You Are Here: Home » Business, Top Article » ททท.นำทัพเอกชนบุก รัสเซีย ทำตลาดชิงนักท่องเที่ยวมาไทย

ททท.นำทัพเอกชนบุก รัสเซีย ทำตลาดชิงนักท่องเที่ยวมาไทย

ตลาดยุโรปเป็นตลาดสำคัญของการท่องเที่ยวไทยมานาน เป็นตลาดที่มีวันพักเฉลี่ยสูง ใช้จ่ายมาก เนื่องจากการเดินทางมาเที่ยวแต่ละครั้งใช้เวลาเดินทางนาน จึงต้องการเที่ยวให้คุ้มค่า แต่ขณะนี้ยุโรปเผชิญวิกฤติเศรษฐกิจหนักขึ้นทุกวัน จนทำให้คนยุโรปกำลังซื้อลดลง เมื่อเป็นเช่นนี้ภาคท่องเที่ยวไทยจึงต้องเบนเข็มการทำตลาดรับมือกับสถานการณ์ ซึ่งการเจาะตลาดประเทศในยุโรปที่ไม่ได้รับผลกระทบวิกฤติเศรษฐกิจเป็นทางเลือกหนึ่ง โดยเฉพาะรัสเซียที่กำลังเนื้อหอม เพราะนอกจากไม่สะทกสะท้านวิกฤติยุโรปแล้ว เศรษฐกิจยังดีวันดีคืน

ล่าสุด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้ขนทัพเอกชน 37 ราย ร่วมงาน แมทธิว – ลีเชอร์ 2012 วันที่ 19 – 22 ก.ย. ที่ผ่านมา ที่กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย โดยงานนี้เป็นงานส่งเสริมการขายด้านการท่องเที่ยวที่สำคัญในตลาดรัสเซีย รวมถึงประเทศในกลุ่มเครือรัฐเอกราช (ซีไอเอส) รวมประเทศที่แตกตัวออกมาจากสหภาพโซเวียตนั่นเอง โดยในงานเน้นขนสินค้าการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพและความงามมานำเสนอ เช่น จัดกิจกรรมนวดไทยในพื้นที่จัดงานของไทย ให้คนที่ร่วมงานได้ทดสอบ เปิดโอกาสให้โรงพยาบาลเอกชนที่ต้องการเจาะตลาดรัสเซีย เสนอสินค้าและบริการการแพทย์กับตัวแทนจำหน่ายท่องเที่ยวและประชาชนที่ร่วมงาน และทีเด็ดนำนักมวยไทยมาร่ายรำการไหว้ครูและออกลีลาเตะต่อยด้วยแม่ไม้มวยไทยมานำเสนอให้คนร่วมงานได้ตื่นเต้นระทึกใจทุกวัน สร้างกระแสให้คนอยากมาเรียนมวยไทยถึงเมืองไทยด้วย

นอกจากนี้หลังจบงาน ททท. ยังจัดงานไทยแลนด์ แฟนคลับ ค็อกเทล รีเซฟชั่น เอาใจแฟนพันธุ์แท้ชาวรัสเซีย และประเทศในกลุ่ม ซีไอเอส ที่ชื่นชอบเมืองไทย นำกิจกรรมทั้งหมดที่ขนไปโชว์ในงานแมทธิว – ลีเชอร์ มา ให้แฟนคลับในงานได้สัมผัส แถมด้วยมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินไทย ฟอร์ด – สบชัย ไกรยูรเสน สร้างบรรยากาศในงานให้น่าสนุกขึ้น โดยแฟนคลับที่มาร่วมงานมีประมาณ 200 คน ถูกคัดเลือกจากแฟนคลับทั้งหมดในสังคมออนไลน์ ที่ ททท. มีฐานข้อมูลอยู่

“อักกพล พฤกษะวัน” ที่ปรึกษา ระดับ  11  ททท. ระบุว่า 7 ปีที่ผ่านมาตลาดรัสเซียมาไทยปีละไม่ถึง 100,000 คน ปัจจุบันกระโดดขึ้นมา