You Are Here: Home » Article, Inter Article, MBA Inter, MBA Knowledge » สำหรับการมองหางาน MBA “คำขอบคุณ” นั้นสำคัญไฉน?

สำหรับการมองหางาน MBA

“คำขอบคุณ” นั้นสำคัญไฉน?

thank-you

มารยาทที่เหมาะสมและสมควรทำนั้นยังไม่เคยห่างหายไปจากสังคมการทำงาน และเป็นสิ่งที่จะช่วยให้นักศึกษา MBA รวมทั้งคนที่สำเร็จการศึกษาไปแล้วมีความโดดเด่นขึ้นมาจากการสัมภาษณ์เข้าทำงานอย่างไม่ต้องสงสัย นั่นก็คือ “มารยาทที่ดี” สิ่งนี้เองจะช่วยปกป้องให้พวกเขาเหล่านั้นปลอดภัย รวมทั้งได้รับข้อเสนอในการว่าจ้างงานง่ายขึ้น

“คุณควรเขียนโน้ตแสดงความขอบคุณที่ง่ายๆ และสั้นที่สุด นี่เป็นหนทางที่ดีที่สุดในการติดตามผู้ที่ทำการสัมภาษณ์คุณ” คีธ บีแวน กล่าว เขาเป็นหัวหน้าที่ปรึกษาบริษัท Bain & Co ซึ่งเป็นบริษัทสรรหาพนักงานระดับโลกแนะนำไว้ “อะไรก็ตามที่ทำให้คุณและผู้ที่สัมภาษณ์คุณสนทนากันได้ภายในระยะเวลา 45 นาที นั่นเป็นสิ่งที่เรียกได้ว่า สำคัญสำหรับคุณทั้ง 2 คน”

และนี่เป็นเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะทำการแสดงความขอบคุณแก่ผู้ที่สัมภาษณ์คุณ ผู้บังคับบัญชาที่มีศักยภาพรวมทั้งหัวหน้างาน ฯลฯ ผู้ที่คุณเข้ารับการฝึกงานด้วย หรือแม้แต่เพื่อนร่วมงานที่อยู่ในเครือข่ายของคุณได้อย่างเหมาะสม

พูดอะไรบ้าง

“สำหรับผู้ที่เริ่มต้น นักศึกษา MBA ควรจะขอบคุณผู้ที่ยอมพบกับพวกเขาในตอนท้ายของการพบปะกัน”  รีเบคก้า คุก ผู้อำนวยการฝึกฝนและการพัฒนาบริการด้านอาชีพในระดับบัณฑิตศึกษาที่มหาวิทยาลัยอินเดียนากล่าวว่า ผู้สัมภาษณ์งานสามารถพูดว่า “ขอบคุณสำหรับการสละเวลาของคุณ ผมประทับใจมาก” ถ้าพวกเขามีความสนใจในตัวผู้ถูกสัมภาษณ์จริง พวกเขาควรจะบอกให้ผู้ถูกสัมภาษณ์ทราบในตอนท้ายของการสัมภาษณ์ด้วยเช่นกัน นี่อาจทำให้นักเรียนบางคนคิดว่าเป็นคำพูดที่ทำให้การเจรจาต่อรองของตนมีความเสียเปรียบ แต่กรรมการอาชีพส่วนใหญ่ล้วนแต่บอกว่าไม่เป็นความจริง

ส่งอีเมล

ผู้สัมภาษณ์มักจะขมวดคิ้วใส่ผู้ถูกสัมภาษณ์คนที่ไม่ยอมขอบคุณเสมอ (เมื่อผู้สมัครที่ไม่ได้ติดตามขอบคุณอย่างที่ควรจะเป็น) ดังนั้นการส่ง e-mail ภายใน 24 ชั่วโมงหลังการสัมภาษณ์จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก รีเบกก้ายังพูดอีกว่า เมลที่ยาวเหยียดนั้นไม่เวิร์ก อีเมลที่ดีควรจะสั้นและตรงประเด็น เพราะคนส่วนใหญ่นั้นได้รับข้อความได้ตลอดทั้งวัน “ทำให้อีเมลสั้นๆ แสดงให้เห็นว่าคุณเคารพตารางเวลาของบุคคลนั้น” เธอเน้นว่า ควรแสดงความขอบคุณพร้อมกับพูดถึงบางอย่างที่น่าประทับใจจากการสัมภาษณ์ นั่นจะเตือนให้เขาจำคุณได้

เขียนการ์ดเชยๆ

ทุกวันนี้ อะไรที่เขียนด้วยลายมือนั้นดูเหมือนว่าจะหาได้ยากเสียแล้ว ดังนั้น ลายมือของคุณเองนั่นแหละที่ทำให้คุณโดดเด่นขึ้นมาท่ามกลางผู้สมัครคนอื่นๆ ที่ศูนย์ฝึกอาชีพ สถาบันเทคโนโลยีจอร์เจีย วิทยาลัย Scheller นั้นถึงขั้นลงทุนทำโน้ตขึ้นมาเพื่อเป็นคู่มือเล็กๆ สำหรับนักเรียนที่จะเขียนข้อความไปยังผู้สัมภาษณ์ด้วย

ในความเป็นจริงรีเบกก้าแนะนำให้นักเรียนส่งจดหมายเป็นลายลักษณ์อักษรหากพวกเขากำลังสนใจงานนั้นจริงๆ นอกเหนือไปจากการขยี้โดนๆ ว่าทำไมคุณถึงอยากได้งานนี้ ก็ควรจะอธิบายให้ชัดเจนด้วยว่าหลงรักบริษัทนี้อย่างไร และอธิบายว่าคุณเข้ากันได้ดีกับวัฒนธรรมขององค์กรนี้ได้อย่างไร ใช้เครื่องเขียนที่ดูเป็นมืออาชีพ ทั้งกระดาษ หัวจดหมาย และคำขึ้นต้น ฯลฯ และเขียนโดยใช้ถ้อยคำแต่พอประมาณ

หลีกเลี่ยงความผิดพลาดที่โจ่งแจ้ง

หากคุณได้พบกับคนหลายคนที่อยู่ในบริษัท เดียวกัน ก็อย่าส่งการ์ดใบเดียวกันให้พวกเขาเหล่านั้นทุกคน คนเราจะมีการแชร์กัน รีเบกก้าเตือน การกระทำนี้จะทำร้ายคุณ เพียงแค่กล่าวคำขอบคุณหรือส่ง e-mail แม้ว่าคุณจะถูกตัดสินว่าคุณไม่ได้ทำงานนี้ เพราะว่าคุณก็ยังควรที่จะขอบคุณที่ผู้สัมภาษณ์ให้โอกาสคุณได้รับการสัมภาษณ์ อย่าลืมตรวจทานตัวสะกดและไวยากรณ์ให้ถูกต้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งควรระมัดระวังเกี่ยวกับการสะกดชื่อของผู้คนให้ได้อย่างถูกต้อง เธอเตือนอีกว่า “มันจะต้องสมบูรณ์แบบที่สุด หรืออีกแบบคือมันอาจสามารถฆ่าคุณให้ตายเลยก็เป็นได้”

จาก Bloomberg Businessweek

———————————————-

บทความอื่นๆ

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยรัฐบาล

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยเอกชน

รวมหลักสูตร MBA

ทุนการศึกษาต่อ MBA

ข่าวประชาสัมพันธ์ MBA

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook