You Are Here: Home » Arts, Top Article » สงสัยกันมั้ยว่า Jay The rabbit เพจสุดฮาใน Facebook ตอนนี้ ใครเป็นคนสร้างขึ้น?

Jay The rabbit

กาลครั้งหนึ่งมีกระต่ายนางหนึ่งซึ่งนางเรียกตัวเองว่า Jay ปรากฏตัวขึ้นในเฟซบุค ชาวบ้านร้านตลาดต่างเทใจกด like เป็นแฟนเพจของนางมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และภายในเวลาไม่นานนัก แฟนๆ ของนางก็เพิ่มขึ้นหลักแสน นางหน้ากลม พุงพลุ้ย อาวุธประจำตัวที่ถืออยู่ตลอดเวลาคือกระป๋องยาฉีดฆ่าปลวก และบางทีคุณจะเห็นว่านางจะชอบพูดจาตลกๆ บางทีก็แอ๊บแบ๊ว หรือไม่ก็ออกอาการหื่นกามอย่างเห็นได้ชัดในหลายๆ โพสต์ (หลังจากที่ละครทีวีมีฉากพระเอกเกี้ยวพาราสีนางเอก) ไม่ว่าจะด้วยบุคลิกลักษณะโฉบเฉี่ยวแลดูมั่นใจ (เกินไป) การพยายามตามหาความรัก การหมั่นโพสต์ข้อความคมๆ พร้อมภาพประกอบฮาๆ ของนางนี้เอง ที่รังสรรค์ให้นางดูน่ารักน่าเอ็นดูพร้อมๆ ไปกับน่าหมั่นไส้ในคราเดียวกัน

คำถามคือ กระต่ายตัวนี้ใครเป็นคนสร้างขึ้นมา? ซึ่งข้อมูลดีๆ จากนิตยสาร BK ที่ตามติดไปสัมภาษณ์สาว PR อิสระวัย 37 ปี ที่พอใจจะให้ชื่อจริงของเธอเป็นความลับอยู่หลังใบหน้ากลมสุดกวนของเจ้ากระต่ายสีขาวที่อาจทำให้พวกเราได้รู้จักตัวเธอมากยิ่งขึ้น

Jay the Rabbit เริ่มต้นขึ้นได้อย่างไร

มันเริ่มจากการที่เราพยายามเขียนตัวบับเบิ้ลที่บรรจุข้อความประกอบภาพกระต่าย (ซึ่งเราไม่ได้หามาจากอินเตอร์เน็ตนะ) แต่ดูยังไงก็ไม่เจอภาพกระต่ายที่เราถูกใจสักที จนกระทั่งลองใช้แอพวาดเอง ก็ยังไม่ถูกใจ เลยลองใช้กระดาษกับปากกาวาดสดๆ ปรากฏว่าออกมาเวิร์คมาก เจ้า Jay the Rabbit ของเรามันเหมือนกับถูก Fifi Lapin ที่เป็นแฟชั่นบล็อกเกอร์วาดขึ้นมา แล้วอีกแป๊บนึงมันก็ป๊อบขึ้นมาจนเพื่อนเชียร์ให้สร้างเพจ แล้วก็เลยกลายมาเป็นเราในทุกวันนี้

คนที่ออฟฟิศคุณรู้หรือเปล่า ว่า Jay the Rabbit ก็คือคุณนั่นแหละ

เพื่อนบางคนก็รู้นะ แต่พอเพจดังก็ไม่เห็นมีใครอยากจะรู้เลยว่าใครเป็นคนวาดเจย์ คนก็คิดว่ากระต่ายตัวนี้มีตัวตนเป็นของมันเอง หรือไม่เขาก็อยากจะวาดเจย์ให้เป็นไปตามอย่างที่เขาคิดขึ้นมาเอง พวกเขาเริ่มเชื่อมโยงไปกับมัน เอาจริงๆ เลยว่ามีคนมาโพสต์ถามว่าใครวาดเจย์แค่ 4 คนเอง ตั้งแต่ที่เพจเปิดตัวขึ้นมา

ทำไมคนถึงติดเจย์ล่ะ

เนื่องจากหน้าเว็บวันนี้ทุกองค์กรให้แต่ข้อมูล ทุกคนทำงานในสำนักงาน ทำงานในกล่องสี่เหลี่ยม และพวกเขาไม่ได้มีหน้าต่างที่มองออกไปข้างนอก ผู้คนต้องการบางสิ่งบางอย่างที่ตลกขบขัน บางสิ่งบางอย่างที่จะแสดงออกถึงตัวตนในทางบวก จะเห็นได้ว่าคอมเมนต์ที่หน้าวอลของเจย์ไม่มีคำหยาบหรือความคิดเห็นทางการเมืองอะไรเลยนะ หน้าเพจก็ไม่ได้เติบโตอย่างพรวดพราด มันเป็นเคสของอะไรที่ถูกที่และถูกเวลามากกว่า

คนชอบคอมเมนต์อะไรกัน

อย่างล่าสุดที่มีเพลงแน่นอกออกมา กระต่ายเจย์ก็เต้นแน่นอกตามเทรนด์ด้วย แต่ก็ใส่บราของคุณยายที่คัพใหญ่เหลือเกิน แถมมีอะไรก็ไม่รู้ยัดเอาไว้ในบราให้มันอึ๋มๆ เด็กผู้หญิงก็จะมาเมนต์ประมาณว่า “โห…พี่รู้เทคนิคหนูด้วยอ่ะ” จากนั้นก็จะมีเมนต์ของผู้ชายมาต่อประมาณว่า “รู้แระว่าถุงเท้าฟุตบอลผมหายไปไหน” อะไรทำนองนี้

มีผู้ชายมาเมนต์ด้วยเหรอ นึกว่ามีแต่ผู้หญิง

ทุกๆ ออฟฟิศก็เหมือนกันแหละ ผู้หญิงจะจับกลุ่มคุยกัน เม้ากัน แล้วก็ออกไปหาอะไรกิน ผู้ชายก็อยากจะรู้เหมือนกันว่าผู้หญิงคุยกันเรื่องอะไรบ้าง เพียงแต่จะออกไปไหนมาไหนกับกลุ่มผู้หญิงก็ไม่ได้ พวกผู้ชายเองก็อยากจะรู้ข่าวเม้าข่าวซุบซิบ ข่าวละครเมื่อคืนเหมือนกัน ดังนั้นเลยคิดว่าผู้ชายชอบติดตามเจย์ด้วยเหตุนี้ และก่อนหน้านี้มีอัตราส่วนของผู้ชายที่กดไลค์เพจประมาณ 40% ตอนนี้กำลังจะเป็น 50% แล้ว

คุณมีแฟนๆ เป็นแสนๆ คนบนเพจ แฟนคนไหนที่โดดเด่นจับใจที่สุด

มีผู้หญิงคนหนึ่งอายุ 45 ปี ขายเนื้ออยู่ในตลาดสด เค้าไม่ค่อยมีเพื่อนให้คุยเล่นมากนักเพราะทำงานค่อนข้างหนัก แต่ก็ใช้มือถือมาตามอ่านและกดไลค์ตลอด คอมเมนต์ทุกวัน ครั้งหนึ่งเราเคยแชร์เรื่องบริจาคให้น้องหมาน้องแมวผ่านการซื้อโปสการ์ด พี่เค้าซื้อไปแขวนไว้ที่ร้านเต็มเลย เค้าถ่ายรูปแล้วก็โพสต์มาให้ดู ส่วนแฟนเพจอีกคนมีคุณแม่เดินไม่ได้เพราะเป็นอัมพาตครึ่งซีก แล้วคุณแม่ก็ไม่ค่อยแฮปปี้ ยิ้มยากมาก แต่พอโชว์รูปกระต่ายเจย์ให้ดู ให้อ่านข้อความพร้อมมีภาพประกอบ คุณแม่ก็ยิ้มได้ ซึ่งบางครั้งเรารู้สึกสะดุดใจและประทับใจกับข้อความบางข้อความของแฟนเพจจนอยากจะร้องไห้เหมือนกัน

แล้วเข้าไปเยี่ยมกระต่ายจอมเหวี่ยงได้ที่ www.facebook.com/jaytherabbitofficial

————————————————

บทความที่น่าสนใจ

WHEN IN BEIJING

มนต์เสน่ห์แห่งอ่างขาง

สะพายกล้องส่องดอกไม้ กับ Canon

ความทรงจำครั้งแรกที่อินทนนท์ กับ โทนี่ รากแก่น

รวมภาพความประทับกับงานมินิคอนเสิร์ต “ลมหนาวและดาวเดือน”

บทความอื่นๆ

ข่าวประชาสัมพันธ์ MBA

รวมหลักสูตร MBA

ทุนการศึกษาต่อ MBA

 

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook