You Are Here: Home » Arts, Top Article » หัวใจสีเขียวท่องเที่ยวสามดอย…ม่อนแจ่ม แม่หลอด ม่อนเงาะ

หัวใจสีเขียวท่องเที่ยวสามดอย… ม่อนแจ่ม แม่หลอด ม่อนเงาะ

หัวใจสีเขียวท่องเที่ยวสามดอย... ม่อนแจ่ม แม่หลอด ม่อนเงาะ

ถ้าถามคุณว่า คุณชอบเที่ยวเชียงใหม่ฤดูไหน? คนส่วนใหญ่คงเลือกไปเชียงใหม่ในช่วงฤดูหนาว เพราะเป็นช่วงที่มีอากาศดีและมีดอกไม้สวยให้ชื่นชม แต่สำหรับพวกเราแล้ว เชียงใหม่ไม่ว่าจะไปฤดูไหนก็สร้างความประทับใจได้ไม่ต่างกัน ขอเพียงแค่เราให้เวลาดื่มด่ำกับการเดินทางมากขึ้น เพื่อทำความรู้จักกับผู้คน สถานที่ วัฒนธรรม และมิตรภาพใหม่ๆ เพียงเท่านี้ คุณก็จะได้เห็นว่า เชียงใหม่ยังมีความทรงจำดีดีรอคอยให้ทุกคนได้เก็บเกี่ยวอยู่ทุกเวลา… เหมือนเช่นครั้งนี้

สายฝนโปรยปรายไม่ขาดสายในช่วงฤดูฝน มักทำให้หลายคนที่ไม่นิยมความเฉอะแฉะ ต่างพากันชะลอแผนการเดินทาง แม้ว่าหยาดฝนจะนำพาความเปียกชื้นมาสู่แผ่นดิน แต่ก็นำความชุ่มฉ่ำมาด้วยเสมอ แล้วไฉนเลยเราต้องรอให้ฤดูฝนผ่านพ้นไป จึงจะคิดออกเดินทางตามแผนการท่องเที่ยวที่ไม่ยี่หระต่อฟ้าฝน เราเดินทางมาถึงเชียงใหม่ในยามโพล้เพล้ พร้อมกับสายฝนที่ตกกระหน่ำ เราตัดสินใจหลบหนีจากวิถีชีวิตที่วุ่นวายในตัวเมืองเชียงใหม่ ค้นหาที่พักใหม่ๆ เพื่อพาตัวเองไปอยู่ใกล้ชิดกับอ้อมกอดของธรรมชาติให้มากที่สุด

“อำเภอแม่ริม” เป็นชื่อแรกที่ผุดขึ้นมาในความคิด แม้จะเป็นอำเภอที่ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่ แต่หลายครั้งหลายครา “แม่ริม” กลับเป็นอำเภอที่คนส่วนใหญ่ใช้เป็นแค่เพียงทางผ่าน ในวันนี้เราจึงไม่ยอมปล่อยให้ชื่ออำเภอนี้ผ่านตาเราไปเฉยๆ อีกแล้ว เรามุ่งตรงไปสู่จุดหมายปลายทางคือ “ม่อนแจ่ม” พื้นที่สันเขาตั้งอยู่ในเขตของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม

ม่อนแจ่ม แค้มป์ปิ้ง รีสอร์ท

ยิ่งตัวเลขป้ายบอกระยะทางลดลง เราก็ยิ่งเข้าใกล้ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอยมากขึ้น เราเลือกฝากฝันดีของค่ำคืนแรกนี้ไว้กับ “ม่อนแจ่ม แค้มป์ปิ้ง รีสอร์ท” เต็นท์ผ้าใบสองหลังถูกกางติดกันดูมิดชิด และเป็นส่วนตัวด้วยแนวรั้วธรรมชาติจากต้นไม้สลับทิวหญ้า ภายใต้ความมืดมิดแห่งรัตติกาล มีเพียงแสงระยิบระยับจากดวงดาว ขับกล่อมด้วยเสียงหรีดหริ่งเรไร ที่ซึมแทรกผ่านห้วงแห่งความเงียบสงบ เราใช้เวลานั่งกินลมชมดาวท่ามกลางไอหนาวที่ปกคลุมม่อนแจ่มอยู่ครู่ใหญ่ ก่อนจะแยกย้ายไปซุกตัวอยู่ใต้ผ้าห่มอุ่นแล้วหลับไป

พวกเราตื่นมารับเช้าวันใหม่ด้วยภาพแห่งความประทับใจของทะเลหมอก หลังจากอิ่มตาอิ่มใจจากวิวสวยแล้ว ก็มาถึงเวลาอิ่มท้องกับอาหารมื้อแรกของวัน ที่นี่มีร้านอาหารดีไซน์กิ๊บเก๋ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว จุดเด่นของร้านอาหารแห่งนี้ไม่ได้มีเพียงแค่ความเอร็ดอร่อยเท่านั้น แต่เมนูที่นี่ยังปรุงด้วยผักสดใหม่ส่งตรงมาจากโครการหลวง นอกจากนี้ทิวทัศน์บนไหล่เขาที่เรียงรายด้วยแปลงผักของชาวเขา ลดหลั่นเป็นแถวยาวจนสุดสายตา ก็ถือเป็นอีกไฮไลท์ที่น่าประทับใจ

เป้าหมายถัดมาในการเดินทางวันนี้คือ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่หลอด ซึ่งตั้งอยู่ในตำบลสบเปิง อำเภอแม่แตง พวกเราขับรถออกจากทางหลวงหมายเลข 1096 เพื่อกลับสู่ถนนเส้นหลัก 107 มุ่งหน้าขึ้นเหนือไปอีกไม่กี่กิโลเมตร ก็เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 1095 แม่มาลัย-ปาย

อรุณสวัสดิ์เช้าวันใหม่กับเสียงคอรัสจากเจ้านักดนตรีมีปีกตัวน้อยๆ ที่ส่งประสานเสียงร้องเรียกปลุกเราให้ตื่นจากความหลับใหล ภายใต้ฟ้าสว่างเราเห็นสิ่งแวดล้อมภายในศูนย์ฯ ได้ถนัดตาขึ้น ที่นี่อุดมไปด้วยพรรณไม้ ไก่ฟ้า นกนานาพันธุ์ที่ศูนย์ฯ เลี้ยงไว้เพื่อเพาะขยายพันธุ์ ทั้งยังเป็นแหล่งรวบรวมกาแฟสายพันธุ์ดีอีกมากมาย

อุทยานแห่งชาติน้ำตกหมอกฟ้า

สายฝนที่โปรยปรายคือหยาดน้ำที่ชุบเลี้ยงวิถีชาวนาให้ดำเนินสืบไป เราจึงได้เห็นภาพชาวบ้านช่วยกันทำนาอย่างแข็งขัน เราลัดเลาะไปตามลำคลอง แหล่งน้ำเล็กๆ หล่อเลี้ยงหลายชีวิตที่ดำเนินอยู่โดยรอบ

เราขับรถออกจากศูนย์ฯ เพื่อมาทักทายอุทยานแห่งชาติน้ำตกหมอกฟ้า กระแสน้ำใสเย็นที่ตกมาจากผาสูงถึง 50 เมตร ทำให้น้ำตกหมอกฟ้าไหลเป็นสายฟุ้งกระจายสวยงาม ที่นี่มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ที่มีทั้งถ้ำค้างคาว และต้นไม้นานาพันธุ์ให้ชมอย่างไม่รู้เบื่อ โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวนักท่องเที่ยวสามารถพบกับขนุนดิน และกระโถนฤาษีที่หายากได้อีกด้วย

ออกจากแม่หลอดกลับเข้าสู่เส้น 1095 มาทางตลาดแม่มาลัยสักประมาณ 2-3 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเข้าสู่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ ซึ่งอยู่เยื้องๆ กับวัดสบเปิงเล็กน้อย

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ

พระอาทิตย์เริ่มลาขอบโค้งท้องฟ้า นับเป็นยามเย็นแรกของการเดินทางในทริปนี้ที่ฟ้าปลอดฝน และต่างแยกย้ายหามุมถูกใจนั่งรอพระอาทิตย์ตกดิน ฉากแสงทองเรืองรองทะลุม่านเมฆเหนือยอดดอยม่อนเงาะทำให้เราอบอุ่นหัวใจ จนไม่สัมผัสถึงอากาศหนาวเย็นที่เริ่มเข้ายึดพื้นที่ทันทีที่แสงอาทิตย์เริ่มลับลา ในมุมมองแบบพาโนราม่า 380 องศาไม่ใช่สิ่งที่จะได้เห็นกันง่ายๆ ในเมืองหลวงที่แออัดเช่นกรุงเทพฯ

ค่ำนี้เราลองเสี่ยงดวงเปลี่ยนบรรยากาศมาพักเต็นท์กันบ้าง ในจุดกางเต็นท์ “ผาหมอน” แค่ได้ยินชื่อก็อยากล้มตัวลงนอน ทัศนียภาพโดยรอบเป็นนาขั้นบันไดลดหลั่นเป็นแนวตามเชิงเขาคล้ายที่ม่อนแจ่ม ขณะที่วิวยามค่ำคืนก็งดงามไม้แพ้ที่ใด แสงดาวบนท้องฟ้าในค่ำคืนนี้ยังคงส่องสว่าง และพาเราเข้านอนเฉกเช่นคืนที่ผ่านมา

จุดกางเต็นท์ผาหมอน

อากาศที่สดชื่นของเช้าวันใหม่ ท้องฟ้าแจ่มใส ไอหนาวที่พัดโชยมากับสายลม ปลุกเราให้ลืมตาตื่นมาด้วยความสดใส  ด้วยความตั้งใจออกไปเดินชมเก็บภาพบรรยากาศโดยรอบศูนย์ฯ ทำให้เราเห็นความอุดมสมบูรณ์ ผลหมากรากไม้นานาพันธุ์ที่มีทั้งอโวกาโดลูกเขียวเข้มรสละมุน เสาวรสหวานที่เปี่ยมด้วยคุณค่าทางสารอาหาร ฟักทองผลส้มสวยที่เลื้อยอยู่ตามไหล่เขา และวิถีชีวิตชาวไร่ชาวสวนที่นาฬิกาชีวิตเริ่มต้นกันตั้งแต่ชาวตรู่

พวกเราได้รับอนุญาตให้เข้าชมกรรมวิธีการผลิตชาที่โรงงานชาป่าตอง โดยไม่พลาดที่จะเข้าชมแปลงชาของลุงเดช แปลงชาวิวสวยที่ถูกขนานนามว่า “มาม่อนเงาะ แล้วไม่แวะแปลงชาลุงเดช ก็เหมือนมาไม่ถึง” นอกจากได้ดื่มด่ำรสชาดชากลิ่นหอมแล้ว เรายังได้เรียนรู้เรื่องชาไปพร้อมกับการเดิมชมทัศนียภาพของไร่ชาเขียวขจีที่สวยงามอีกด้วย

แปลงชาลุงเดช

พวกเราปิดท้ายทริปนี้ที่บ้านสบก๋าย หมู่บ้านเล็กๆ ในป่าลึกที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติที่บริสุทธิ์ และเป็นจุดที่ลำธารสายเล็กสายหนึ่งมาบรรจบกับแม่น้ำแม่แตง จึงกลายเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาล่องแก่งหรือล่องแพกันที่นี่ ตลอดการเดินทางมีความทรงจำดีดีเกิดขึ้นมากมาย เราได้เห็นได้วิถีชีวิตของชาวบ้านตั้งแต่ย่างเข้าสู่ม่อนเงาะ ได้พบเห็นความเอื้ออาทร ความร่วมมือร่วมใจอย่างแข็งขันของชุมชนเพื่อชุมชน ได้พบเจอรอยยิ้มที่แฝงด้วยความมีน้ำใจ เปี่ยมด้วยความเมตตาของชาวบ้าน และได้สัมผัสกับบรรยากาศของธรรมชาติที่แสนจะบริสุทธิ์งดงาม แม้จะเป็นเพียงช่วงเวลาสั้นๆ แต่ก็ถือได้ว่าเป็นรางวัลชีวิตสำหรับคนทำงานอย่างเรา ที่นานครั้งๆ จะมีเวลาได้ออกมาเจอะเจอกับสิ่งเหล่านี้

หากเรานั่งจ้องดูท้องฟ้าที่ฝนกระหน่ำ แล้วยอมจำนนต่อสายฝน และคิดล้มเลิกแผนการเดินทาง เราก็คงไม่มีโอกาสได้รับสิ่งมีค่าทั้งหมดจากทริปนี้ หัวใจสีเขียวดวงน้อยยังคงล่องลอยไป โอกาสหน้าฟ้าใหม่เราคงได้กลับมาพบกันอีก “รัก หมอกหนา ป่าสวย ดอยสูง และสายฝน”

คัดย่อจาก : หนังสือ 38 เส้นทางความสุข 38 โครงการหลวง

—————————————————

บทความที่น่าสนใจ

อาหารระงับความเครียด

WHEN IN BEIJING

มนต์เสน่ห์แห่งอ่างขาง

สะพายกล้องส่องดอกไม้ กับ Canon

ความทรงจำครั้งแรกที่อินทนนท์ กับ โทนี่ รากแก่น

บทความอื่นๆ

ข่าวประชาสัมพันธ์ MBA

รวมหลักสูตร MBA

ทุนการศึกษาต่อ MBA

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook