You Are Here: Home » Article, Inter Article, MBA Inter, MBA Knowledge » วิธีเอาตัวรอดจากความเครียดในการสอบปลายภาคสำหรับนักเรียน MBA

how-to-survive-finals-and-other-stress-reducing-tips-for-mbas

วิธีเอาตัวรอดจากความเครียดในการสอบปลายภาคสำหรับนักเรียน MBA

พอใกล้หมดปี Deadline ของรายการก็ใกล้เข้ามา ไหนจะเตรียมตัวสมัครงาน ไหนจะต้องเตรียมตัวสอบ Final อีกสารพัดสารพันความเครียดถามโถมเข้ามา นั่งอ่าน Case Study อยู่เป็นสิบๆ รอบ แถมยังมีสิ่งยั่วยุรอบตัว พาลทำให้เสียสมาธิได้ง่ายๆ จะไหวมั๊ยเนี่ย !!!

แต่กระนั้นก็ยังพอจะมีข่าวดีนั่นก็คือ คุณไม่ใช่นักเรียน MBA คนแรกและคนเดียวที่ตกอยู่ในสภาวะเช่นนี้ ยังมีเพื่อนร่วมชะตากรรมเดียวกันอีกมากที่ประสบปัญหาความเครียดจากการเรียนและการหางาน หลายๆ B-School มีวิธีการสนับสนุนและช่วยลดความตึงเครียดของนักเรียน MBA หลายๆ วิธีด้วยกัน เช่น มีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำใกล้ชิด, การฝึกสมาธิ และจัดงานรื่นเริงต่างๆ ให้นักเรียนได้เข้าร่วมเพื่อผ่อนคลายความเครียด

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นวิธีการเหล่านี้ก็ไม่ได้รับประกันว่าจะทำให้คุณลดความเครียดลงไปได้ ซึ่งตัวนักเรียนเองจะต้องหาวิธีผ่อนคลายที่ได้ผลดีที่สุดกับตัวเอง

ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับที่ช่วยให้คุณได้ผ่อนคลายความเครียดในช่วงฤดูกาลสอบที่ใกล้มาถึง

1. อย่าโดดเดี่ยวคนเดียว เพื่อนร่วมชั้นของเราก็ประสบปัญหาเช่นเดียวกัน อย่าปิดกั้นตัวเอง ให้เรียนและติวข้อสอบกันเป็นกลุ่ม หรือเข้าร่วมกิจกรรมบันเทิงด้วยกัน การได้พูดคุยกับผู้ร่วมชะตากรรมเดียวกัน จะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย และเป็นการรักษามิตรภาพที่ดีให้ยาวนานขึ้นเมื่อคุณจบการศึกษา

2. ป้องกันร่างกายลัดวงจร ในขณะที่จิตใจเราวิตกกังวล จะพาลทำให้ร่างกายเราอ่อนแอตามไปด้วย ทานอาหารให้ถูกสุขลักษณะ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

3. อะไรที่ผ่านไปแล้ว… ก็ให้มันผ่านไป อย่าไปวิตกกังวลกับผลการสอบที่ยังมาไม่ออกมา เมื่อคุฯสอบเสร็จไปแล้ว อย่าพยายามค้นหาคำตอบให้มัน หรือกล่าวโทษตัวเองที่ตอบคำถามผิดพลาด อย่าไปเปรียบเทียบคำตอบของเรากับเพื่อนๆ คนอื่น โดยปกติแล้วเราจะนึกสิ่งที่เราทำผิดพลาดมากกว่าสิ่งที่เราทำถูกต้อง ดังนั้นอย่าไปสนใจมันมากนัก เตรียมตัวให้พร้อมกับการสอบรายวิชาตัวอื่นจะดีกว่า

4. ให้นึกถึงวันปิดเทอมเข้าไว้ ข้อดีของฤดูกาลสอบปลายภาคก็คือ วันหยุดยาวๆ ช่วงปีใหม่ใกล้จะมาถึงแล้ว ซึ่งเป็นช่วงที่ดีที่สุดในการปลดปล่อยความเครียดและสร้างความสัมพันธ์อันดีกับคนรอบข้าง

ที่มา : Business Week

——————————————–

บทความอื่นๆ

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยรัฐบาล

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยเอกชน

รวมหลักสูตร MBA

ทุนการศึกษาต่อ MBA

ข่าวประชาสัมพันธ์ MBA

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook