You Are Here: Home » Social & Politic, Top Article » ระวัง ! บิลบอร์ดดิจิตัล

ในยุคที่อะไรๆ ก็ก้าวสู่ความเป็นดิจิตัล ดูเหมือนว่าความปลอดภัยในชีวิตโดยเฉพาะบนท้องถนนจะลดน้อยถอยลง

digital-billboardทั้งในฐานะผู้โดยสารและคนขับ คุณเคยถูกแสงสว่างเจิดจ้าหลากสีจากบิลบอร์ดแอลอีดีริมทางด่วนวาบเข้ามากระทบลูกตาจนตาพร่ามัวไปบ้างไหม เคยบ้างไหมที่ขับรถผ่านเสาปูนทางยกระดับที่มีแผ่นโฆษณาแบบหมุนเปลี่ยนรูปได้ทั้งด้านข้างและด้านบนเรียงรายนับสิบเสาและผลัดกันเปลี่ยนรูปจนมึนงงตาลาย

ในบ้านเรา เรื่องบิลบอร์ดโฆษณาถูกหยิบยกมาพูดถึงเฉพาะเรื่องความปลอดภัยเกี่ยวกับตำแหน่งที่ตั้งในที่สาธารณะและความไม่แข็งแรงจนทำให้ป้ายบิลบอร์ดล้มลงทับคนบาดเจ็บและเสียชีวิต หรือไม่ก็เป็นเรื่องทัศนะอุจาด แต่ผลกระทบที่ยังไม่ค่อยมีคนพูดถึงคือการรบกวนสายตาจนนำมาสู่อุบัติเหตุบนท้องถนน

สวีเดนเป็นประเทศที่เข้มงวดเกี่ยวกับการติดตั้งแผ่นป้ายโฆษณาข้างถนน โดยเพิ่งอนุญาตชั่วคราวให้มีการติดตั้งป้ายโฆษณาอิเล็กทรอนิกส์จำนวน 12 ป้ายเมื่อปี 2552 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการประเมินความปลอดภัยเกี่ยวกับการขับขี่ และผลการศึกษาล่าสุดเมื่อปีที่แล้วของกระทรวงการขนส่งแห่งสวีเดน เรื่องผลกระทบของป้ายโฆษณาอิเล็กทรอนิกส์ต่อการเบี่ยงเบนความสนใจของผู้ขับขี่รถยนต์ โดยทดลองให้คนขับรถจำนวน 41 คนขับรถผ่านป้ายโฆษณาอิเล็กทรอนิกส์จำนวน 4 ป้ายบนทางด่วนในกรุงสต็อกโฮล์ม ทั้งกลางวันและกลางคืน เปรียบเทียบกับการมองป้ายโฆษณาแบบปกติ สรุปว่าแผ่นป้ายอิเล็กทรอนิกส์ส่งผลต่อพฤติกรรมการจ้องมองของผู้ขับขี่ โดยทำให้จ้องมองแผ่นป้ายระยะเวลานานกว่าแผ่นป้ายสัญญาณจราจรปกติ

billboards

ก่อนหน้านี้ไม่มีผลการศึกษาวิจัยที่เชื่อมโยงการมองป้ายอิเล็กทรอนิกส์กับอัตราการเกิดอุบัติเหตุในรถยนต์โดยตรง แต่มีผลการศึกษาโดยการจำลองสถานการณ์ในโปรแกรมคอมพิวเตอร์ (simulation) ระบุว่า แผ่นป้ายอิเล็กทรอนิกส์ส่งผลเกี่ยวกับการกวาดสายตา ทำให้เพิ่มเวลาที่ดวงตามีปฏิกิริยาต่อป้าย และทำให้คนขับเกิดความผิดพลาดในการขับขี่มากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หัดขับหรือมือเก๋าชั้นเซียนก็ล้วนได้รับผลกระทบนี้ทั้งสิ้น และยังมีการศึกษาแบบจำลองสถานการณ์อีกชิ้นหนึ่งที่ระบุว่าถนนที่เรียงรายไปด้วยแผ่นป้ายอิเล็กทรอนิกส์จะทำให้มีการเปลี่ยนเลนขับรถมากขึ้น และโอกาสที่จะขับรถผ่านแยกต่างๆ อย่างประมาทก็เพิ่มสูงขึ้นด้วย

ในหลายประเทศมีมาตรการติดตั้งป้ายโฆษณาที่แตกต่างกันออกไป ส่วนใหญ่จะกำหนดสถานที่ห้ามติดตั้งป้ายโฆษณา เช่น บริเวณแยก หลีกเลี่ยงป้ายที่สว่างเจิดจ้า หรือกำหนดขนาดของป้ายและตัวอักษรของข้อความในป้าย

billboard

ในบ้านเราป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเทพฯ ซึ่งกรุงเทพมหานครมีข้อบัญญัติการควบคุมป้ายโฆษณา รวมทั้งป้ายที่ติดตั้งบนหลังคาหรือดาดฟ้าอาคารให้มีระยะห่าง 50 เมตรจากเขตทางพิเศษ ทางรถไฟ ถนนสายสำคัญหลายสาย รวมทั้งพื้นที่ภายในรัศมี 200 เมตรโดยรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ อนุสาวรีย์พระเจ้าตากสินมหาราช และอนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญ และพื้นที่ภายในระยะ 50 เมตรจากริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาทั้งสองฝั่ง ยกเว้นป้ายบางอย่างตามที่กำหนดไว้ในประกาศ

ปัจจุบัน ยังไม่เห็นกฎหมายหรือข้อห่วงใยของทางการเกี่ยวกับป้ายโฆษณาอิเล็กทรอนิกส์  ทั้งๆ ที่ป้ายโฆษณาจอแอลอีดีขนาดใหญ่กำลังยึดเมืองกรุง ที่น่ากลัวก็คือผู้เชี่ยวชาญในวงการโฆษณาออกมาพยากรณ์ว่าในอีก 5 ปีแผ่นป้ายโฆษณาจอแอลอีดีจะเข้ามาแทนที่แผ่นป้ายโฆษณาอื่นๆ

 

 

บทความโดย : ภัสน์วจี ศรีสุวรรณ์

ที่มา : www.greenworld.or.th

ภาพประกอบ : Torontoist Flickr Pool

—————————————————————————————————

บทความที่น่าสนใจ

แผงโซลาร์เอื้ออาทร

แผนป้องกันน้ำท่วม…คนและชุมชนหายไปไหน

Guerrilla Flooding น้ำท่วมแบบกองโจร

บทความอื่นๆ

ข่าวประชาสัมพันธ์ MBA

รวมหลักสูตร MBA

ทุนการศึกษาต่อ MBA

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook