You Are Here: Home » Inter Article, MBA Inter, Study Abroad » มองหา MBA ที่ใช่ (ตอนที่ 2)

mba_money

“ฉันต้องการที่จะเปลี่ยนทิศทางอาชีพ”

ส่วนใหญ่ของผู้ที่จบ MBA และแน่นอนว่าผู้ที่ประสบความสำเร็จนั้นใช้พื้นฐานความรู้ความชำนาญและทักษะที่พวกเขามีติดตัวมาอยู่แล้วนั้นเอามาต่อยอดอีกทีหนึ่ง “มีนายจ้างเป็นจำนวนน้อยมากทีเดียวที่จะกล้าจ้างคุณให้ทำสิ่งที่คุณไม่เคยทำมาก่อนเพียงเพราะว่าคุณมีตัวอักษรใหม่ 3 ตัวหลังชื่อของคุณ” Graeme Read จาก Antal บริษัทรับสมัครงานชื่อดังกล่าวไว้ หากคุณได้ตั้งเป้าเอาไว้อย่างแน่วแน่แล้วในการที่จะเปลี่ยนแนวทางอาชีพ ก็จำเป็นที่จะต้องจบจากสถาบัน MBA ที่ติดอันดับสุดยอด 1 ใน 10 สถาบันที่องค์กรต่างๆ เชื่อถือและพอใจที่จะซื้อศักยภาพในอนาคตของคุณมากกว่าเลือกซื้อความสามารถที่คุณมีอยู่แล้วในปัจจุบัน จำไว้เสมอว่าไม่ว่าคุณจะเรียน MBA ที่ใดก็ตาม MBA หลักสูตรนั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของกระบวนการ มิใช่การรับประกันว่าจะเป็นใบเบิกทางสู่ห้องประชุมของผู้บริหาร

“ผมต้องการก่อตั้งธุรกิจของตัวเอง”

ไม่มีโรงเรียนสอนธุรกิจที่ใดจะบอกคุณว่า พวกเขาสามารถเสกสร้างผู้ประกอบการมืออาชีพขึ้นมาจากอากาศได้ แต่สิ่งที่โรงเรียนเหล่านี้สามารถทำได้คือ การพัฒนาทักษะและจิตวิญญาณความเป็นผู้ประกอบการที่คุณมีอยู่แล้วมาพัฒนาเติมแต้มให้เข้มข้นมากขึ้น โรงเรียนที่มีสถิติดีที่สุดของการจัดอันดับ มักจะมีคณะซึ่งประกอบด้วยอาจารย์ผู้สอนสุดคลาสสิก ซึ่งมีประสบการณ์ตรงจริงๆ มาจากการบุกเบิกลงมือทำด้วยตนเอง คลุกดินคลุกฝุ่นมาแล้วนับไม่ถ้วน จนกระทั่งเขาเหล่านั้นประสบความสำเร็จ นอกจากนี้ การมองหาโรงเรียนที่รวมเอานักเรียนจากหลากหลายวัฒนธรรมและเชื้อชาติ ก็เป็นสิ่งที่ดีอย่างยิ่ง เช่นที่ Houdayer คณบดีของ EMLYON ในฝรั่งเศสได้บอกเอาไว้ว่า “การสร้างธุรกิจสามารถสร้างออกไปได้ทั่วโลกในเวลาแค่ไม่กี่วัน จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่จะได้รับความรู้เสียก่อนว่า ธุรกิจทั่วโลกนั้นถูกควบคุมบังคับด้วยปัจจัยอะไรบ้างในตลาด ”

“ฉันต้องการได้เงินที่มากกว่า / ได้งานที่ดีกว่า”

คุณจะถูกกดดันมากเมื่อรู้ว่า ผู้ที่สำเร็จการศึกษาวิชา MBA บางคนนั้นไม่ได้รับเงินค่าวิชาชีพ MBA ของเขา อย่างไรก็ตาม วันที่น้ำตาตกนั้นอาจมาถึงจริงๆ ก็วันที่คุณต้องเซ็นสัญญาการจ้างงานที่ใหม่ แล้วรู้ว่าโบนัสที่ควรจะได้ก็ไม่มีให้คุณเสียอีกด้วย แต่ไม่ต้องห่วงหรือเป็นกังวลไป ความสามารถของคุณจะฉายแววเด่นชัดก็ต่อเมื่อคุณได้แสดงให้เห็นเป็นที่ประจักษ์ภายหลังการทำงานระยะหนึ่งเองแหละ ดังนั้นจึงควรมองหาโรงเรียนที่จะช่วยให้คุณพัฒนาทักษะและความสามารถในระยะยาว ไม่ใช่แค่วันรุ่งขึ้นหลังจากพิธีสำเร็จการศึกษา สถานที่ตั้งของโรงเรียนยังเป็นสิ่งสำคัญที่ควรพิจารณาให้รอบคอบเพื่ออนาคต โรงเรียนหลายแห่งมีความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งกับภูมิภาคอุตสาหกรรมเฉพาะอย่าง จะมีก็แต่เพียงไม่กี่คนที่หลงใหลได้ปลื้มไปกับไปกับชื่อเสียงและการยอมรับในระดับโลกของโรงเรียนสอนธุรกิจจนลืมคำนึงถึงปัจจัยอื่นไปอย่างสิ้นเชิง

(พบกับตอนต่อไปเร็วๆ นี้)

แปลและเรียบเรียง MN*T

ขอบคุณข้อมูลจาก The Economist

————————————————————

บทความที่เกี่ยวข้อง

มองหา MBA ที่ใช่ (ตอนที่ 1)

7 สิ่ง ของการค้นหาสภาพแวดล้อมที่ดีของการเรียน MBA

การเลือกระหว่าง หลักสูตรเร่งรัด หลักสูตรผู้บริหาร และหลักสูตรออนไลน์ของการเรียน MBA

How to cover the cost of an MBA?

 

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook