You Are Here: Home » Technology, Top Article » สิ่งที่จะเกิดขึ้นใน 1, 5 และ 10 ปีถัดไป

สิ่งที่จะเกิดขึ้นใน 1, 5 และ 10 ปีถัดไป

การคาดการณ์ทิศทางของอนาคต—ตั้งแต่การคาดเดาแบบสุดขั้วจนถึงการวิเคราะห์จากข้อเท็จจริง

ช่วงสิ้นปีคือช่วงเวลาที่สิ่งพิมพ์มีแก่นสารแทบทุกฉบับจะเปิดโพยประจำปีเพื่อแนะนำสิ่งที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในอนาคต คำทำนายประจำปีของเราจะเรียกว่า “สิ่งที่จะเกิดขึ้นใน 1, 5 และ 10 ปีถัดไป” (What’s next: The 1-5-10 Issue) โดยเราได้ขอให้ผู้นำในวงการสถาปัตยกรรมและการออกแบบคาดการณ์ถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นในแวดวงของตนใน 1 ปี 5 ปี และ 10 ปีจากนี้ แต่ก่อนอื่น เราก็ยังสงสัยว่า เป็นไปได้หรือที่จะทำนายอนาคตซึ่งยังไม่เกิดขึ้น เหตุการณ์ที่พลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์อย่างเหนือความคาดหมายก็มักเกิดขึ้นโดยไม่มีใครคาดหมายมาก่อน ดังนั้นจึงไม่สามารถทำนายล่วงหน้าได้ การทำนายทั้งหมดคือการประเมินจากข้อมูลที่ผ่านมา แต่ประเมินจากพื้นฐานของสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน จึงถือเป็นการคาดเดาโดยอิงกับข้อมูลที่มีอยู่ ซึ่งไม่ใช่ว่าจะไม่ถูกต้อง หรือเชื่อถือไม่ได้ หรือเป็นสิ่งที่ตอบสนองความต้องการเฉพาะของผู้ทำนาย (แม้ว่ามันอาจจะเป็นไปได้ทั้งหมดที่กล่าวมา) แต่เพียงแค่เน้นให้เห็นถึงความเป็น “อุดมคติ” ของการทำนายอนาคต ซึ่งก็อาจเป็นสิ่งที่เหมาะสม เพราะในที่สุดแล้ว นักออกแบบคือผู้ที่มองโลกในแง่ดี ซึ่งมองว่า ปัญหาเกิดขึ้นเพื่อให้แก้ไข เราทำการคาดการณ์นี้จากมุมมองดังกล่าว โดยหวังว่าจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจสำหรับอนาคต – Martin C. Pedersen

วัสดุ

วัสดุในวันพรุ่งนี้จะสะอาดขึ้นและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าทุกวันนี้ เช่น พลาสติกชีวภาพที่ใช้ได้นานขึ้น, หลอด LEDs ที่นำไปใช้ในสถานที่ๆ ไม่คาดคิด และผลิตภัณฑ์ที่ให้ความหมายใหม่กับคำกล่าวที่ว่า “ของที่ไร้ค่ากับคนหนึ่งแต่กลับเป็นของมีค่าสำหรับอีกคนหนึ่งก็เป็นได้” Andrew Dent รองประธานของห้องสมุดและฝ่ายวิจัยวัสดุของ Material ConneXion บอกเล่ารายละเอียดดังนี้:

1 ปี: พลาสติกชีวภาพที่ใช้ได้นานขึ้น
“พลาสติกชีวภาพที่พัฒนาขึ้นใหม่ซึ่งชูความสามารถในการย่อยสลายกลายเป็นปุ๋ยได้นั้นเปิดตัวได้ไม่ดีนักเนื่องจากมีความกังวลเกี่ยวกับการปนเปื้อนในขบวนการรีไซเคิลและประสิทธิภาพของพลาสติกที่ต่ำลงเมื่อเปรียบเทียบกับพลาสติกใหม่ชนิดเดียวกันที่ได้จากปิโตรเคมี อย่างไรก็ตาม ผู้ผลิตพลาสติกขนาดใหญ่หลายรายได้เติมวัตถุดิบที่เป็นชีวภาพ (Bio-based) ลงในพลาสติกที่มีความทนทาน เช่น ไนลอนและอิลาสโตเมอร์ ซึ่งประสิทธิภาพของพลาสติกเหล่านี้แทบจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงเลยเมื่อใช้วัตถุดิบที่หมุนเวียนได้ทดแทนปริมาณวัตถุดิบที่ได้จากน้ำมัน จึงสามารถนำไปผนวกเข้ากับผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่เดิมได้ทันทีโดยไม่ต้องใช้เวลาพัฒนาใหม่”

Prodigy Goggles

แว่นตามหัศจรรย์ (Prodigy Goggles)
แว่นตาสกีเหล่านี้ทำจากโพลิเมอร์ชีวภาพที่มีความคงทนที่เรียกว่า Pearthane ECO

5 ปี: อิเล็กทรอนิกส์แบบโปร่งใส
“เราได้เห็นต้นแบบของแผ่นใสเหมือนกระจกหน้าต่างซึ่งสามารถส่องสว่างได้เมื่อให้พลังงาน และการใช้หลอดไฟ LEDs ติดบนแผ่นฟิล์มพลาสติกใส แม้ว่าเราจะยังไม่สามารถทำให้โทรศัพท์และคอมพิวเตอร์โปร่งใสได้ทั้งหมด แต่เราจะเริ่มได้เห็นการแสดงข้อมูลบนหน้าต่างและพื้นผิวใสอื่นๆ ที่จะบดบังสายตาของเราเฉพาะเมื่อจำเป็นเท่านั้น”

Nanotube

Nanotube
หลอด LED ที่จัดเรียงและประกบบนแผ่นฟิล์มโพลิเมอร์ใส มีการเชื่อมต่อระบบไฟฟ้าผ่านแผ่นบางที่โปร่งใสซึ่งประกอบด้วยท่อนาโนคาร์บอนมากมายที่ใช้เป็นสื่อนำกระแสไฟฟ้าได้ดีมาก

10 ปี: การนำโลหะและแร่ที่ฝังกลบกลับมาใช้ใหม่
“ปัจจุบันมีวัสดุโลหะและแร่มูลค่าสูงจำนวนมากที่ถูกนำไปทิ้งด้วยวิธีการฝังกลบ เมื่อวัตถุดิบขั้นพื้นฐานมีราคาแพงขึ้น ซึ่งจะแพงขึ้นแน่นอน เราจะเริ่มขุดค้นโลหะหรือแร่ที่มีราคาเหล่านั้นจากการฝังกลบเพื่อนำมาใช้ใหม่”

Motorola’s Eco-slider

Motorola’s Eco-slider
ขวดน้ำดื่มที่สามารถรีไซเคิลได้ถูกนำมาใช้ทำปลอกใส่โทรศัพท์ และบริษัทโมโตโรล่ายังได้จัดทำโปรแกรมสำหรับรับคืนอุปกรณ์ต่างๆ ด้วย

เครดิต: www.tcdc.or.th แปลจากบทความ “What’s next” วารสาร METROPOLIS เขียนโดย SuZanne LaBarre, Kristi Cameron, Paul Makovsky และ Martin C.Pedersen

—————————————————————————————————-

บทความที่น่าสนใจ

ทำไมขวดน้ำดื่มสมัยนี้ถึงบางนัก

The Bloom Laptop

โทรศัพท์ Just in case

ตรรกะของการ Add Friend และ Un Friend บน Social Network

บทความอื่นๆ

ข่าวประชาสัมพันธ์ MBA

รวมหลักสูตร MBA

ทุนการศึกษาต่อ MBA

 

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook