You Are Here: Home » Article, MBA Inter, MBA Knowledge, Study Abroad » วิธีหาทุนเรียน MBA

วิธีหาทุนเรียน MBA

วิธีหาทุนเรียน MBA

1. มองหาทุนเรียนฟรี

นับเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมสูงสุดสำหรับการหาทุนเรียนต่อ MBA ทั้งในและต่างประเทศเลยทีเดียว โดยทุนเรียนฟรีนั้นสามารถหาได้จากสถาบันการศึกษาชั้นนำต่างๆ หรือองค์กรและมูลนิธิต่างๆ เช่น มูลนิธิการศึกษาไทย-อเมริกัน (TUSEF) สถาบันขงจื๊อ (ประเทศจีน) เป็นต้น โดยจะมีการกำหนดเงื่อนไขและคุณสมบัติของผู้สมัคร เช่น เกรดเฉลี่ย (ระดับปริญญาตรี) ประสบการณ์ทำงาน ผลคะแนนสอบ เช่น GMAT, IELTS, TOEFL เป็นต้น รวมไปถึงสาขาวิชาที่เปิดรับ โดยเงื่อนไขการให้ทุนแบ่งหลักๆ ออกเป็น 4 ประเภท เช่น

  • ทุนแบบเต็มจำนวน คือ ทุนที่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นค่าเล่าเรียน ค่ากินอยู่ ค่าที่พักและค่าเดินทาง โดยจะมีวงเงินจำกัดไว้แต่ต้น
  • ทุนแบบบางส่วน คือ ทางสถาบันจะออกให้บางส่วน เช่น เฉพาะค่าเล่าเรียน ส่วนค่าใช้จ่ายอื่นๆ ผู้เรียนต้องรับผิดชอบเองทั้งหมด
  • ทุนแบบมีภาระผูกพัน คือ มีการกำหนดว่าเมื่อได้รับทุนไปแล้วจะต้องกลับมาทำงานในองค์กรนั้นๆ หรือกำหนดผลการศึกษาตลอดระยะเวลาที่ศึกษา
  • ทุนแบบไม่มีภาระผูกพัน คือ ทุนให้เปล่า ไม่มีการกำหนดเงื่อนไขใดๆผูกพันทั้งสิ้น

2. เรียนไปด้วย ทำงานไปด้วย

ปัจจุบันมีหลักสูตรมากมายที่รองรับผู้ที่ทำงานประจำ โดยเสนอหลักสูตร part-time MBA ซึ่งมีตารางเรียนนอกเวลาทำงานไม่ว่าจะเป็นช่วงเย็นหรือเสาร์อาทิตย์ รวมไปถึงการเรียนทางไกล (Online-Program) ซึ่งนั่นก็หมายความว่าถึงแม้คุณจะทำงานประจำก็ตาม คุณก็ยังสามารถทำงานและมีเงินเรียนไปด้วย ซึ่งแน่นอนว่าการเลือกวิธีนี้คุณอาจต้องใช้ความพยายามมากขึ้นสำหรับการเรียน และต้องสละเวลาส่วนตัวไป แต่สิ่งที่จะได้กลับมานั้นคุ้มค่าแน่นอน

3. รับงานผู้ช่วยสอน (TA) หรือผู้ช่วยงานวิจัย (RA)

เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะได้ทุนสนับสนุนค่าศึกษาเล่าเรียนส่วนหนึ่ง ซึ่งผู้ช่วยสอน หรือ Teaching Assistant จะทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยอาจารย์ในการสอนแทน ตรวจการบ้าน เฉลยการบ้าน ตอบข้อสงสัยของนักศึกษาในห้องเรียน โดยการจะได้เป็นผู้ช่วยสอนนั้น บางครั้งอาจารย์จะเป็นผู้เลือก (ความโดดเด่นทางด้านวิชาการ) หรือเราสามารถแจ้งความจำนงสมัครได้ ซึ่งลักษณะของผู้ที่เหมาะกับงานนี้คือถนัดในการถ่ายทอดความรู้ มีความรับผิดชอบสูง ข้อดีคือได้ใกล้ชิดอาจารย์ผู้สอน สามารถขอคำปรึกษาต่างๆได้ง่าย

4. เงินกู้เพื่อการศึกษา

อาจเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่อยากหาทุนเรียนต่อ ปัจจุบันธนาคารต่างๆ ได้เปิดโครงการเงินกู้เพื่อการศึกษา ซึ่งเปิดให้วงเงินกู้ถึง 100% โดยเป็นอัตราดอกเบี้ยพิเศษ หรือแม้กระทั่งไม่ต้องมีบุคคลหรือหลักทรัพย์ค้ำประกัน ทั้งนี้ข้อกำหนดและเงื่อนไขต่างๆ จะขึ้นอยู่กับธนาคาร

อย่างไรก็ตามคุณสามารถใช้หลายๆวิธีในการหาทางออกสำหรับเรื่องทุนเรียนต่อ ทั้งสมัครชิงทุนเรียนดี และหารายได้เสริมอื่นๆในขณะเดียวกันก็ได้ อย่างน้อยสิ่งเหล่านี้ก็เป็นสิ่งปูทางให้คุณไปถึงฝั่งฝันกับงานหลังจบ MBA ในอนาคต!

—————————————–

บทความอื่นๆ

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยรัฐบาล

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยเอกชน

รวมหลักสูตร MBA

ทุนการศึกษาต่อ MBA

ข่าวประชาสัมพันธ์ MBA

 

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook