You Are Here: Home » Article, Inter Article, MBA Inter, MBA Knowledge, Study Abroad » วิธีเลือกสถาบันเรียน MBA ปี 2014

How to find a business school in 2014

วิธีเลือกสถาบันเรียน MBA ปี 2014

การตัดสินใจสมัครเรียน MBA ที่ใดสักแห่งอาจเป็นที่คิดหนักของใครหลายคน นั่นไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะสถาบันนับเป็นปัจจัยสำคัญยิ่ง ที่เราต้องคิดให้รอบคอบก่อนว่าเหมาะสมกับเราจริงๆ หรือไม่ แล้วความเหมาะสมเหล่านั้นประกอบไปด้วยปัจจัยอะไรกันบ้าง? วันนี้ MBA NEWS THAILAND มีแนวทางให้กับผู้ที่กำลังหาข้อมูลในการเลือกสถาบันเรียนต่อ เรื่องใดบ้างที่ควรพิจารณาก่อนที่จะลงทุนทั้งเวลาและเงินในการสมัครเรียน เรามาดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

1. ดูสถานที่ตั้ง

เป็นสิ่งที่เราต้องคำนึงเป็นอันดับแรกเลยก็ว่าได้  ก่อนอื่นตั้งคำถามและตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่า

  • จะเรียนในประเทศหรือต่างประเทศ
  • ต้องการเรียนรู้ภาษาอื่นๆหรือไม่
  • ต้องการเรียนรู้ทางด้านวัฒนธรรมและความรู้ด้านธุรกิจที่แตกต่างตามสิ่งแวดล้อมออกไปหรือไม่
  • อยากจะเรียนใกล้บ้าน/ใกล้ครอบครัว หรือใกล้บริษัท(กรณีเรียนไปด้วยทำงานไปด้วย)  หากคุณต้องการประสบการณ์ทางการเรียนแบบอินเตอร์ แต่จำเป็นต้องเรียนใกล้บ้าน แนะนำให้พิจารณาหลักสูตรอินเตอร์ เป็นต้น

2. เลือกประเภทหลักสูตร

นอกจากหลักสูตรเรียน 2 ปี  1 ปี  และหลักสูตร Executive MBA   คุณยังสามารถเรียน Part-time MBA (เรียนนอกเวลาทำงาน)หลักสูตรออนไลน์ได้อีกด้วย โดยเฉพาะหากคุณจำเป็นต้องประหยัดทุนในการศึกษาต่อ พร้อมกับการทำงานควบคู่ไปด้วย  ก็นับเป็นทางเลือกที่น่าสนใจอีกทางเลือกหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันมีสถาบันทั้งในและต่างประเทศเปิดสอน MBA หลักสูตรออนไลน์กันมากขึ้นเรื่อยๆ

3. ทุนในการศึกษาเล่าเรียน 

ทุนที่ใช้สำหรับการเรียน MBA ไม่ว่าจะเป็นค่าเทอม ค่ากิจกรรม หรือค่าใช้จ่ายต่างๆ เป็นสิ่งที่เราต้องคำนึงข้อแรกๆในการตัดสินใจเช่นกัน  โดยเราสามารถเข้าไปดูการประมาณค่าใช้จ่ายในการเรียนของสถาบันที่เราสนใจตามเว็บไซต์ในเบื้องต้น  บางสถาบันที่มีชื่อเสียง เช่น Harvard , Stanford นอกจากเราจะต้องคำนึงถึงค่าเทอมและค่าธรรมเนียมต่างๆแล้ว ยังต้องนึกถึงค่าครองชีพ และค่าเสียโอกาสระหว่างที่เราเรียนอีกด้วย  นี่เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งในการพิจารณาต้นทุนในการศึกษาต่อ

4. การจัดอันดับตำแหน่งสถาบัน และการรับรองคุณภาพด้านการศึกษา

ดูการจัดอันดับสถาบันการศึกษาตามหนังสือพิมพ์หรือเว็บไซต์ เช่น  Financial Times, Business week  แต่ใช่ว่าจะต้องยึดมาเป็นปัจจัยหลักในการตัดสินใจ  ส่วนเรื่องการรับรองคุณภาพด้านการศึกษานั้น (Accreditation)เป็นตัววัดคุณภาพของสถาบันอย่างหนึ่ง  สถาบันการศึกษาที่ดีนั้นอย่างน้อยควรจะได้รับการรับรองคุณภาพอย่างน้อยสักหนึ่งประเภท  ไม่ว่าจะเป็น  EQUIS, AACSB หรือ AMBA

5. ความพึงพอใจ หรือคาดหวังสำหรับงานในอนาคต

อย่าลืมว่าสิ่งที่คุณเลือกเรียนต้องเกี่ยวพันถึงงานในอนาคต ดังนั้นควรลองพิจารณาดูว่างานหรือบริษัทที่คุณคาดหวังนั้นส่วนใหญ่มีเงื่อนไขอะไรบ้าง  เช่น จบสาขาไหน  หรือต้องการประสบการณ์ในต่างประเทศ หรือต้องผ่านหลักสูตรพิเศษอะไรหรือไม่ เป็นต้น

อ้างอิง : http://www.mba-channel.com/channel/article/how-to-find-a-business-school-in-2014/

—————————————————–

บทความอื่นๆ

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยรัฐบาล

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยเอกชน

รวมหลักสูตร MBA

ทุนการศึกษาต่อ MBA

ข่าวประชาสัมพันธ์ MBA

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook