You Are Here: Home » Arts, Top Article » สตีฟ วอซเนียก ผู้อยู่เบื่องหลังความสำเร็จของ สตีฟ จ็อบส์

iWoz

สตีฟ วอซเนียก

ผู้อยู่เบื่องหลังความสำเร็จของ สตีฟ จ็อบส์

หนังสือ Steve Jobs ชีวประวัติที่เรียบเรียงโดย วอลเตอร์ ไอแซคสัน ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า สาวกของค่ายแอปเปิลทุกคนหลงรัก สตีฟ จ็อบส์ และส่วนใหญ่มักจะคิดว่าความสำเร็จของแอปเปิลนั้นมาจากตัวจ็อบส์เอง ในฐานะที่เขาเป็นศาสดาของศาสนาแก็ดเจ็ตแห่งยุคสมัย

iWoz

มีน้อยคนที่จะนึกถึง สตีฟ วอชเนียก คู่หูตลอดกาลของ สตีฟ จ็อบส์ เขาเป็นอัจฉริยะอย่างแท้จริง พูดน้อย ขี้อาย ไม่ค่อยชอบเข้าสังคมและไม่เปิดเผยตัวบ่อยนัก แต่เขาคือเชียนคอมพิวเตอร์ผู้คิดค้น ประดิษฐ์ และแปรไอเดียบรรเจิดของ สตีฟ จ็อบส์ ให้ออกมาเป็นชิ้นๆ ของจริง ให้เราจับต้องกันได้จริงในทุกวันนี้

หลังจากที่หนังเรื่อง Jobs (นำแสดงโดย แอชตัน คุชเชอร์) ออกฉาย วอชเนียส่งอีเมลไปหาเว็บไซต์ Gizmodo เพื่อชี้แจงความบิดเบือนของหนัง เขาระบุว่าแท้ที่จริงแล้ว จ็อบส์ คือคนเสนอไอเดียที่จะทำ PCBoard ส่วนเขาคือผู้ออกแบบและลงมือสร้างขึ้นมาจริงๆ เขาทิ้งท้ายอีเมลฉบับนี้ว่า “ถ้าใครอยากรู้ว่าความจริงเป็นอย่างไร แนะนำให้อ่านหนังสือ iWoz”

iWoz เป็นหนังสือชีวประวัติของ สตีฟ วอชเนียก มีหนังสือพิมพ์มือรางวัล จีน่า สมิธ มาเป็นผู้เรียบเรียง เธอเป็นผู้เขียน The Genomics  Age: How DNA Technology is Transforming the Way We Live and Who We Are.จึงค่อนข้างมีฝีมือและมุมมองที่ชาญฉลาด

ล่าสุด iWoz ได้ถูกแปลเป็นภาษาไทยแล้ว โดย นรา สุภัคโรจน์ สำนักพิมพ์ ปราณ หนังสือเล่มนี้ไม่ได้โด่งดังเท่ากับหนังสือของ วอลเตอร์ ไอแซคสัน ที่ออกจำหน่ายก่อนหน้านี้ แต่ fresh รับรองว่าถ้าคุณได้ลองอ่าน จะรู้สึกได้เลยว่ามันสนุกกว่า ตลกขบขัน พร้อมๆ กับได้สาระ ถือว่าเป็นหนังสือชีวประวัติชั้นเยี่ยมบนแผงในตอนนี้

เนื้อหาภายในเล่มประกอบด้วยองค์ประกอบหลักๆ คือ สตีฟ วอซเนียก มาเป็นวิศวกรที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกได้อย่างไร จากจุดเริ่มต้นที่เป็นนักประดิษฐ์สมัครเล่น เขาเป็นเด็กชายที่ชอบต่อวงจรอิเล็กทรอนิกส์ และลงมือสร้างคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะเครื่องแรกของโลก คือ เครื่องแอปเปิลนั่นเอง ที่มีองค์ประกอบเป็นจอมอนิเตอร์และแป้นคีย์บอร์ด เรื่อยมาจนถึงบทสรุปที่เป็นบทเรียนชีวิต ว่าเขาใช้ชีวิตเป็นนักประดิษฐ์อย่างมีความสุขได้อย่างไร

นักอ่านส่วนใหญ่เชื่อว่าเนื้อหาใน  iWoz  เขียนขึ้นอย่างเที่ยงตรง ตามสำนวนการเขียนและการพูดของ สตีฟ วอซเนียก เพราะมันไม่มีถ้อยคำหรูหรา สละสลวย แต่เป็นการบอกเล่าตรงๆ ห้วนๆ รวบรัดได้ใจความ เนื้อหาส่วนที่ต้องอธิบายถึงเรื่องทางเทคนิคที่ซับซ้อน ก็อธิบายออกมาเป็นภาษาที่คนธรรมดาอ่านแล้วเข้าใจได้  คุณไม่จำเป็นต้องเป็นวิศวกรหรือนักคอมพิวเตอร์จึงจะเข้าใจมัน

ซึ่งนี่คือจิตวิญญาณสำคัญของ สตีฟ วอซเนียก และ สตีฟ จ็อบส์ ที่เขาสามารถเข็นสินค้าของค่ายแอปเปิลมากมายออกสู่ตลาด แล้วได้รับความนิยมถล่มทลายก็เพราะมันเข้าใจง่าย และรวบรัดตัดความนั่นเอง

ความแตกต่างระหว่างหนังสือของจ็อบส์และของวอซเนียก คือถ้าคุณอยากได้แรงบันดาลใจในการทำธุรกิจวิธีมองตลาด วิธีคิดอย่างสร้างสรรค์ ให้ไปอ่านหนังสือของจ็อบส์ เพราะเขาคือนักการตลาดและผู้มีวิสัยทัศน์กว้างกลที่สุดในยุคสมัยของเรา

แต่ถ้าคุณเป็นนักลงมือ นักปฏิบัติ ชอบขุดคุ้ยที่มาที่ไปของสิ่งของรอบๆ ตัว ชอบมองหาเหตุผลมาอธิบายและทำความเข้าใจกับโลกเทคโนโลยีอย่างลึกซึ้ง คุณต้องอ่าน iWoz เพราะนี่คือเรื่องราวเบื้องหลังวิถีชีวิตประจำวันของเราในทุกวันนี้

ที่มา :  FRESH

—————————————

บทความที่น่าสนใจ

จับคู่ให้ดี… มีประโยชน์

อ่างขางดินแดนแห่งพรรณไม้และสายหมอก

ปิดประตู… งดรับเชื้อโรค

มนต์เสน่ห์แห่งอ่างขาง

ความทรงจำครั้งแรกที่อินทนนท์ กับ โทนี่ รากแก่น

บทความอื่นๆ

ข่าวประชาสัมพันธ์ MBA

รวมหลักสูตร MBA

ทุนการศึกษาต่อ MBA

 

 

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook