เอส. รอบสัน วอลตัน

11. เอส. รอบสัน วอลตัน
สินทรัพย์: 39,300 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: วอล-มาร์ท
ประวัติ: รอบสันเป็นประธานของวอล-มาร์ท ซึ่งเป็นผู้ค้าปลีกรายใหญ่ที่สุดในโลก ก่อตั้งโดยบิดาของเขา

อลิซ วอลตัน

10. อลิซ วอลตัน
สินทรัพย์: 39,400 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: วอล-มาร์ท
ประวัติ: อลิซ บุตรสาวของแซม วอลตัน ผู้ก่อตั้งวอล-มาร์ท เป็นสตรีผู้มั่งคั่งที่สุดอันดับ 2 ของโลก ทั้งยังเป็นประธานพิพิธภัณฑ์ศิลป Crystal Bridges Museum of American Art

จิม วอลตัน

9. จิม วอลตัน
สินทรัพย์: 40,800 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: วอล-มาร์ท
ประวัติ: จิมเป็นทายาทลำดับที่ 3 ของอาณาจักรวอลมาร์ท ทั้งยังเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดด้วย นอกจากนั้น เขายังเป็นประธานและซีอีโอของอาร์เวสต์ แบงก์ กรุ๊ป

เดวิด โค้ก

7. เดวิด โค้ก
สินทรัพย์: 41,000 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: โค้ก อินดัสตรีส์
ประวัติ: เดวิด โค้ก เป็นรองประธานบริหารโค้ก อินดัสตรีส์ (Koch Industries) บริษัทที่มีธุรกิจหลากหลาย รวมถึงน้ำมัน โรงกลั่น วัสดุก่อสร้าง กระดาษ และอื่นๆ

ชาร์ลส์ โค้ก

7. ชาร์ลส์ โค้ก
สินทรัพย์: 41,000 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: โค้ก อินดัสตรีส์
ประวัติ: ชาร์ลส์ เป็นประธานโค้ก อินดัสตรีส์ บริษัทรายใหญ่อันดับ 2 ของสหรัฐซึ่งมีกิจกรรมและผลประโยชน์หลากหลาย รวมถึงงานด้านการกุศล การเมือง และธุรกิจ

คริสตี วอลตัน

6. คริสตี วอลตัน
สินทรัพย์: 41,700 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: วอล-มาร์ท
ประวัติ: เป็นสตรีที่มั่งคั่งที่สุดในโลก ได้รับมรดกมาจากสามี จอห์น วอลตัน (บุตรชายของแซม ผู้ก่อตั้งวอล-มาร์ท) ซึ่งเสียชีวิตในอุบัติเหตุทางเครื่องบิน จอห์นลงทุนในเฟิร์ส โซลาร์ บริษัทพลังงานที่คริสตีมีหุ้นอยู่ 27% แต่ความมั่งคั่งส่วนใหญ่ของคริสตีก็มาจากหุ้นในวอล-มาร์ทนั่นเอง

แลร์รี เอลลิสัน

5. แลร์รี เอลลิสัน
สินทรัพย์: 54.,400 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: ออราเคิล
ประวัติt: เอลลิสันก่อตั้งออราเคิลเมื่อปี 2540 หลังจากสร้างฐานข้อมูลให้หน่วยข่าวกรองกลางของสหรัฐ (ซีไอเอ) ต่อมาในเดือนก.ย.2557 เขาประกาศการตัดสินใจก้าวลงจากตำแหน่งซีอีโอแต่จะยังทำหน้าที่เป็นหัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านเทคโนโลยีและประธานบอร์ดบริหาร

อามันซิโอ ออร์เตกา

4. อามันซิโอ ออร์เตกา
สินทรัพย์: 62,600 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: อินดิเทกซ์
ประวัติ: กลุ่มบริษัทอินดิเทกซ์ ซึ่งก่อตั้งโดยอามันซิโอ ออร์เตกา เป็นบริษัทแม่ของแบรนด์เสื้อผ้าขั้นนำ ซารา ชีวิตการทำงานของออร์เตกาเริ่มต้นจากการเป็นลูกมือในร้านตัดเสื้อที่เมืองลาโครูนา ประเทศสเปน จนกระทั่งปัจจุบันเป็นนักค้าปลีกที่รวยที่สุดในโลก จากการจัดอันดับของฟอร์บส์

วอร์เรน บัฟเฟต

3. วอร์เรน บัฟเฟต
สินทรัพย์: 72,200 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: เบิร์กไชย์ แฮทธะเวย์
ประวัติ: เป็นนักบริจาคตัวยง ด้วยการบริจาคเงินไปหลายพันล้านดอลลาร์ แต่ก็ยังรวยขึ้นๆ เพราะบริษัทเบิร์กไชย์ แฮทธะเวย์ มีแต่รุ่งเรือง ปัจจุบันบัฟเฟตมีวัย 84 ปีแล้วและครองตำแหน่งอภิมหาเศรษฐีอันดับ 2 ของโลก อีกทั้งฐานะก็มีแต่มั่งคั่งขึ้นเรื่อยๆ

คาร์ลอส สลิม เฮลู

2. คาร์ลอส สลิม เฮลูและตระกูล
สินทรัพย: 74,200 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: อเมริกัน โมวิล
ประวัติ: ประธานกิติมศักดิ์แห่งบริษัทอเมริกัน โมวิล ผู้นี้ บุกเบิกธุรกิจมาด้วยตนเอง จนมีกิจการครอบคลุมหลากหลาย โทรศัพท์เคลื่อนที่รวมถึงโทรศัพท์พื้นฐานแทบทุกบริษัทที่ให้บริการในละตินอเมริกามีการดำเนินงานผ่านเครือข่ายของเขา นอกจากนั้น เขายังมีธุรกิจด้านค้าปลีก อุตสาหกรรม และการเงินในเม็กซิโก ในรูปของการลงทุนผ่านบริษัทกรูโป ไฟแนนซิเอโร อินเบอร์ซา และกรูโป คาร์โซ

บิล เกตส์

1. บิล เกตส์
สินทรัพย์: 80,600 ล้านดอลลาร์
ธุรกิจ: ไมโครซอฟท์
ประวัติ: เกตส์เป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ ปัจจุบันครองตำแหน่งผู้มั่งคั่งที่สุดในโลก ด้วยสินทรัพย์กว่า 2 ล้านล้านบาท เมื่อปี 2543 เขาและภรรยา เมลินดา ได้ก่อตั้งมูลนิธิบิลแอนด์เมลินดา ซึ่งบริจาคเงินไปแล้ว 30,000 ล้านดอลลาร์สำหรับงานด้านการกุศลทั่วโลก

ที่มา : www.msn.com

———————————————–

บทความที่น่าสนใจ

บริหารการเงิน…เพื่อชีวิตที่พอเพียง

‘กองทุนรวม’ ต้องแปลงเงินฝาก…สู่เงินลงทุน

มหาเศรษฐีไทย มหาเศรษฐีโลก

เคล็ดลับการออมเพื่อการเกษียณอายุ (2) สำหรับช่วงอายุ 35 – 44 ปี (ช่วงขยายครอบครัว)

เคล็ดลับการออมเพื่อการเกษียณอายุ (1) สำหรับช่วงเริ่มสร้างครอบครัว

บทความอื่นๆ

ข่าวประชาสัมพันธ์ MBA

รวมหลักสูตร MBA

ทุนการศึกษาต่อ MBA

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook