You Are Here: Home » Arts, Top Article » ความทรงจำครั้งแรกที่อินทนนท์ กับ โทนี่ รากแก่น

ความทรงจำครั้งแรกที่อินทนนท์…

โดย… โทนี่ รากแก่น

โทนี่ รากแก่น

การเดินทางเริ่มต้นขึ้นที่สนามบินเชียงใหม่ที่อากาศร้อนน้อยกว่าที่สนามบินสุวรรณภูมินิดหน่อย แต่ก็เข้าใจได้เพราะเมืองไทยเรามีฤดูร้อนเป็นหลัก จะร้อนมากร้อนน้อยก็แล้วแต่ช่วงเวลาและสถานที่ ซึ่งนานๆ ที จะมีลมหนาวมากระทบจมูกให้ชื่นใจอยู่บ้างช่วงปลายๆ ปี แต่ก็มีไม่เกินวันสองวันเท่านั้น แต่ถ้าใครอยากให้อากาศหนาวโอบกอดตัวเรานานๆ ก็ต้องขึ้นเหนือขึ้นเขาขึ้นดอย และนั่นคือที่ที่ผมกำลังจะไป

ดอยอินทนนท์เป็นชื่อที่คุ้มเคยมากสำหรับผม ต้นไม่ใหญ่ ภูเขาซ้อนภูเขา เวิ้งเล็กๆ น้อยๆ ของป่า น้ำตกที่เห็นอยู่ไกลๆ ธรรมชาติของภูเขาสวยๆ หลายๆ ภาพที่ผมถ่ายมาค่อยๆ ทยอยแต่งใน Application และพร้อมลง Instagram

สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์

ไม่นานผมก็ถึงจุดหมายแรกของวันนี้ คือ สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ ซึ่งเป็นทั้งที่ทดลองวิจัยการเกษตรเพื่อชาวบ้านที่นั่น และยังเป็นที่พักสุดจะชิลล์และดูดีมากๆ ซะด้วย มีการตกแต่งทางเข้าด้วยดอกไม้สีสันต่างๆ บนกำแพงทางเดินรถที่เป็นเนินโค้งสลับไปมา พร้อมฉากหลังของป่าเขาที่สามารถมองเห็นเป็นมิติลึกเข้าไป มีสวนขั้นบันไดที่มีโดมขาวโปร่งคลุมเป็นแนวยาวขึ้นไปเป็นขั้นๆ ประกอบฉากหน้า เสียงของลำธารที่ไหลมาจากน้ำตกที่มองเห็นไกลๆ บวกกับสิ่งก่อสร้างของที่นี่ให้ความรู้สึกเป็นรีสอร์ทหรูที่มีทั้งสร้างใหม่และปรับปรุงของเก่าผสมกันอย่างลงตัว กลมกลืนกับธรรมชาติ และที่สำคัญที่สุดคืออากาศเย็นสดชื่นกำลังดีของที่นี่ มันทำให้ผม “รู้สึกดี” อย่างบอกไม่ถูก

ที่นี่มีหลายสิ่งให้เลือกสรรจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นบ่อหงส์ดำที่พี่เบิร์ดนำมามอบให้ ลักษณะบ่อกว้างพอประมาณ มีครอบครัวหงส์อาศัยอยู่อย่างไม่เคอะเขินแลดูเป็นบ้านของมันจริงๆ เดินไปอีกสักพักก็เป็นบริเวณสวนป่าจำลองของป่าบนดอย มีทั้งต้นเฟินและมอสที่ขึ้นเป็นพรมหนาสีเขียวบนพื้นและตามต้นไม้ มีไม้ป่าหลากชนิดหนาแน่นเต็มพื้นที่ แต่ถูกจัดวางอย่างลงตัวบนพื้นที่ไม่ใหญ่มากพร้อมมีทางเดินระแนงไม้คดเคี้ยวนิดหน่อย เป็นไอเดียในการจัดสวนที่ดีมากๆ

โทนี่ รากแก่น

เราเดินทางไปกันต่อ ณ อาคารปฏิบัติการเพราะเลี้ยงเนื้อเยื่อที่ศูนย์วิจัยขุนห้วยแห้ง บรรยากาศดูค่อนข้างเหมือนต่างประเทศ พื้นที่กว้างขวางล้อมรอบด้วยภูเขามีแปลงไม้ดอกแปลงผลไม้ แปลงผักที่ดูสะอาดทันสมัยมาก

ทั้งหมดเกิดขึ้นด้วยความตั้งพระทัยของพ่อหลวงที่อยากให้เกษตรกรที่นี่เลิกปลูกฝิ่นและทำสิ่งผิดกฎหมายอื่นๆ ผลที่ได้ก็คือการนำเอาพันธุ์พืชผักไม้ดอกต่างๆ จากต่างประเทศมาศึกษาอย่างตั้งใจในการเพราะพันธุ์พืชและพันธุ์ดอกไม้ต่างๆ ให้เข้ากับการเลี้ยงดูในสภาพภูมิประเทศของบ้านเรา เพื่อเพาะปลูกและนำไปสู่การสร้างอาชีพและรายได้

บ้านแม่กลางหลวง

โทนี่ รากแก่น

ที่บ้านแม่กลางหลวง ผืนนาเรียงรายเป็นขั้นตามทิวเขา บวกกับแสงแดดสีทองที่ส่องลอดก้อนเมฆ ภาพนั้นงดงามจนผมเกือบลืมยกกล้องขึ้นมาถ่ายภาพเก็บไว้

ในน้ำมีปลาในนามีข้าวของจริงครับที่นี่ครบเครื่อง นอกจากนั้นยังมีปู มีกุ้ง ที่ตอนหลังกลายมาเป็นอาหารมื้อค่ำให้พวกเรารับประทานอย่างอิ่มเอม ทั้งผัดไทยกุ้งก้ามแดง หรือปลาเรนโบว์เทร้าต์ผัดพริกไทยดำแสนอร่อย

ที่มา : หนังสือท่องเที่ยวและเรียนรู้สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ “อินทนนท์สูงสุดแดนสยาม”   อินทนนท์สูงสุดแดนสยาม

สนับสนุนการท่องเที่ยวโดย : บริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด และ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน)

———————————————————————————–

บทความที่น่าสนใจ

รวมภาพความประทับกับงานมินิคอนเสิร์ต “ลมหนาวและดาวเดือน”

เทรนด์การตกแต่งร้านค้าปลีก (Retail environments)

1st-edition Pulitzer Prize novels set for NYC sale

Cinemagraphs ‘ซิเนมากราฟ’ภาพถ่ายเคลื่อนไหวที่ไม่ไร้ชีวิต

บทความอื่นๆ

ข่าวประชาสัมพันธ์ MBA

รวมหลักสูตร MBA

ทุนการศึกษาต่อ MBA

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook