You Are Here: Home » Arts, Top Article » WHEN IN BEIJING

WHEN IN BEIJING

แม้ประเทศจีนจะยังไม่เป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นแบ็กแพ็กเกอร์บ้านเราเท่าไหร่นัก แต่ก็พบว่าตัวเลขของการท่องเที่ยวในประเทศจีนนั้นสูงขึ้นเรื่อยๆ วันนี้มี tips ดีๆ โดนๆ เกี่ยวกับการท่องเที่ยวในจีนโดยเฉพาะกรุงปักกิ่งมาให้ดูกันค่ะ เผื่อว่าใครที่มีแพลนจะไปจะได้ทราบเอาไว้ เพื่อการเตรียมตัวที่ดียิ่งขึ้น

WHEN IN BEIJING

ควรตะกละอยู่เสมอ ปักกิ่งถือเป็นเมืองหลวงแห่งอาหารจีนทั่วทุกมณฑลเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะเป็ดปักกิ่งนั้นยิ่งถือได้ว่าเป็นเมนูที่ต้องลิ้มลองมากที่สุดเลยทีเดียว (แนะนำให้ลองชิมร้าน Duck de Chine หรือ Da Dong ซึ่งถือเป็นสุดยอดของร้านแนะนำ) แต่ก็เหมือนกับเมืองหลวงทั่วๆ ไป  ปักกิ่งนั้นรวบรวมเอาร้านอาหารชื่อดังแท้ๆ จากหลากหลายมณฑลมารวมไว้ในที่เดียวไล่ตั้งแต่ ยูนนาน, เสฉวน, หูหนาน, ชานซี และอื่นๆ

ควรเดินตรงกลางเข้าไว้ ปักกิ่งเป็นเมืองที่มีการจราจรพลุกพล่านและมีถนนอันยาวเหยียด บางทีอาจจะน่ากลัวสำหรับการเดินเท้าริมถนนใหญ่ทั่วๆ ไป แนะนำให้ลองไปเดินในตรอกเล็กๆ ย่าน Gulou และ Dongsi  ที่เหมาะมากสำหรับการเดินเท้า เพราะมีร้านอาหารดีๆ มากมาย (ลองร้าน  Susu ที่เป็นร้านอาหารเวียดนามดู หลายคนบอกมาว่าเด็ดจริงอะไรจริง) ในย่านนี้ยังมีโรงแรมแปลกๆ ที่น่าลองมาพักมากมายอีกด้วย

ไม่ควรไปเที่ยวปักกิ่งในฤดูหนาว เพราะมันอาจจะทำให้คุณแข็งได้เลยทีเดียว นอกจากนั้นแล้วอาจมีมลพิษและสกปรกมากกว่าฤดูอื่นๆ การเที่ยวปักกิ่งที่ดีที่สุดนั้นควรจะเที่ยวในฤดูใบไม้ผลิ (ยกเว้นตอนมีพายุฝุ่นเข้า) และฤดูใบไม้ร่วง เชื่อได้เลยว่าการมาเที่ยวชมกำแพงเมืองจีนในช่วงนั้นจะทำให้คุณมีความสุขกว่าใคร

ควรวางแผนโปรแกรมท่องเที่ยวเบาๆ ไว้สักหน่อย หลังจากที่คุณต้องไปปีนกำแพงเมืองจีนมาแล้ว เช่น ย่าน Huanghuacheng ขณะเดียวกันควรหลีกเลี่ยงการเดินเที่ยวในย่านยอดนิยมและมีคนเป็นจำนวนมาก เว้นแต่ว่าคุณอยากจะโดนคนขายเข้าจู่โจมขายสินค้าให้กับคุณ หรือถ้าหากจะลองไปแถว Mutianyu แล้วลองปล่อยเลื่อนให้ตัวคุณสไลด์ลงมาจากเนินเขาดู ถึงมันจะควบคุมทิศทางไม่ค่อยได้ แต่ว่าก็สนุกดีไปอีกแบบนะ

ไม่ควรไปในที่ที่ไม่ค่อยมีใครไป ซึ่งที่เหล่านี้ซึ่งที่เหล่านี้มักจะหลอกขายสินค้าที่ไม่มีคุณภาพให้กับนักท่องที่ยว เช่น ถนนตลาดผ้าไหม ตรงกันข้ามควรมุ่งไปที่ “Spin and Phoenix Design” สำหรับเครื่องเซรามิก และผ้าพันคอแบรนด์ดัง “Wu” นอกจากนั้นยังมีแฟชั่นแบรนด์ใหม่ๆ จากดีไซเนอร์ชาวจีนให้เลือกติดไม้ติดมือเป็นของฝากสุดประทับใจได้อีกด้วย

ควรไปพิพิธภัณฑ์แห่งชาติของจีน (ใหม่) เพียงแค่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของจตุรัสเทียนอันเหมินเท่านั้น เพื่อที่จะเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของชนชาติจีนได้ดียิ่งขึ้น ต่อจากนั้นลองไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ตำรวจปักกิ่ง ย้อนกลับไปสมัยก่อนยุคคอมมิวนิสต์เพื่อสำรวจถึงวิธีการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจรักษาความสงบเรียบร้อยให้แก่ประชาชน

อย่าตกหลุมพราง ขอเตือนก่อนเลยว่าบริเวณจตุรัสเทียนอันเหมินนี้ มักจะมีนักท่องเที่ยวที่เข้ามาบอกคุณว่าต้องการจะลงทุน และยังชักชวนคุณให้ร่วมลงทุนกับเขาด้วย นอกจากนั้นยังมาในรูปแบบของนักเรียนสาขาศิลปะ ซึ่งบางทีอาจจะชักชวนคุณไปดื่มชาและขอร้องให้คุณสอนภาษาอังกฤษให้ เหล่านี้เรียกได้ว่าเป็นกลลวงเสมอๆ ศิลปะที่กลุ่มคนเหล่านี้เสนอขายล้วนแต่เป็นขยะทั้งนั้น แต่หากใครที่ติดตามศิลปะอยู่จริงๆ ก็ลองไป “798 art district” และ “Ullens Centre” สำหรับการชมศิลปะร่วมสมัย

อย่าพาตัวเองไปติดอยู่บนถนนในช่วงการจราจรติดขัด ถ้าคุณสามารถหลีกเลี่ยงได้ เริ่มเดินทางแต่เช้าและเดินทางข้ามเมืองในช่วงกลางวัน

อย่าหันกลับไปหาทัวร์ราคาประหยัด หากเงินไม่ใช่เรื่องใหญ่สำหรับคุณ บริษัทนำเที่ยวที่มีระดับอย่าง “WildChina” และ “Bespoke Beijing” จะเสนอทางเลือกดีๆ ที่ไม่เคยพบมาก่อน เช่น พาไปชมการเล่นคริกเก็ต และพาไปตัดชุดดีๆ โดยช่างฝีมือเนี้ยบ

ไปสวนสาธารณะช่วงเช้า คุณจะเห็นคนปักกิ่งวัยเกษียณใช้เวลาไปกับการรำไทเก็กและออกกำลังกายโดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใดๆ ในการช่วยออกกำลังกายเลย

อย่าคาดหวังถึงทริปของคุณในปักกิ่ง ประเทศจีนเป็นประเทศที่กว้างใหญ่ไพศาล ควรใช้เวลาให้น้อยลงในปักกิ่งแล้วค่อยใช้เวลาเหลือๆ ไปกับเมืองอื่น เช่น ยูนนานและเสฉวน (บ้านเกิดของแพนด้า) ทั้ง 2 เมืองนี้ถือเป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อยไปกว่าเมืองใหญ่ๆ ที่เต็มไปด้วยแสงสีและรถราอย่างปักกิ่ง

จากนิตยสาร INTELLIGENT LIFE May/June 2013

———————————————————–

บทความที่น่าสนใจ

มนต์เสน่ห์แห่งอ่างขาง

สะพายกล้องส่องดอกไม้ กับ Canon

ความทรงจำครั้งแรกที่อินทนนท์ กับ โทนี่ รากแก่น

รวมภาพความประทับกับงานมินิคอนเสิร์ต “ลมหนาวและดาวเดือน”

เทรนด์การตกแต่งร้านค้าปลีก (Retail environments)

บทความอื่นๆ

ข่าวประชาสัมพันธ์ MBA

รวมหลักสูตร MBA

ทุนการศึกษาต่อ MBA

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook