You Are Here: Home » Inter Article, MBA Inter, Study Abroad » มองหา MBA ที่ใช่ (ตอนที่ 1)

MBA

อาจกล่าวได้ว่า การเรียน MBA นั้นเป็นการลงทุนอันยิ่งใหญ่ที่สุดของคุณครั้งหนึ่งเท่าที่เคยมีมา เมื่อคุณจะต้องเสียสละทุ่มเททั้งเงินและเวลาไปกับมัน

ยกตัวอย่างเช่น ค่าใช้จ่ายต่อหัวเพื่อจะได้เล่าเรียนที่  Wharton School ของมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ซึ่งเป็นหนึ่งในโรงเรียนสอนธุรกิจที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลกนั้นตกราวๆ 107,922 ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา ในระยะเวลาเรียนประมาณ 2 ปี และที่ต้องคำนึงมากกว่าค่าเล่าเรียนนั่นก็คือ หากตัดสินใจเรียนในหลักสูตรเต็มเวลาในยุโรป ก็จะต้องออกจากที่ทำงานเป็นเวลาอย่างน้อย 1 ปี ในขณะที่โรงเรียนในอเมริกาเหนือนั้นอาจยืดเยื้อออกไปถึง 2 ปี

นักเรียนที่จบจากวอร์ตันมีแนวโน้มที่จะได้รับเงินเดือนโดยเฉลี่ยประมาณ 76,193 ดอลลาร์สหรัฐอเมริกาภายในเวลา 1 ปีขณะที่เล่าเรียนอยู่ ดังนั้นแล้วการเลือกเรียน MBA ให้ได้และให้โดนนี้อาจเป็นเหมือนการถูกแจ็กพ็อตในการซื้อหุ้น ซื้อหวย บางทีอาจเหมือนการได้แต่งงานกับคนที่หมายปองมาแสนนาน

อันที่จริงแล้วการจะประสบความสำเร็จแบบนักธุรกิจมืออาชีพ อาจไม่ได้มาจากการเรียนหลักสูตร MBA เสมอไป  อย่างที่ผู้บริหารและผู้ประกอบธุรกิจหลายรายแสดงให้เห็น แม้ว่าความต้องการแรงงานที่มีความรู้ความสามารถจะเพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์ เช่นในประเทศอินเดียก็ตาม ซึ่งส่วนใหญ่นายจ้างจะพอใจจ้างแรงงานที่จบจากโรงเรียนธุรกิจในประเทศของตนเสียมากกว่า และขณะนี้กำลังมีเป็นจำนวนมากในตลาดแรงงานซะด้วย

แต่อย่างไรก็ตามโลกมักมีความไม่แน่นอนและผันผวน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแถบตะวันตก ที่วันนี้ การถลกแขนเสื้อแล้วลงมือทำเลยนั้นอาจไม่ตามมาด้วยความสำเร็จดังใจหมายเสมอไป

โรงเรียนในการจัดอันดับนักเศรษฐศาสตร์ของหลักสูตร MBA โรงเรียนหนึ่งยืนยันว่า ตนเองสามารถช่วยเปิดโอกาสทางอาชีพ อีกทั้งสร้างเสริมความเชี่ยวชาญและความคล่องตัวให้แก่ผู้เรียนได้เป็นอย่างดี ที่จริงแล้วแน่นอนว่าระดับการศึกษานั้นมีค่าเสมอ ถ้ามันสามารถในการนำมาซึ่งความก้าวหน้าในอาชีพและการพัฒนาศักยภาพตนเอง

แต่ MBA นั้นจะยังถือว่าเป็นประตูสู่การเลื่อนอันดับไปเป็นหัวตารางได้หรือไม่?  หลักสูตรที่เรียนจะสามารถสร้างเสริมความมั่นใจ และความตระหนักต่อตนเองที่จะสร้างความแปลกใหม่ น่าสนใจในวิชาชีพได้จริงหรือไม่? สิ่งใดเป็นสิ่งที่มากกว่าการอ้างถึงบ่อยๆ ของโรงเรียนสอนธุรกิจต่างๆ และสิ่งใดทำให้โรงเรียนนั้นๆ แตกต่างจากโรงเรียนสอนธุรกิจอื่นๆ?แล้วถ้าวันหนึ่ง MBA กลายเป็นสิ่งที่ไม่แตกต่างไปจากสินค้าชิ้นหนึ่ง  แล้วสุดท้ายอะไรจะเกิดขึ้น?

คำตอบคือ: MBA ยังคงมีความสำคัญ ระดับการศึกษายังคงเป็นตัวชี้วัดที่จะถูกนำไปพิจารณาอยู่ สำหรับหลายอาชีพ การได้ปริญญา MBA ที่ถูกที่ควรจะนำมาซึ่งการงานที่ดีและความก้าวหน้าในอาชีพที่รวดเร็วมากกว่าคนอื่นๆ

การได้ปริญญาจากโรงเรียนที่ไม่ใช่หรือไม่โดนใจนายจ้างนั้นอาจไม่ผิด แต่จะดีกว่าไหมหากเราจะมองหาที่เรียนที่ใช่กว่า ซึ่งการหาที่เรียนที่ใช่สำหรับเรานั้นย่อมไม่ใช่การมองหาจากการจัดอันดับ แต่กุญแจสำคัญนั่นคือ ต้องเข้าใจว่าเพราะเหตุใดเราจึงต้องการเรียน MBA และเราคาดหวังว่าหลักสูตรนั้นให้อะไรแก่เรา ดังนั้น เรามาดูกันซิว่า อะไรบ้างที่เป็นกุญแจสำคัญในการเลือกเรียน MBA และหนทางไหนบ้างที่ตรงกับแนวคิดของคุณ:

(พบกับตอนต่อไปเร็วๆ นี้)

แปลและเรียบเรียง MN*T

ขอบคุณข้อมูลจาก The Economist

————————————————————

บทความที่เกี่ยวข้อง

มองหา MBA ที่ใช่ (ตอนที่ 2)

7 สิ่ง ของการค้นหาสภาพแวดล้อมที่ดีของการเรียน MBA

การเลือกระหว่าง หลักสูตรเร่งรัด หลักสูตรผู้บริหาร และหลักสูตรออนไลน์ของการเรียน MBA

How to cover the cost of an MBA?

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook