You Are Here: Home » Article, Inter Article, MBA Inter, MBA Knowledge » เรียน MBA การลงทุนที่คุ้มค่า?

Is an MBA worth the investment?

เรียน MBA  การลงทุนที่คุ้มค่า?

เรียน MBA  การลงทุนที่คุ้มค่า?

หลายๆ คนคงเคยได้ยินมาตั้งแต่เด็กว่าการศึกษาคือการลงทุน ยิ่งเรียนสูง ยิ่งลงทุนสูง แต่หลายคนหลังจากจบการศึกษาระดับปริญญาตรีก็มักคิดเรียนต่อระดับปริญญาโท จะเป็นกระแสหรือความต้องการอะไรก็แล้วแต่สำหรับผู้ที่ตัดสินใจดีแล้วว่าอยากศึกษาต่อในระดับปริญญาโท คุณเคยคิดหรือไม่ว่าการเรียนในครั้งนี้นับเป็นการลงทุนอย่างหนึ่งในชีวิต ทั้งเวลา แรงกาย และแรงเงิน แต่ทว่าการลงทุนในครั้งนี้จะคุ้มค่าแค่ไหน แล้วปริญญาบัตรพร้อมความรู้ที่ได้นั้นต้องแลกด้วยอะไรบ้าง วันนี้ MBA NEWS THAILAND มีเรื่องราวที่น่าสนใจมาเล่าสู่กันฟังค่ะ

คนทั่วโลกจำนวนไม่น้อยต่างเห็นการศึกษาเป็นเรื่องสำคัญ จากสถิติปี 2011 นั้น มีนักศึกษาใหม่ที่มา สมัครศึกษาต่อระดับปริญญาโทในสาขาบริหารธุรกิจ (MBA) ตามสถาบันการศึกษาในประเทศอังกฤษมากกว่า 8,000 คน ซึ่งค่าเล่าเรียนตลอดหลักสูตรอยู่ที่ราวๆ 61,400 ปอนด์ หรือประมาณ 3,131,400 บาท สำหรับการเรียนเต็มเวลา (full-time) เป็นระยะเวลา 15-21 เดือน ที่ London Business School หรือ 61,700 ปอนด์ หรือ ประมาณ 3,146,700 บาท สำหรับโปรแกรม executive MBA ซึ่งใช้ระยะเวลาเรียนประมาณ 20 เดือน โดยจากข้อมูลการจัดอันดับของนิตยสารฟอร์บส์ (Forbs) ปี 2011 นั้นระบุว่าการลงทุนสำหรับการเรียน MBA ตลอดหลักสูตรนั้น โดยรวมค่าธรรมเนียมต่างๆแล้ว จะสามารถคืนทุนได้ในระยะเวลาราว 3.5-3.9 ปีหรือน้อยกว่านั้น

สำหรับในประเทศไทยก็ไม่ต่างกัน การศึกษาต่อระดับปริญญาโททางด้านบริหารธุรกิจนั้นโดยเฉลี่ยตลอดหลักสูตรใช้เงินขั้นต่ำประมาณ 2-3 แสนบาท และระยะเวลาเรียนประมาณ 2 ปีแต่คำถามก็คือผลตอบแทนจากการลงทุนนี้คืออะไร คุ้มค่าแค่ไหน ซึ่งคุณค่าของ MBA ไม่สามารถประเมินคุณค่าเป็นจำนวนตัวเลขได้ จากการสัมภาษณ์นักศึกษาระดับปริญญาโทของสถาบันการศึกษาแห่งหนึ่งในหัวข้อทำไมถึงตัดสินใจเรียน MBA นักศึกษามากกว่า 50% ตอบว่าต้องการเรียนเพราะมีเป้าหมายในการพัฒนาทางด้านหน้าที่การงาน การเลื่อนตำแหน่ง และการประกอบธุรกิจส่วนตัว นอกนั้นมีเป้าหมายเพื่อสร้างเครือข่ายหรือที่เราเรียกกันว่าสร้าง connection  หรือแม้กระทั่งความมีหน้ามีตา ความทัดเทียมกับคนในสังคม

ซึ่งจากการศึกษาต่อในระดับปริญญาโทนั้น ไม่ใช่แค่การเรียนเพื่อเอาความรู้แต่เพียงอย่างเดียว มันมีอะไรมากกว่านั้น การเรียนในระดับปริญญาโทนั้นแตกต่างจากระดับปริญญาตรีอย่างสิ้นเชิง นักศึกษาจะมีส่วนร่วมในห้องเรียนตลอดเวลา มีการทำงานกลุ่ม การร่วมแสดงความคิดเห็น การอภิปรายตามหัวข้อต่างๆ ที่กำหนดขึ้นร่วมกับอาจารย์ผู้สอนและนักศึกษาร่วมห้อง ซึ่งบรรยากาศในห้องเรียนจะไม่ได้เน้นการจด (lecture) ดังเช่นระดับปริญญาตรีเท่าใดนัก

คนจำนวนไม่น้อยใช้โอกาสในการเข้ามาเรียน MBA เพื่อต่อยอดธุรกิจด้วยซ้ำไป ซึ่งกลุ่มคนที่เข้ามาเรียน MBA นั้นล้วนเป็นผู้ที่อยู่ในแวดวงธุรกิจ มีประสบการณ์ทำงานที่ต่างกันบ้างหรือคล้ายกันบ้าง หรือบางคนก็เป็นเจ้าของบริษัทเสียเอง ดังนั้นการที่เข้ามาเรียนในระดับนี้นั้น การผูกมิตร การใช้โอกาสการมาเรียนนี้ทำความรู้จักกัน ทำงานหรือแก้ปัญหาร่วมกัน บางครั้งอาจจะเจอมิตรแท้ทางธุรกิจก็เป็นได้

การเรียนจบ MBA สามารถสร้างอนาคตให้ใครหลายคน สร้างฐานเงินเดือนที่สูงขึ้นตามระดับความรู้ความสามารถบวกประสบการณ์การทำงาน แต่อย่างไรก็ตาม MBA ก็ไม่ได้เป็นตัวการันตีความรู้ความสามารถ หรือวัดความสำเร็จของผู้ศึกษาต่อได้ทุกคน แต่อย่างน้อยก็อาจเป็นปัจจัยหนึ่งที่สร้างความได้เปรียบในโลกการแข่งขันของตลาดแรงงานและโลกธุรกิจ มาถึงตอนนี้คุณอาจจะพอสามารถให้คำตอบกับตัวเองได้บ้างแล้วว่า MBA คุ้มค่ากับการลงทุน ลงแรง และเวลาหรือไม่!

อ้างอิง

  • http://www.london.edu
  • http://www.theguardian.com/education/2013/jan/22/mba-postgrad-success

—————————————————————-

บทความอื่นๆ

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยรัฐบาล

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยเอกชน

รวมหลักสูตร MBA

ทุนการศึกษาต่อ MBA

ข่าวประชาสัมพันธ์ MBA

 

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook