You Are Here: Home » Arts, Top Article » อ่างขางดินแดนแห่งพรรณไม้และสายหมอก

อ่างขางดินแดนแห่งพรรณไม้ กับ ส้ม อมรา

อ่างขางดินแดนแห่งพรรณไม้ กับส้ม อมรา

ตลอดระยะเวลา 40 ปี ที่ผ่านมาร่มเงาของมูลนิธิโครงการหลวงแผ่กิ่งก้านสาขาโอบล้อมชาวเขาหลายเชื้อสาย ให้เอนกายพึ่งพิงยามแร้นแค้น ขณะเดียวกันยังเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจให้เราจนต่างพากันดั้นด้นมาค้นหาวิถีชีวิตที่เงียบสงบ มาเรียนรู้ธรรมชาติมาพักผ่อนในบรรยากาศที่แม้การเที่ยวต่างประเทศยังสู้ไม่ได้

ก้าวแรกที่อ่างขางวันนี้ ภาพแรกที่เห็นคือสายหมอกลอยอ้อยอิ่งโอบอิงภูผา ท่ามกลางพืชพรรณไม้ทั้งหมดเป็นฝีมือของชาวไทยและชาวไทยภูเขา ในสถานีอ่างขางที่ร่วมสร้างและบำรุงรักษามาตลอด 40 ปี

อ่างขางดินแดนแห่งพรรณไม้ กับส้ม อมรา

ตลอดเส้นทางที่เลาะเลียบเข้ามายังสถานีอ่างขาง ก็ล้วนมีพืชพรรณไม้ให้ชื่นชมอย่างไม่เบื่อแม้เสี้ยววินาที รอบกายถูกโอบล้อมด้วยไอเย็น 14 องศาเซลเซียส

ไม่ไกลนักจากบริเวณสถานีเกษตรหลวงอ่างขางนี้ มีที่ที่หนึ่งเราสามารถเอื้อมมือออกไปคว้าดวงตะวันยามรุ่งเช้ามาดูเล่นได้ เพียงเดินผ่านป่าสนออกไปแค่ 5 นาทีเท่านั้น

ฉันเดินลัดเลาะไปยังสวน ๘๐ พรรษา แหล่งร่วมดอกไม้นานาพันธ์บนอ่างขาง เพียงแค่ต้นฤดูหนาวก็ยังมีดอกไม้บานสะพรั่งให้เลือกเก็บภาพ พืชพันธ์ไม้ส่วนใหญ่ ประกอบไปด้วยไม้ดอกของอังกฤษและพืชเมืองหนาวต่างๆ ที่หาดูได้ยากในประเทศไทยมาประดับตกแต่งไว้เช่น ดอกเดซี่ ดอกกะหล่ำประดับ ไวโอเล็ต ชบาอาบูติลอน ลินาเลีย

อ่างขางดินแดนแห่งพรรณไม้ กับส้ม อมรา

นอกจากจะได้สูดอากาศชื่นเต็มปอดแล้ว ยังมีกิจกรรมขี่ฬ่อรอบๆ สถานีเพื่อชมแปลงบ๊วย แปลงผักนานาชนิด ป่าซากุระ โรงเรือนไม้ในร่ม สวนบ่อนไซ

ตลอดการเดินทางฉันมาเก็บเกี่ยวพลังชีวิตที่อ่างขาง เติมความผลิบานให้ชีวิตตัวเองและบอกเล่าแง่มุมของความหมายอันยิ่งใหญ่ในการมีชีวิตอยู่ และซึมซาบพลังแห่งแผ่นดินในดินแดนที่เปลี่ยนชีวิตทั้งชาวเขาและชาวเราให้อิ่มสุข ที่นี่… ที่อ่างขาง

อ่างขางดินแดนแห่งพรรณไม้ กับส้ม อมรา

ที่มา : หนังสือท่องเที่ยวและเรียนรู้สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง “อ่างขางแดนมหัศจรรย์” angkang

สนับสนุนการท่องเที่ยวโดย : บริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด และ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน)

————————————————-

บทความที่น่าสนใจ

ปิดประตู… งดรับเชื้อโรค

อาหารระงับความเครียด

มนต์เสน่ห์แห่งอ่างขาง

สะพายกล้องส่องดอกไม้ กับ Canon

ความทรงจำครั้งแรกที่อินทนนท์ กับ โทนี่ รากแก่น

บทความอื่นๆ

ข่าวประชาสัมพันธ์ MBA

รวมหลักสูตร MBA

ทุนการศึกษาต่อ MBA

 

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook