You Are Here: Home » Article, Inter Article, MBA Inter, MBA Knowledge » เคล็ดไม่ลับเพิ่มทักษะการเรียน MBA

เคล็ดไม่ลับเพิ่มทักษะการเรียน MBA

เคล็ดไม่ลับเพิ่มทักษะการเรียน MBA

ก่อนที่จะได้เรียน MBA นั้นนับว่าต้องผ่านบททดสอบอะไรมากมาย ด่านแรกคือการสอบเข้า ต้องเจอการทดสอบหลากหลายไม่ว่าจะเป็นการสอบ GMAT เพื่อวัดความสามารถด้านคณิตศาสตร์  วัดทักษะด้านภาษาอังกฤษ และความถนัดด้านการเขียนเชิงวิเคราะห์ รวมไปถึงการสอบสัมภาษณ์ซึ่งต้องใช้ไหวพริบในการตอบ ซึ่งการเตรียมตัวสอบเข้าเรียน MBA ก็นับว่าเป็นสิ่งที่ต้องใช้ความพยายามกันสุดฤทธิ์แล้ว แต่เมื่อใดที่คุณสอบผ่านได้เข้าไปนั่งเรียนสมใจ มันอาจจะยากและเหนื่อยมากกว่าที่คิด โดยเฉพาะคนที่เลือกเรียน Part time MBA (เรียนนอกเวลาทำงาน) นั่นหมายถึงว่าคุณต้องทำงานไปด้วยและเรียนไปด้วย ทั้งการบ้าน รายงาน โปรเจคจะถาโถมเข้ามา ความอดทน ความพยายาม รวมไปถึงการบริหารเวลาให้เป็นจะทำให้คุณผ่านทุกอย่างไปได้ วันนี้ MBA News Thailand มีเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ เสริมแกร่งสำหรับนักศึกษา MBA โดยเฉพาะ เรามาดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

1. รู้สไตล์การเรียนรู้ของตัวเอง

สไตล์การเรียนรู้นั้นนับเป็นเรื่องเฉพาะตัว บางคนสามารถรับรู้ได้ดีในตอนเช้าตรู่ ในขณะที่บางคนอาจจะมีสมาธิในยามดึก บางคนชอบอ่านหนังสือโดยที่เปิดเพลงคลอเบาๆ แต่หลายคนอาจถนัดที่จะอ่านเงียบๆ ดังนั้นอันดับแรกคุณต้องทำความเข้าใจตัวเองก่อนว่าคุณถนัดหรือทำในแบบไหน โดยอาจจะลองทำในทุกแบบที่กล่าวมาหรือนอกเหนือจากนี้เพื่อหาสไตล์ที่เหมาะกับตัวคุณเองมากที่สุด

2. เรียนรู้ระบบการจดจำ

80% ของข้อมูลต่างๆที่ผ่านเข้ามาในระบบความจำชั่วคราวนั้นจะถูกลืมภายใน 24 ชั่วโมง การเรียน MBA นับว่าต้องใช้สมองและความจำหนัก ดังนั้น 3 วิธีดังต่อไปนี้จะช่วยพัฒนาทักษะการจดจำของคุณ อันดับแรก “ต้องอ่าน” ไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถทำความเข้าใจได้ตั้งแต่การอ่านครั้งแรก การอ่านซ้ำหลายๆรอบจะช่วยให้คุณจดจำได้มากขึ้น เทคนิคง่ายๆคือ อ่านออกเสียงเพื่อฟังสิ่งที่ตัวเองกำลังทำความเข้าใจ จากนั้นจดบันทึกเพื่อย้ำเตือนความจำ อันดับต่อมาคือ “ฟัง” การบรรยายทั้งในห้องเรียนรวมไปถึงจากการอัดเสียงการบรรยาย โดยพยายามทำความเข้าใจสิ่งที่ฟังและจดบันทึกให้ได้มากที่สุด

3. หลัก SQ3R

Survey  – “สำรวจ”  หมายถึง เริ่มอ่านและทำความเข้าใจเนื้อหาโดยพิจารณาจากหัวข้อเรื่องก่อน ยังไม่ต้องลงลึกรายละเอียด โดยอาจเลือกอ่านเนื้อหาสำคัญช่วงต้นบทและท้ายบท
Question – “ตั้งคำถาม” ให้ตัวเองสำหรับสิ่งที่อ่านมา เช่น ประเด็นสำคัญของเรื่อง
Read    – “อ่าน” เนื้อหาอย่างตั้งใจ
Recite – “ท่องจำ” คำตอบในสิ่งที่คุณอ่านและตั้งคำถามถามตัวเองก่อนหน้านี้
Review – “ทบทวน” ย้อนกลับไปทีละบทและจำประเด็นสำคัญๆให้ขึ้นใจ

4. เรียนรู้ผ่านกลุ่ม

หลักสูตร MBA นั้นเป็นหลักสูตรที่เรียนอย่างหนักและเข้มข้น (intensive) บางครั้งการเรียนและอ่านโดยลำพังไม่สามารถที่จะเข้าใจทุกเรื่องได้หมดหรืออย่างสมบูรณ์แบบ การจับกลุ่มติวหรืออภิปรายร่วมกันจะทำให้ได้เห็นมุมมองของคนอื่นๆในเรื่องเดียวกัน ทำให้สามารถเข้าใจเรื่องเดียวกันในมุมที่กว้างขึ้น นอกจากข้อดีคือเป็นการช่วยเหลือกันและกัน เติมเต็มสิ่งที่แต่ละคนเข้าใจไม่เหมือนกันแล้ว คุณอาจจะได้เพื่อนคู่คิดดีๆในระยะยาวอีกด้วย

นอกจากเทคนิคดีๆข้างต้นแล้ว อย่ามองข้ามสิ่งง่ายๆ ที่ใกล้ตัว เช่น การเลือกอาหารที่บำรุงสมอง การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และการออกกำลังกายที่เหมาะสม สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณรักษาจุดสมดุลในการใช้ชีวิตด้วยค่ะ

อ้างอิง : http://www.aib.edu.au/mba/155/study-skill-tips-for-mba-degree-students

———————————————————–

บทความอื่นๆ

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยรัฐบาล

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยเอกชน

รวมหลักสูตร MBA

ทุนการศึกษาต่อ MBA

ข่าวประชาสัมพันธ์ MBA

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook