You Are Here: Home » Article, Inter Article, MBA Inter, MBA Knowledge, Study Abroad » เตรียมตัวให้พร้อมกับคำถามยอดฮิต : สัมภาษณ์เข้า Business School

Top Hits B-School Interview Questions Be Prepared

เตรียมตัวให้พร้อมกับคำถามยอดฮิต : สัมภาษณ์เข้า Business School

การถูกเรียกตัวเข้าสัมภาษณ์นับเป็นกระบวนการสุดท้ายของการคัดตัวนักศึกษาเข้าเรียน MBA Business School บางแห่งอาจไม่มีการสัมภาษณ์ก็ได้ แต่ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องเข้ารับการสัมภาษณ์ อย่าชะล่าใจ จงเตรียมตัวตั้งแต่เนิ่นๆ ซึ่งจริงๆ แล้วการเตรียมตัวเข้ารับการสัมภาษณ์ไม่ใช่เรื่องน่ากังวล หากคุณมีการเตรียมตัวที่ดีพอ ถึงแม้เราจะไม่สามารถรู้ได้ว่าจะเจอคำถามอะไร แต่เราสามารถคาดเดาได้ว่าอาจจะเจอคำถามอะไรบ้าง ประเด็นอะไรบ้างที่อาจถูกยกมาพูดคุยระหว่างการสนทนา วันนี้ MBA NEWS THAILAND มีสาระดีๆ มาฝากอีกเช่นเคย จะเตรียมตัวอย่างไร แต่งกายอย่างไร คำถามอะไรบ้างที่มีโอกาสเจอ และตอบคำถามอย่างไรที่จะชนะใจกรรมการ เราไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

Tips!

เตรียมกายให้พร้อม

เครื่องแต่งกายที่ดูดี ย่อมทำให้บุคลิกของคุณดูดีตามไปด้วย ดังนั้นเครื่องแต่งกายในวันสัมภาษณ์ควรจะเป็นชุด สุภาพที่ทำให้คุณมีลุค professional หรือมืออาชีพ แต่งหน้า ทำผมให้ดูเนี้ยบเรียบร้อย รวมไปถึงเลือกรองเท้าที่สุภาพด้วย

เตรียมใจให้พร้อม

ตั้งสติ หายใจเข้าออกยาวๆหากคุณตื่นเต้น และอย่าลืมสบตาผู้ให้สัมภาษณ์ขณะตอบคำถาม

คำถามหรือประเด็นที่มักเจอในการสอบสัมภาษณ์

“Tell Me About Yourself” แนะนำตัวคุณเอง

ดูเหมือนเป็นประเด็นง่ายๆที่ไม่มีอะไรมากแค่บอกความเป็นตัวคุณ แต่จริงๆแล้วคำถามปลายเปิดนี้เป็นการให้คุณบอกเล่าและแสดงสิ่งที่คุณเป็นคุณทำอยู่ ซึ่งการตอบอย่างชาญฉลาดนั้นคุณต้องตอบให้ตัวเองดูน่าสนใจในแง่บวก โดยเริ่มจากด้านชีวิตส่วนตัว การศึกษา การทำงาน ซึ่งเชื่อมโยงถึงความคิดที่คุณคิดอยากเรียนต่อด้าน MBA การตอบข้อนี้ควรใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที

“Why Are You interested in an MBA?” ทำไมคุณถึงสนใจเรียนต่อ MBA

คุณลองนึกภาพสิ่งที่คุณได้เขียนลงไปในเรียงความ (essay)ที่คุณเขียนตอนยื่นสมัครเรียน คุณสามารถอิงจากบทเรียงความนั้น แต่ลงรายละเอียดที่จำเพาะเจาะจงและกว้างขึ้น เป็นต้นว่าอะไรที่เป็นแรงจูงใจหรือแรงผลักดันที่ทำให้คุณตัดสินใจเรียนต่อMBA แน่นอนว่ากรรมการที่สัมภาษณ์มีข้อมูลเบื้องต้นของคุณอยู่ในมือแล้ว เพียงแต่คุณตอบให้ชัดเจนและลงรายละเอียดนอกเหนือสิ่งที่อยู่ในเรียงความ และรอดูว่าผู้สัมภาษณ์จะตั้งประเด็นถามอะไรต่อไป

“Why Are You Interested in Our School?” ทำไมคุณอยากเรียนที่สถาบันของเรา

บรรยายสิ่งที่คุณคิดว่าเป็นเหตุผลที่คุณเลือกเรียนที่นี่ เช่น เป็นสถาบันที่เหมาะสมที่สุดในความคิดสำหรับการเรียนต่อทั้งทางด้านการทำงานในอนาคต ความน่าสนใจของสาขาวิชา กิจกรรม ทำเลที่ตั้ง สถิติการได้งานทำที่ดี เป็นต้น

“Discuss A Time When You Were A Leader” เล่าประสบการณ์การเป็นผู้นำของคุณ

ผู้สัมภาษณ์มักจะตั้งคำถามเพื่อมองหาแววความเป็นผู้นำในตัวคุณ ดังนั้นคุณควรจะเตรียมพร้อมสิ่งที่จะนำเสนอ หรือเรื่องราวที่ทำให้คุณดูน่าสนใจในประเด็นผู้นำ

“What Are Your Strengths and Weaknesses?” อะไรคือจุดแข็งและจุดอ่อนของคุณ

มักเป็นคำถามที่มักจะเจอทุกการสอบสัมภาษณ์ ซึ่งเป็นคำถามที่ตอบได้ไม่ง่ายนัก สำหรับการตอบสิ่งที่เป็นจุดแข็ง คุณต้องใช้ไหวพริบในการตอบโดยตอบสิ่งที่คุณคิดว่าเป็นจุดเด่นของคุณสัก 2-3 ข้อที่สะท้อนความสามารถทางด้านธุรกิจ ส่วนจุดอ่อนก็ใช่ว่าคุณจะพูดจุดอ่อนของคุณจริงๆ แต่ให้พูดจุดอ่อนที่ดูเป็น “ข้อดี” หรือ “จุดแข็ง” ของคุณเช่น คุณมักเป็นคนที่ชอบความสมบูรณ์แบบมากเกินไป (perfectionist) เป็นต้น

“Why Should We Accept You?” ทำไมเราควรรับคุณ

เมื่อเจอคำถามนี้ให้คุณพยายามตอบคำถามด้วยความถ่อมตัวแต่แฝงไปด้วยคุณสมบัติที่พร้อมกับการเข้าเรียน คุณสามารถพูดถึงทัศนคติส่วนตัว ด้านวิชาการ หรือความต้องการประสบความสำเร็จ ซึ่งสถาบันแห่งนี้จะเป็นบันไดที่ทำให้ฝันของคุณเป็นจริง

“What Are Your Career Goals?” เป้าหมายอาชีพของคุณคืออะไร

ถึงแม้ว่าคุณอาจจะยังไม่ได้ตั้งเป้าหมายอย่างชัดเจนมากนัก อย่างน้อยก็เป็นสิ่งจำเป็นที่คุณต้องมีความคิดริเริ่มสำหรับเป้าหมายอาชีพงานในอนาคต ไม่จำเป็นต้องมีเพียงหนึ่ง คุณอาจจะมีสองหรือมีสาม มีมากเท่าที่คุณคิดว่าคุณสามารถจะนำความรู้ที่ได้มาดันตัวเองไปให้ถึงเป้าหมายนั้น และนี่คือสิ่งที่คุณสามารถนำไปเตรียมตัวหาคำตอบที่ดีที่ไม่ใช่เหตุผลว่าต้องการหาเงิน

“What Have You Read Recently?” เมื่อเร็วๆนี้คุณได้อ่านอะไรมาบ้าง

เป็นคำถามที่ทดสอบความรู้รอบตัวของคุณ การที่คุณให้ความสนใจสิ่งรอบข้าง ข่าวสารต่างๆแสดงว่าคุณเป็นคนไม่หยุดนิ่ง ซึ่งในการตอบคำถาม คุณอาจหยิบเรื่องราวในหนังสือแวดวงธุรกิจ หนังสือพิมพ์ บทความต่างๆ ขึ้นมาเป็นประเด็นพูดคุย โดยเริ่มจากสิ่งที่ใกล้ตัวและคิดว่าคุณรู้จักหรือเข้าใจดีพอ พยายามตอบสิ่งที่คิดว่าอาจตรงใจกรรมการผู้สัมภาษณ์

 “What Questions Do You Have For Me?”

นี่เป็นคำถามที่ต้องเจอก่อนการจบการสัมภาษณ์ คุณควรจะตั้งคำถามไว้ในใจสัก 2-3 ข้อ เพราะนั่นแสดงให้เห็นว่าคุณให้ความสนใจกับสถาบันที่สมัครเรียนอย่างจริงจัง คุณอาจจะถามถึงโอกาสหรือกิจกรรมพิเศษที่จะได้พบปะกับวิทยากรหรือนักธุรกิจที่มีศักยภาพในวงการธุรกิจ หรือถามถึงตัวหลักสูตรการเรียนการสอน หรือเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับสถาบันที่คุณสมัคร เป็นต้น

อ้างอิงจาก www.mbaheaven.com

———————————————-

บทความอื่นๆ

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยรัฐบาล

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยเอกชน

รวมหลักสูตร MBA

ทุนการศึกษาต่อ MBA

ข่าวประชาสัมพันธ์ MBA

 

 

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook