You Are Here: Home » PR, Program Review, Programs Update, What's Up » ทำไมถึงเลือกเรียนปริญญาโท MBA-MM นานาชาติที่ MUIC

ทำไมถึงเลือกเรียนปริญญาโท MBA-MM นานาชาติที่ MUIC

MBA-MM_MUIC

การตัดสินใจเลือกเรียนต่อระดับปริญญาโท MBA ของคนคนหนึ่ง อาจมีหลายปัจจัยประกอบกัน เช่นเดียวกับ 3 ตัวแทนของนักศึกษาจากวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล ที่จะมาบอกเล่าถึง เหตุผลและแรงบันดาลใจที่ทำให้เขาและเธอก้าวเข้ามาเก็บเกี่ยวความรู้และประสบการณ์อันล้ำค่าที่ MUIC

ภญ.อัจจิมา จำรัสธนสาร นักศึกษาปริญญาโทหลักสูตร MBA in Business Modeling and Development

ภญ.อัจจิมา จำรัสธนสาร

ภญ.อัจจิมา จำรัสธนสาร นักศึกษาปริญญาโทหลักสูตร MBA in Business Modeling and Development ปัจจุบันทำงานเป็นผู้จัดการฝ่ายขาย บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) มีประสบการณ์ด้านยา และเวชสำอาง บอกถึงเหตุผลในการเลือกเรียนที่นี่ว่า  “เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ตอนจะเริ่มเรียนปริญญาโท ก็ศึกษาข้อมูลของหลายหลักสูตรมาพร้อมสมควร ทั้งในและต่างประเทศ แต่สนใจ  MBA ของ MUIC  เพราะสะดุดกับคำว่า Business Modeling และเมื่อได้ศึกษาหลักสูตรอย่างจริงจัง ก็พบว่าเป็นหลักสูตรบริหารธุรกิจเฉพาะทาง ไม่เคยเห็นหลักสูตรนี้มาก่อน เพราะที่อื่นส่วนใหญ่จะเป็น Executive MBA จึงตัดสินใจมาสอบสัมภาษณ์ และเมื่อได้เรียนก็มั่นใจว่าได้เลือกในสิ่งที่เหมาะสมและใช่สำหรับตัวเองแล้ว”

นับว่าเธอตัดสินใจได้ถูกต้อง หลังจากค้นพบว่า MBA ของ MUIC เป็นหลักสูตรที่แตกต่างอย่างแท้จริง  “ไม่ใช่ MBA ทั่วไปที่สอนแต่การตลาด แต่เป็นการตลาดแบบอินเตอร์เนชั่นแนล และเน้นด้านการเงินด้วย เพราะความรู้ด้านการเงินสามารถช่วยในแง่ของการทำงบได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่คุ้มค่ามาก เพราะการเงินเป็นเรื่องสำคัญ”

ขณะที่บรรยากาศการเรียนการสอนเป็นไปอย่างเกื้อกูลกัน กับทั้งเพื่อนร่วมชั้นเรียนซึ่งมี และอาจารย์ที่พร้อมให้คำแนะนำในเรื่องเรียน และให้คำปรึกษาในเรื่องงานด้วย

เธอมีคำแนะนำว่าสำหรับคนที่ต้องการศึกษา MBA ในระดับการออกแบบธุรกิจเชิงลึก พร้อมความรู้ด้านการเงินที่เข้มข้น ก็ไม่ควรพลาดที่เลือกเรียนที่ MUIC เพราะสามารถตอบโจทย์นี้ได้อย่างลงตัว

กิจชรัตน์ นทีธำรงสุทธิ์

กิจชรัตน์ นทีธำรงสุทธิ์

กิจชรัตน์ นทีธำรงสุทธิ์ นักศึกษาปริญญาโทหลักสูตร MM in Tourism and Hospitality Management และปัจจุบันทำงานในตำแหน่ง Senior Editor ของบริษัทนิปปอน ซิสไอทีรับผิดชอบด้านเนื้อหาในการสนับสนุนลูกค้าต่างๆ ของบริษัท เช่น www.bananaticket.com บอกว่า ครอบครัวทำธุรกิจท่องเที่ยวอยู่แล้ว และตอนปริญญาตรีก็เรียนสาขานี้ จึงอยากจะต่อยอดธุรกิจของครอบครัว

“เลือกเรียนที่ MUIC เพราะว่า เป็นหลักสูตรนานาชาติที่มีชื่อเสียง น่าจะได้มุมมอง และความรู้ไปช่วยธุรกิจทัวร์ต่างประเทศของที่บ้านให้ก้าวหน้าต่อไปในอนาคตได้ โดยเฉพาะการเข้าสู่ AEC เช่น การหาพาร์ทเนอร์ในต่างประเทศ นอกจากนี้ยังชอบสภาพแวดล้อมของที่นี่ เพราะเป็นการผสมผสานโปรไฟล์ของเด็กจบใหม่ และคนทำงานที่มีประสบการณ์ในหลายสาขา เช่น การโรงแรม การตลาด และการท่องเที่ยว มาแบ่งปันกันได้ ทำให้ได้สังคมใหม่ๆ ที่มีความหลากหลายทางอาชีพ เช่น พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน หรือแม้แต่ชาวต่างชาติที่เป็นแบ็คแพคเกอร์ ที่สำคัญการเรียนการสอนเข้มข้น แต่ไม่น่าเบื่อ  เพราะอาจารย์ผู้สอนจะนำข้อมูล และกรณีศึกษาใหม่ๆ มาอัพเดทอยู่เสมอ”

ขณะนี้ กิจชรัตน์ กำลังขะมักเขม้นกับหัวข้อวิจัยเรื่อง การเลือกโลเกชั่นในการถ่ายทำภาพยนตร์ที่ส่งผลดีต่อการท่องเที่ยว และปัจจัยที่ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติมาเที่ยวประเทศไทย เช่น กรณีของหนังจีนเรื่อง Lost In Thailand ซึ่งถ่ายทำที่เชียงใหม่ และส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวจีนเพิ่มขึ้นมาก เป็นต้น

กฤตย์ กุสุมาวลี

กฤตย์ กุสุมาวลี

กฤตย์ กุสุมาวลี นักศึกษาปริญญาโทหลักสูตร MM in Tourism and Hospitality Management เป็นอีกคนที่ไว้วางใจเลือกเรียนที่ MUIC  โดยให้เหตุผลว่า “การเรียนต่อปริญญาโทเหมือนการติดแบรนด์ให้กับสินค้า เราก็เหมือนสินค้าตัวหนึ่งในตลาด การเลือกแบรนด์ที่ดีก็เท่ากับเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า และ MUIC ก็เป็นแบรนด์ที่ดีในระดับประเทศและในระดับนานาชาติ ซึ่งก็จะทำให้มูลค่าของตัวเราเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังพิจารณาจากหลักสูตรที่น่าสนใจ รวมถึงคุณภาพของอาจารย์เอง ทั้งตำแหน่งทางวิชาการและเนื้อหาที่นำมาใช้สอนก็น่าสนใจ จึงตัดสินใจไม่ยากที่จะเลือกเรียนที่นี่ ”

กฤตย์จบการศึกษาปริญญาตรีด้านการจัดการธุรกิจการบิน ผ่านประสบการณ์การทำงานทั้งด้านโรงแรม ไกด์ทัวร์ และผู้ช่วยสอน ก่อนจะก้าวเข้าสู่รั้ว MUIC เพื่อติดอาวุธทางปัญญาให้กับตัวเองมากขึ้น

“คาดหวังที่จะได้รับประสบการณ์จากอาจารย์ ได้ความรู้และมุมมองใหม่ๆ ที่ไม่เคยเรียนและไม่เคยทำมาก่อน เช่น การบริหารจัดการภาพธุรกิจท่องเที่ยวในองค์รวม การที่เราเลือกเรียนที่นี่ สิ่งที่คาดหวังมากที่สุดคือจะสามารถเข้าใจภาพรวมของอุตสาหกรรมได้อย่างทะลุปรุโปร่ง”

“ผมทำวิทยานิพนธ์เลือก การควบคุมคุณภาพของงานบริการให้มีความสม่ำเสมอตามมาตรฐานของแบรนด์ ในขณะที่โรงแรมมีการขยายตัวเพิ่มขึ้น โดยมองในมุมของการจัดการว่าเมื่อโรงแรมมีการขยายตัวมากกว่าหนึ่งแห่งจะทำยังไงให้คุณภาพของบริการ มีมาตรฐานตามสแตนดาร์ด ในทุกๆ แห่ง โดยศึกษาแบรนด์โรงแรมที่เป็นอินเตอร์เนชั่นแนล เชนทั้งหมด เป็นเชนใหญ่ๆ ที่ขยายตัวในประเทศไทย และอีกด้านหนึ่งก็เป็นเชนโรงแรมไทยที่ขยายตัวไปอยู่ในระดับนานาชาติ ซึ่งก็จะทำให้เห็นมุมมองที่แตกต่างกัน แต่สิ่งหนึ่งที่จะต้องทำให้เหมือนกันคือ ให้ลูกค้าเข้าใจในมาตรฐานของแบรนด์ ซึ่งหากจะทำได้ก็ต้องอยู่ที่วิธีการบริหาร”

ความใฝ่ฝันของกฤตย์หลังจากจบปริญญาโทที่ MUIC แล้ว คือ การศึกษาต่อระดับปริญญาเอก เพราะต้องการเป็นอาจารย์ หรือทำงานด้านที่ปรึกษา และงานด้านแบรนด์ ออดิท เขาเชื่อว่าด้วยระบบการเรียนการสอนที่เข้มข้นของ MUIC จะเป็นรากฐานสำคัญที่ทำให้ความฝันของเขาที่จะเป็นด๊อกเตอร์ในอนาคตไม่ใช่เรื่องยาก

รายละเอียดหลักสูตร MM & MBA

กำหนดรับสมัครป.โท MUIC สาขา MM & MBA ประจำปีการศึกษา 2013-2014

MUIC Open House (MBA-MM) 13 Jul 2013

—————————————————

MUIC ปั้นสุดยอด หลักสูตรปริญาโทการจัดการท่องเที่ยวและบริการ

เรียน M.B.A. นานาชาติ ที่ MUIC ในหลักสูตรที่โดดเด่นและแตกต่างอย่างแท้จริง

หลักสูตร MM & MBA วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล

กำหนดรับสมัครป.โท MUIC สาขา MM & MBA ประจำปีการศึกษา 2013-2014

มหิดลอินเตอร์ เปิดสอน ป.โท การจัดการบริการนานาชาติ ที่สาทร

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยรัฐบาล

รวมหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยเอกชน

รวมหลักสูตร MBA

ทุนการศึกษาต่อ MBA

ข่าวประชาสัมพันธ์ MBA

บทความอื่นๆ

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook