You Are Here: Home » Inter Article, MBA Inter, Study Abroad » 10 วิธีลดต้นทุนค่าเล่าเรียนมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา

10 วิธีลดต้นทุนค่าเล่าเรียน MBA ในสหรัฐอเมริกา

การเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกามีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง แต่ก็มีวิธีที่ช่วยให้เราประหยัดต้นทุนทางการศึกษาได้ง่ายๆ ดังต่อไปนี้

10 Ways to Reduce the Cost

1. เลือกเรียนใน Public School แทนที่จะเป็น Private School

คือเรียนกับมหาวิทยาลัยสังกัดรัฐบาลย่อมเสียค่าเล่าเรียนต่ำกว่ามหาวิทยาลัยเอกชน เพราะมหาวิทยาลัยรัฐบาลได้รับเงินสนับสนุนจากภาษีของคนในรัฐนั้นๆ ซึ่งต่างจาก Private School ที่ต้องบริหารการเงินด้วยตนเอง

2. พิจารณา Community College

เมื่อมีข้อจำกัดทางการเงิน Community College ก็อาจเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีไม่แพ้สถาบันใด แล้วค่อยโอนย้ายหน่วยกิตเข้าไปในสถาบันทางการศึกษาระดับสูงต่อไป ก็ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้อย่างมาก

3. มองหาทุนการศึกษาจากท้องถิ่น

คู่แข่งในการขอทุนการศึกษาจากองค์กรต่างๆ ในท้องถิ่น จะมีน้องกว่าองค์กรใหญ่ๆ ที่ต้องไปแข้งขันกับคนจำนวนมาก และโอกาสที่จะได้รับทุนก็ง่ายกว่าคนอื่นๆ ด้วย

4. วางแผนล่วงหน้าและทำตามแผน

พยายามวางแผนการลงทะเบียนเรียนไว้ล่วงหน้า เพราะถ้าคุณต้องลงทะเบียนเรียนเพิ่มขึ้นมาอีก 1 เทอม จะทำให้เสียค่าใช้จ่ายมากเกินกว่าที่คิดไว้

5. อย่าตั้งสมมุติฐานเอง

อย่าคิดว่าการขอทุนการศึกษาเป็นเรื่องยาก และเราคงไม่ได้รับเลือกแน่ๆ ให้ลองยื่นไปทุกที่ มีโอกาสจงอย่าทิ้ง อย่าคิดไปเองว่าคุณไม่มีสิทธิ์ได้รับมัน

6. รู้อะไรก่อน-หลัง

รู้ว่าควรจัดเตรียมอะไรก่อน-หลัง และอะไรคือสิ่งจำเป็นสำหรับชีวิตนักศึกษาอย่างเรา อย่าซื้ออะไรที่เกินความจำเป็น และไม่ได้ประโยชน์จากมัน จงเลือกซื้อเลือกใช้อย่างฉลาด

7. Meal Plan กับมหาวิทยาลัยประหยัดได้โข

อาหารเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกคน แต่ค่าอาหารในแต่ละมื้อนั้นไม่ได้ถูกอย่างที่คิด หากเราไม่เลือกรับประทานมากนัก การผูก Meal Plan กับโรงเรียนก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยคุณประหยัดเงินในกระเป๋าได้เป็นอย่างดี

8. Student Discount มีก็ต้องใช้อย่าได้อายใคร

หลายๆ ธุรกิจในสหรัฐอเมริกามักจะให้ Student Discount กับนักเรียน หากโชว์บัตรนักศึกษา ลองดูประหยัดไปได้หลายบาทเลยทีเดียว

9. มองหาเครื่องเขียนแนวประหยัด

ไม่ต้องทุ่มเงินซื้อสมุดโน้ตสีจัดจ้าน หรือปากกาไฮไลท์ 24 สี ลองมองหาอุปกรณ์เครื่องเขียนแบบง่ายๆ ก็ใช้ได้ดีพอๆ กัน

10. บางทีปฏิเสธบ้างก็ดีนะ

การเข้าสังคมบางทีปฏิเสธไม่ได้ แต่เราก็ไม่จำเป็นต้องเข้าร่วมในทุกวาระโอกาส เพราะเราต้องเสียเงินในการซื้อเสื้อผ้า รองเท้า รวมทั้งค่าใช้จ่ายเข้าร่วมกิจกรรมครั้งละหลายสตางค์ ลองประหยัดเลือกเฉพาะกิจกรรมที่สนใจและได้ประโยชน์ ไม่ต้องเสียเงินเข้าร่วมทุกกิจกรรมก็ได้นะ

—————————————

บทความอื่นๆ

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยรัฐบาล

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยเอกชน

รวมหลักสูตร MBA

ทุนการศึกษาต่อ MBA

ข่าวประชาสัมพันธ์ MBA

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook