You Are Here: Home » Business, Top Article » 20 อันดับ สตรีทรงอิทธิพลสูงสุดจากทั่วโลก

นิตยสาร Forbes ได้ทำการจัดอันดับผู้หญิง 100 คนที่มีอิทธิพลสูงสุด ไม่ว่าจะเป็นผู้นำองค์กรธุรกิจ, นักการเมือง หรือแม้แต่บุคคลสำคัญในแวดวงบันเทิง

และนี่คือ 20 อันดับ สตรีทรงอิทธิพลสูงสุดจากทั่วโลก

Meg Whitman

ภาพนี้คือ Meg Whitman ประธานบริหารและ CEO ของบริษัทเทคโนโลยีที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก Hewlett-Packard จากการประมาณการ เธอมีทรัพย์สินรวมมูลค่าประมาณ 2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 6.5 หมื่นล้านบาท

Cristina Kirchner

หลังจากที่คลุกคลีอยู่ในแวดวงการเมืองของประเทศอาร์เจนตินา รวมทั้งยังเคยเป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งมาแล้ว Cristina Kirchner ก็ได้ก้าวขึ้นสู่การเป็นประธานาธิบดีด้วยตัวเองเมื่อปี 2007 สืบทอดตำแหน่งต่อจากสามีของเธอ Néstor Kirchner จากนั้นเธอยังได้รับการเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งต่ออีกสมัยในปี 2011 ด้วยคะแนนเสียง 54.1%

Marissa Mayer

Marissa Mayer ดำรงตำแหน่งเป็น CEO ของ Yahoo! มาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2012 เมื่อปีก่อน นิตยสาร Forbes จัดอันดับให้เธออยู่ที่ 32 แต่มาปีนี้เธอก้าวกระโดดขึ้นมาติดอันดับที่ 18

Beyoncé Knowles

ศิลปินสาวชื่อดัง Beyoncé Knowles กลายเป็นคนที่แทบทุกคนต้องรู้จัก เนื่องมาจากความสามารถของเธอในการเป็นนักร้อง, นักแสดง, ผู้นำแฟชั่น ฯลฯ

Maria das Graças Silva Foster

ในฐานะของผู้หญิงคนแรกที่ได้ทำหน้าที่บริหารบริษัทน้ำมันและก๊าซรายใหญ่ Maria das Graças Silva Foster มักจะติดอันดับ “สตรีทรงอิทธิพลสูงสุดของโลก” อยู่เสมอ ๆ จากประสบการณ์กว่า 30 ปีในบริษัท Petrobras-Petróleo ของบราซิล ทุกวันนี้ Foster ทำหน้าที่เป็น CEO บริหารดูแลบริษัทที่มีรายรับต่อปีสูงเกินกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

Irene Rosenfeld

Irene Rosenfeld ประธานบริหารและ CEO ของบริษัท Mondelēz International Inc. ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่เดิมเคยเป็นส่วนหนึ่งของบริษัท Kraft Foods ปัจจุบันบริษัทของเธอมีการดำเนินกิจการในกว่า 80 ประเทศทั่วโลก

Oprah Winfrey

Oprah Winfrey เปลี่ยนรายการทอล์กโชว์ของเธอให้กลายเป็นอาณาจักรสื่อมูลค่าหลายพันล้านเหรียญสหรัฐฯ นอกจากนี้ เมื่อปี 2013 เธอยังได้รับการประกาศปริญญาเอกกิตติมศักดิ์จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดด้วย

Indra Nooyi

Indra Nooyi เกิดและได้รับการศึกษาในประเทศอินเดีย จนกระทั่งได้ไปศึกษาที่วิทยาลัยการบริหารจัดการ มหาวิทยาลัยเยล ในปี 1978 จากนั้นเธอก็เขาทำงานกับ PepsiCo ในปี 1994 จนกระทั่งก้าวขึ้นมาเป็น CEO อย่างในปัจจุบัน รายได้ต่อปีของเธออยู่ที่ราว 18.6 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 610 ล้านบาท

Susan Wojcicki

Susan Wojcicki ทำงานให้กับ Google มาตั้งแต่ปี 1998 นับตั้งแต่ตอนที่ทำงานร่วมกับคู่หูผู้ก่อตั้ง Larry Page และ Sergey Brin จากในโรงรถของเธอ มาตอนนี้เธอกลายเป็น CEO ของ YouTube หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยทำหน้าที่ดูแลกิจการโฆษณามูลค่าหลานพันล้านเหรียญสหรัฐฯ ของบริษัทมาแล้ว

Park Geun-hye

เมื่อปี 2013 นาง Park Geun-hye ได้กลายเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของประเทศเกาหลีใต้ เช่นเดียวกับบิดาของเธอ Park Chung-hee ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งเป็นผู้นำประเทศในช่วงปี 1963 ถึง 1979

Virginia Rometty

เมื่อตอนที่ Virginia Rometty ก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งเป็น CEO ของ IBM ชายคนที่เธอเข้ามารับตำแหน่งแทนได้กล่าวกับ New York Times ว่า “เธอได้ตำแหน่งนี้เพราะเธอคู่ควร แล้วก็ไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้องกับแนวคิดนโยบายทางสังคมแบบก้าวหน้าด้วย”

Sheryl Sandberg

Sheryl Sandberg ดำรงตำแหน่งเป็นประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ (COO) ของบริษัทที่มีผู้ใช้งานต่อเดือนเกินกว่า 1 พันล้านคน ซึ่งก็คือ Facebook นั่นเอง ด้วยความที่เธอเกิดในปี 1969 ทำให้ Sandberg เป็นหนึ่งในชาวอเมริกันที่มีอายุน้อยที่สุดแต่มีทรัพย์สินเกินกว่าพันล้านเหรียญสหรัฐฯ ตามรายงานของ Bloomberg.com

Michelle LaVaughn Robinson Obama

Michelle LaVaughn Robinson Obama ภริยาของประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายบารัค โอบามา นางมิเชลล์ มีดีกรีจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยพรินซ์ตันและฮาร์วาร์ด เธอใช้ตำแหน่งของเธอในการเป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งเพื่อรณรงค์ลดโรคอ้วนในเด็ก

Mary Barra

Mary Barra กลายเป็น CEO หญิงคนแรกในบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของโลก เมื่อตอนที่เธอก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งสูงสุดของบริษัท General Motors ในเดือนมกราคม 2014

Hillary Rodham Clinton

อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ, วุฒิสมาชิก และสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐฯ นาง Hillary Rodham Clinton ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าเธอมีอิทธิพลอย่างมากในวงการการเมืองของสหรัฐฯ อย่างต่อเนื่องนับทศวรรษ

Christine Lagarde

Christine Lagarde ชาวฝรั่งเศส ถือเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้ดำรงตำแหน่งเป็นคณะกรรมการบริหารกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ที่มีประเทศสมาชิกรวมกว่า 188 ประเทศทั่วโลก

Dilma Rousseff

Dilma Rousseff เป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของบราซิล และในปี 2014 นี้เธอก็กำลังจะกลายเป็นที่สนใจจากทั่วโลกเนื่องจากประเทศบราซิลได้ทำหน้าที่เป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตบอลโลก

Melinda Gates

Melinda Gates เป็นภรรยาของนาย Bill Gates ผู้ก่อตั้งบริษัท Microsoft เธอกับ Bill ร่วมกันก่อตั้งมูลนิธิ Bill & Melinda Gates Foundation เมื่อปี 1998 และได้บริจาคเงินเพื่อการกุศลไปแล้วกว่า 2.6 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือกว่า 8.5 แสนล้านบาท

Janet Yellen

Janet Yellen นักเศรษฐศาสตร์ชาวอเมริกัน เป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้ดำรงตำแหน่งเป็นประธานคณะกรรมการของธนาคารกลางสหรัฐฯ ซึ่งต้องรับผิดชอบการดำเนินธุรกรรมมูลค่าหลายล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ ตลอดเวลา

Angela Merkel

ถือเป็นปีที่ 4 ติดต่อกันที่นิตยสาร Forbes จัดอันดับให้นายกรัฐมนตรีของเยอรมนี นาง Angela Merkel เป็นสตรีผู้ทรงอิทธิพลสูงสุดของโลก เธอก้าวขึ้นดำรงตำแน่งมาตั้งแต่ปี 2005 และถือเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของเยอรมนี เธอเป็นบุคคลที่มีบทบาทสำคัญในเวทีสหภาพยุโรป ซึ่งประกอบไปด้วยไปด้วย 28 ประเทศ ที่มีประชากรรวมกันมากกว่า 500 ล้านคน GDP เมื่อปี 2012 มีมูลค่ารวมกันเกือบ 17 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ

ที่มา : msn.com

————————————–

บทความที่น่าสนใจ

บริษัทที่น่าทำงานด้วยมากที่สุดปี 2014

ฮาวเวิร์ด ชูลท์ซ ผู้สร้างจิตวิญญาณแห่งสตาร์บัคส์

บริษัทยักษ์ใหญ่ของอาเซียน 100 อันดับแรก

AEC แท้จริงแล้วคืออะไร ???

บทความอื่นๆ

ข่าวประชาสัมพันธ์ MBA

รวมหลักสูตร MBA

ทุนการศึกษาต่อ MBA

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook