You Are Here: Home » Social & Politic, Top Article » อันดับประเทศค่าครองชีพสุดแพง

อันดับประเทศค่าครองชีพสุดแพง

cost-of-living

การศึกษาล่าสุดของธนาคารโลกได้สรุปผลการสำรวจว่าประเทศไหนที่มีค่าครองชีพแพงสุดในโลก อ้างอิงจากการศึกษาอำนาจในการจับจ่ายของประชากร และอัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา เพื่อคำนวณหาดัชนีระดับราคา (PLI) ซึ่งทางธนาคารได้จัดอันดับเปรียบเทียบดัชนีระดับราคาของทั้งหมด 177 ประเทศด้วยกัน แล้วคุณคิดว่าประเทศไหนที่มีอัตราค่าครองชีพแพงสุดในโลก?

Canada

10 แคนาดา (Canada) จากข้อมูลอำนาจในการจับจ่ายของประชากร และอัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา International Comparison Program หรือหน่วยงานสถิติฯ ของธนาคารโลก ได้นำเอาข้อมูลเหล่านั้นมาคิดคำนวณรวมกับอัตรา GDP ต่อหัว เพื่อสรุปเป็นดัชนีระดับราคา ได้ผลสรุปว่าแคนาดาเป็นประเทศที่มีอัตราค่าครองชีพแพงสูงสุดเป็นอันดับ 10 ของโลก

Luxembourg

9 ลักเซมเบิร์ก (Luxembourg) ด้วยจำนวนประชากรเพียงราว ๆ 500,000 คน ลักเซมเบิร์กจึงเป็นหนึ่งในประเทศที่ปกครองด้วยระบอบราชาธิปไตยที่มีขนาดเล็กที่สุดของทวีปยุโรป แต่ก็ยังเป็นหนึ่งในสถานที่ที่มีค่าครองชีพแพงที่สุดในโลกด้วย ตามปกติแล้วลักเซมเบิร์กจะมีอัตราการว่างงานต่ำและระดับรายได้สูง จึงเป็นเหตุผลให้ค่า PLI สูงตามไปด้วย อ้างอิงจากรายงานของธนาคารโลก

Finland

8 ฟินแลนด์ (Finland) ฟินแลนด์เป็นประเทศในแถบสแกนดิเนเวียชาติแรกที่ติดอันดับค่าครองชีพสุดแพงตามการจัดอันดับของธนาคารโลก ทั้งองค์การ World Audit และองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ต่างก็ยกให้ฟินแลนด์เป็นประเทศที่มีมาตรฐานด้านการศึกษา, คุณภาพชีวิต, พัฒนาการมนุษย์ ฯลฯ ที่สูงมาก ซึ่งคุณภาพที่สูงเช่นนั้นก็ต้องแลกมาด้วยค่าครองชีพที่สูงตามไปด้วยนั่นเอง

Japan

7 ญี่ปุ่น (๋Japan) ชาติเอเชียเพียงหนึ่งเดียวที่ติดอันดับ 10 ประเทศค่าครองชีพสุดแพง ญี่ปุ่น ถือเป็นประเทศที่มีค่าครองชีพแพงสุดเป็นอันดับ 7 ของโลก โดยที่ธนาคารโลกได้ระบุอีกว่ากรุงโตเกียวของญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในเมืองที่มีค่าครองชีพแพงที่สุด ตรงกันข้ามกับอียิปต์ เจ้าของตำแหน่งประเทศที่มีค่าครองชีพต่ำสุดในโลก ตามมาด้วยปากีสถาน, พม่า และเอธิโอเปีย

Sweden

6 สวีเดน (Sweden) ด้วยดัชนีระดับราคาที่ 175.1 สวีเดนจึงนำหน้าญี่ปุ่นที่มีค่า PLI อยู่ที่ 173.6 เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ทำให้สวีเดนกลายเป็นประเทศที่มีค่าครองชีพแพงสุดเป็นอันดับ 6 ของโลก นอกจากนี้ธนาคารโลกยังได้มีการแบ่งประเภทโดยมีประเทศที่จัดว่า “รายได้สูง” อยู่เพียง 17% ของจำนวนประชากรทั่วโลก แต่ประชากรกลุ่มนี้เองที่เป็นเจ้าของทรัพย์สินกว่าครึ่งของทั้งโลก

Danmark

5 เดนมาร์ก (Danmark) แม้จะมีประชากรเพียงแค่ 5.6 ล้านคน แต่เดนมาร์กก็ประเทศที่มีค่าครองชีพแพงสุดเป็นอันดับ 5 ของโลก หรืออันดับที่ 3 ของยุโรป ด้วยระบบเศรษฐกิจแบบผสมที่เข้มแข็งและการปฏิเสธไม่เข้าร่วมสหภาพยุโรปเมื่อปี 2000 ส่งผลให้อัตราดัชนีระดับราคาของเดนมาร์กมีค่าสูงมาก ตามการศึกษาของธนาคารโลก

Australia

4 ออสเตรเลีย (Australia) ทั้งซิดนีย์และเมลเบิร์นต่างก็ติด 10 อันดับเมืองที่มีค่าครองชีพแพงสุดในโลก คงจะไม่แปลกใจถ้าออสเตรเลียจะติดอันดับประเทศค่าครองชีพแพงสุดตามไปด้วย ค่าเงินที่แข็งจากการเติบโตของอุตสาหกรรมเหมือง บวกกับอัตราค่าแรงขั้นต่ำที่สูงสุดในหมู่ชาติพัฒนาแล้ว อ้างอิงจากการศึกษาขององค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ทำให้ออสเตรเลียกลายเป็นประเทศที่มีค่าครองชีพสูงที่สุดในกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ G20

Bermuda

3 เบอร์มิวดา (Bermuda) ใครหลาย ๆ คนอาจจะแปลกใจว่าเกาะเล็ก ๆ อย่าง เบอร์มิวดา มาติดอันดับค่าครองชีพสุดแพงนี้ได้อย่างไร รายงานของธนาคารโลกระบุว่า ค่าใช้จ่ายเพื่อการอุปโภคบริโภคของแท้จริงต่อหัวของประชากรในเบอร์มิวดานั้นสูงถึง 37,924 เหรียญสหรัฐฯ หรือราว 1.2 ล้านบาท ซึ่งถือว่าแพงที่สุดในโลกเลยทีเดียว

Norway

2 นอร์เวย์  (Norway) รัฐบาลสหรัฐฯ จัดอันดับให้นอร์เวย์เป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการผลิตน้ำมันและก๊าซธรรมชาติต่อจำนวนประชากรสูงสุด นอกเหนือจากกลุ่มชาติตะวันออกกลาง ด้านกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ระบุว่า นอร์เวย์เป็นประเทศที่มีอัตรารายได้ต่อหัวสูงสุดเป็นอันดับ 4 ของโลก ซึ่งแน่นอนว่ารายได้สูง ๆ เป็นเรื่องจำเป็นสำหรับการใช้อยู่อาศัยภายในนอร์เวย์ ประเทศที่มีค่าครองชีพแพงสุดเป็นอันดับ 2 ของโลก รวมทั้ง กรุงออสโล เมืองที่มีค่าครองชีพแพงสุดเป็นอันดับ 3 ของโลก ต่อจากกรุงปารีส และสิงคโปร์

Switzerland

1 สวิตเซอร์แลนด์ (Switzerland) นอกจากจะเป็นประเทศที่มีค่าครองชีพแพงสุดแล้ว สวิตเซอร์แลนด์ยังเป็นประเทศที่มีอัตราความมั่งคั่งของประชากรผู้ใหญ่สูงสุดในโลกด้วย อ้างอิงจากรายงานของบริษัท Credit Suisse รวมทั้งยังเป็นประเทศที่ประชากรที่อายุไขยืนยาวที่สุดเป็นอันดับ 2 ตามการจัดอันดับขององค์การสหประชาชาติ (UN) ด้วยจำนวนประชากรเพียงแค่ประมาณ 8 ล้านคน สวิตเซอร์แลนด์มีขนาดเศรษฐกิจจากอัตรา GDP ใหญ่เป็นลำดับที่ 19 ของโลก นอกจากนี้กระทรวงการต่างประเทศของ

ที่มา : msn.com

——————————————-

บทความที่น่าสนใจ

10 เมืองที่มลพิษทางอากาศรุนแรงที่สุด

อยู่กับน้ำด้วยภูมิปัญญาดั้งเดิม

ปะการัง : สิ่งมีชีวิตอันน่าอัศจรรย์ของโลกกำลังถูกคุกคาม

ถอดประสบการณ์การพัฒนาเมือง Portland

บทความอื่นๆ

ข่าวประชาสัมพันธ์ MBA

 

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook