You Are Here: Home » Inter Article, MBA Inter, Study Abroad » รู้ไว้ใช่ว่า!! สภาพอากาศและฤดูกาลในสหราชอาณาจักร

สภาพอากาศและฤดูกาลในสหราชอาณาจักร

คุณอาจเคยได้ยินว่ามีฝนตกตลอดเวลาในสหราชอาณาจักร เราอาจกล่าวได้ว่าสหราชอาณาจักรมีฝนตกมากและท้องฟ้ามีเมฆครึ้ม แต่ก็มีการกล่าวกันว่ากรุงลอนดอนมีสภาพอากาศที่แห้งว่ากรุงโรม, นิวยอร์ค, บริสเบน, ริโอเดอจาไนโรและโตเกียวเช่นกัน

เหตุผลที่ผู้คนมักจะเชื่อมโยงสหราชอาณาจักรกับฝนก็เพราะสภาพอากาศที่นี่ไม่สามารถคาดเดาได้ ฝนอาจตกได้ทุกช่วงเวลาของปีและในระหว่างวัน คุณอาจตื่นนอนในตอนเช้าด้วยการพบกับท้องฟ้าสดใสและเปียกปอนจากฝนในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมา

แต่ด้วยการสวมใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสมและทัศนคติที่ดี คุณจะสามารถมีความสุขในสหราชอาณาจักรไม่ว่าสภาพอากาศจะเป็นแบบใดก็ตาม ไม่มีอะไรจะดีไปกว่ากับการพักผ่อนหย่อนใจริมแม่น้ำท่ามกลางแสงแดด การเต้นรำในโคลนที่เทศกาลดนตรี หรือออกไปเล่นปาลูกบอลหิมะนอกบ้าน

ความหลากหลายของสภาพอากาศ

แม้ว่าสภาพอากาศของสหราชอาณาจักรจะไม่สามารถคาดเดาได้ก็ตาม แต่ก็มีความสุดขั้วน้อยครั้งมาก ในฤดูร้อน อุณหภูมิโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 9-18 องศาเซลเซียส (48-64 องศาฟาเรนไฮท์) โดยในบางครั้งอุณหภูมิอาจสูงประมาณ 30 องศาเซลเซียส (86 องศาฟาเรนไฮท์) ในช่วงที่มีคลื่นความร้อน แต่ก็น้อยครั้งมาก

ในช่วงฤดูหนาว  อุณหภูมิโดยเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 2-7 องศาเซลเซียส (36-45 องศาฟาเรนไฮท์) แต่บ่อยครั้งที่อุณหภูมิลดต่ำถึงต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส (36 องศาฟาเรนไฮท์) แต่ไม่ต้องเป็นห่วง เนื่องจากบ้านเรือน, อาคารต่างๆ, รถไฟและรถประจำทางมีระบบการทำความร้อนที่ดี

พื้นที่ภาคเหนือของสหราชอาณาจักรจะมีอุณหภูมิต่ำกว่าพื้นที่ทางภาคใต้เล็กน้อย และปริมาณฝนจะเบาบางกว่าเล็กน้อยในภาคตะวันออกและใต้ โดยทั่วไปมีความแตกต่างกันเพียงเล็กน้อยตามแต่ละภูมิภาค แต่คุณจะพบหิมะ ฝนและลมมากขึ้นในเขตพื้นที่ที่เป็นเทือกเขา

สำหรับรายงานสภาพอากาศและสถิติ คุณสามารถดูได้จากเว็บไซต์ Met Office หรือเว็บไซต์สภาพอากาศของ BBC หรือฟังจากสถานีวิทยุท้องถิ่น

ฤดูกาลต่างๆ

 • ฤดูใบไม้ผลิ  (มีนาคม, เมษายนและพฤษภาคม) เป็นช่วงเวลาที่ฝนตกเล็กน้อย ต้นไม้และไม้ดอกผลิบาน
 • ฤดูร้อน (มิถุนายน, กรกฎาคมและสิงหาคม) เป็นฤดูกาลที่อบอุ่นที่สุดของสหราชอาณาจักร ด้วยวันที่มีแสงแดดยาวนาน มีฝนฟ้าคะนองบางครั้งและเกิดคลื่นความร้อนในบางปี
 • ฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน, ตุลาคมและพฤศจิกายน) สภาพอากาศไม่หนาวจัดและแห้งหรือเปียกชื้นและลมแรง เป็นฤดูกาลที่ใบไม้ร่วงจากต้นและอุณหภูมิลดต่ำลง
 • ฤดูหนาว (ธันวาคม, มกราคมและกุมภาพันธ์) เป็นฤดูกาลที่หนาวเย็นที่สุดของสหราชอาณาจักร ด้วยอุณหภูมิเย็นจัด สภาวะน้ำแข็งก่อตัวและหิมะตกในบางครั้ง

กลางวัน

มีความแตกต่างกันอย่างมากในช่วงเวลากลางวันตลอดทั้งปีในสหราชอาณาจักร

 • ช่วงเวลากลางวันที่ยาวนานที่สุด คือวันที่ 21 มิถุนายน โดยเป็นวันที่พระอาทิตย์ขึ้นก่อนเวลา 05.00 น.และตกหลังเวลา 21.00 น.
 • ช่วงเวลากลางวันที่สั้นที่สุด คือวันที่ 21 ธันวาคม โดยเป็นวันที่พระอาทิตย์ขึ้นเวลาประมาณ 08.00 น.และตกเวลาประมาณ 16.00 น.

เตรียมความพร้อม

แม้ว่าสภาพอากาศในสหราชอาณาจักรโดยทั่วไปจะอยู่ในระดับปานกลาง คุณก็ควรดูแลตัวเอง

 • ในวันที่แดดจ้าหรือในอุณภูมิที่ร้อน คุณควรทาครีมกันแดดหรือสวมใส่เสื้อผ้าบางเบา แม้ว่าคุณจะไม่รู้สึกร้อน ผิวหนังที่ปราศจากการปกป้องอาจถูกแสงแดดเผาได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้คุณควรสวมหมวกเพื่อหลีกเลี่ยงการเป็นลมแดดและควรดื่มน้ำเพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ
 • ในวันที่อากาศหนาวเย็น ก่อตัวเป็นน้ำแข็งหรือหิมะตก คุณควรปฏิบัติดังนี้ :
 1. สวมใส่เสื้อผ้าหลายชั้น เสื้อคลุมหนาและผ้าพันคอ หมวกและถุงมือเพื่อให้อบอุ่น
 2. ซื้อผ้านวมหรือผ้าห่มที่อบอุ่นสำหรับเตียงนอนของคุณ
 3. หากคุณสระผม เป่าให้แห้งก่อนออกนอกบ้าน ผมที่เปียกจะทำให้อุณหภูมิร่างกายของคุณลดลง
 4. ถนนและทางเดินเท้าอาจมีน้ำแข็งจับ คุณควรสวมรองเท้าที่มีการยึดเกาะที่ดี (ยกตัวอย่างเช่นรองเท้าที่เป็นพื้นยางและมีพื้นผิวไม่เรียบ)
 5. การขับรถยนต์ในถนนที่มีหิมะหรือน้ำแข็งมีความอันตราย กรุณาอ่านคำแนะนำเหล่านี้ คุณควรใช้บริการขนส่งมวลชนหรือหลีกเลี่ยงการเดินทางในสภาพอากาศที่เลวร้าย
 6. ระบบขนส่งมวลชนในสหราชอาณาจักรจะมีบริการที่ดีตลอดทั้งปี แต่ก็อาจเกิดความล่าช้าหรือการยกเลิกบริการในช่วงที่มีหิมะตกหนัก น้ำแข็งก่อตัวหรือหมอกลงจัด
 • ในเขตชนบท คุณต้องเตรียมพร้อมสำหรับทุกสภาพอากาศ แม้ว่าพยากรณ์อากาศจะมีแสงแดด คุณอาจจะต้องพบกับหมอกลงจัด กระแสลมแรงหรือฝนตกหนักได้ในทันที คุณควรสวมรองเท้ากันน้ำที่สวมสบายพร้อมพื้นรองเท้าที่ยึดเกาะได้ดี เสื้อคลุมกันน้ำและเสื้อสเวตเตอร์ที่อบอุ่น

ในกรณีที่คุณจะเดินทางเข้าป่า นำเข็มทิศ แผนที่ (ใช้แผนที่ Ordnance Survey) และเสบียงอาหารติดตัวไปด้วย รวมถึงบอกกล่าวให้ผู้อื่นทราบว่าคุณจะไปที่ใด

ที่มา : www.educationuk.org

ภาพ : VisitBritain / Britain on View

———————————————

บทความอื่นๆ

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยรัฐบาล

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยเอกชน

รวมหลักสูตร MBA

ทุนการศึกษาต่อ MBA

ข่าวประชาสัมพันธ์ MBA

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
 • Twitter
 • Facebook