You Are Here: Home » PR, Program Review, Programs Update, What's Up » ปริญญาโท หลักสูตรนานาชาติ สาขาการจัดการผู้ประกอบการ CMMU เหนือชั้นด้วยความเชี่ยวชาญ พร้อมติดอาวุธให้นักธุรกิจมือใหม่

หลายคนมีความฝันที่จะร่ำรวย ด้วยธุรกิจที่ปลุกปั้นขึ้นมาเองกับมือ มากกว่าจะทำงานเป็นลูกจ้างไปตลอดชีวิต แต่ภายใต้แรงผลักดันอันแรงกล้านั้นหลายคนอาจยังขาดองค์ความรู้ที่เป็นระบบและสมบูรณ์แบบพอที่จะช่วยสานฝันนั้นให้เป็นจริงได้  ดังนั้นคำตอบที่ลงตัวที่สุดสำหรับคุณคือ ปริญญาโท หลักสูตรนานาชาติ สาขาการจัดการผู้ประกอบการ (Entrepreneurship Management) ที่ CMMU ซึ่งมีความเชี่ยวชาญ พร้อมองค์ความรู้ที่ครบเครื่อง

 

Dr.PORNKASEM KANTAMARA

ดร.พรเกษม กันตามระ ผู้ช่วยคณบดีหลักสูตรนานาชาติ และอาจารย์ประธานสาขาการจัดการผู้ประกอบการ (Entrepreneurship Management)

 

 

ดร.พรเกษม กันตามระ ผู้ช่วยคณบดีหลักสูตรนานาชาติ และอาจารย์ประธานสาขาการจัดการผู้ประกอบการ (Entrepreneurship Management) หลักสูตรนานาชาติ วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ความสำเร็จที่ผ่านการพิสูจน์มาตลอดระยะเวลา 15 ปี ซึ่งเปิดสอนในหลักสูตรปริญญาโท สาขานี้เป็นแห่งแรกในประเทศไทย การันตีได้ว่า CMMU ดำเนินการเรียนการสอนได้อย่างมีประสิทธิภาพเพียงใด

“สาขาการจัดการผู้ประกอบการเป็นสาขาที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 2 ของปริญญาโท หลักสูตรนานาชาติ  ตอบโจทย์คน 3กลุ่ม คือ ผู้ประกอบการที่ต้องการพัฒนาธุรกิจที่มีอยู่แล้วให้มีศักยภาพสูงขึ้น ต่อมาคือผู้ที่มีความต้องการที่จะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง และสุดท้ายคือมืออาชีพที่ทำงานอยู่ในองค์กรต่างๆ ”

“ปัจจุบันคนรุ่นใหม่มีแนวความคิดที่เปลี่ยนแปลงไปจากคนรุ่นก่อน หรือ Gen X ซึ่งมีกรอบความคิดในการทำงานในองค์กรชั้นนำ ขนาดใหญ่ และมุ่งมั่นกับการก้าวหน้าและเติบโตในสายวิชาชีพไปเรื่อยๆ ขณะที่ Gen Y จะคิดต่าง ไม่อยากเป็นมนุษย์เงินเดือน ซึ่งที่ CMMU พร้อมที่จะรองรับความต้องการของคนรุ่นใหม่ และเชื่อว่าทุกคนสามารถสร้างสรรค์ธุรกิจของตัวเองได้ เพราะความคิดสร้างสรรค์ไม่ใช่คุณสมบัติที่มีติดตัวมาตั้งแต่เกิด แต่สามารถสร้างและสอนกันได้”

จุดเด่น คือ Practicality นำไปใช้ปฏิบัติได้ผลจริง โดยโปรแกรมออกแบบมาให้มีคุณลักษณะพิเศษ แตกต่างจากสถาบันการศึกษาแห่งอื่น กับการเรียนด้วยระบบ Problem Based Learning (PBL) ซึ่งเป็นการเรียนรู้ที่ใช้ปัญหาเป็นตัวกระตุ้นให้ผู้เรียนเกิดความต้องการที่จะใฝ่หาความรู้เพื่อแก้ปัญหา ทั้งยังให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการ EQ ซึ่งเป็นทักษะที่จำเป็นสำหรับเจ้าของธุรกิจที่ต้องเผชิญกับภาวะความกดดันและตึงเครียดทางอารมณ์

ล่าสุดจับมือเซ็นสัญญา MOU ในโครงการ ‘CMMU-Hako Town New Entrepreneur Project’ กับ Hako Town โดยความริเริ่มของอาจารย์พิเศษของสาขานี้ คือ คุณมรุต ชโลธร เจ้าของธุรกิจเอสเอ็มอี ไอติมไข่แบรนด์ I-Maru และกรรมการผู้จัดการ บริษัท Hako Town จำกัด ซึ่ง Hako Town เป็นศูนย์รวมอาหารญี่ปุ่นต้นตำรับ ภายใต้บรรยากาศดั้งเดิมที่ให้ทั้งความอบอุ่นและเป็นมิตร เปิดบริการย่านเลียบทางด่วน รามอินทรา

“เราเปิดโอกาสให้นักศึกษาเข้าร่วมโครงการนี้ด้วยความสมัครใจ เหมือนเป็น Management Trainee ที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันดูแลร้านนี้  และจะมีการวัดผลจากยอดขายที่ได้รับ นับเป็นประสบการณ์จริงจากการดำเนินธุรกิจจริงๆ  สอดรับกับสไตล์การเรียนการสอนที่นี่ซึ่งเน้นการเรียนรู้เชิงประสบการณ์  หรือ Experiential Learning ซึ่งความร่วมมือในรูปแบบนี้ยังไม่มีในหลักสูตรด้านผู้ประกอบการของสถาบันการศึกษาแห่งอื่น”

Dr.PORNKASEM KANTAMARA

นอกจากนี้ ดร.พรเกษมกล่าวเพิ่มเติมถึงความมุ่งมั่นและวิสัยทัศน์ในการประสิทธิ์ประสาทวิชาความรู้ของสาขานี้ว่า “เราไม่ใช่แค่สอนให้เขาประสบความสำเร็จในประเทศเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการไปเติบโตในต่างประเทศด้วย โดยเฉพาะทุกวันนี้ทุกคนต่างตื่นเต้นกับ AEC ดังนั้นนอกจากเรื่องกฎหมายและข้อบังคับต่างๆแล้ว  ยังมีคำแนะนำเชิงลึกอีกมากจากผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมจะถ่ายทอดให้กับผู้เรียนอย่างเข้มข้นอีกด้วย”

ดร.พรเกษม ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า สาขาการจัดการผู้ประกอบการ เปิดรับสมัครผู้ที่จบปริญญาตรีทุกสาขาโดยคุณสมบัติที่ต้องการคือ เป็นคนที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกล กล้าเสี่ยง ยอมรับอะไรใหม่ๆ ไม่อยู่ในกรอบ ต้องคิดนอกกรอบ เป็นคนที่เก่งในการเจรจาต่อรอง และมีเป้าหมายในชีวิตที่ชัดเจน  ขณะที่โปรไฟล์นักศึกษากว่า 90% ทำงานเต็มเวลา หลายคนทำงานด้านเทคนิค และต้องการเสริมทักษะด้านการบริหารและการจัดการ

ประโยชน์เด่นชัดที่ผู้เรียนจะได้รับ คือ สามารถเขียนแผนธุรกิจเป็น และสามารถทำให้สำเร็จเป็นรูปธรรมได้ นอกจากนี้ยังมุมมองและตรรกะความคิดในแบบของผู้ประกอบการไปใช้ในการทำงาน ทำให้เข้าใจในกระบวนการทำงานทั้งหมดว่ามีส่วนเกี่ยวข้อง เชื่อมโยงกันอย่างไรบ้าง ซึ่งการมองเห็นภาพธุรกิจโดยรวมตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำจะทำให้มีมุมมองที่กว้างขวางและมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จสูง

เมื่อเจาะลึกหลักสูตรพบว่า มีหลากหลายวิชาที่จำเป็น ครอบคลุมทุกความต้องการของผู้เรียนในสาขานี้ เช่น Thai Economy in the Global Context, Financial Planning and Control, Small Business Management, Principle of Electronic Commerce และ Business Creativity เป็นต้น

เพราะการเรียนการสอนที่นี่ออกแบบมาเพื่อความสำเร็จของคุณ ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าปริญญาโท หลักสูตรนานาชาติ สาขาการจัดการผู้ประกอบการ จะช่วยสานฝันในการเป็นเจ้าของธุรกิจของคุณให้เป็นจริงได้

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อที่โทร. 0 2206 2099 หรือ www.cmmu.mahidol.ac.th และ inside.cm.mahidol.ac.th/en หรือสมัครออนไลน์ที่ได้ www.cmmu.mahidol.ac.th/admission นอกจากนี้สำหรับผู้สนใจในหลักสูตรอื่นๆของ CMMU สามารถติดตามได้ที่งาน   Bangkok Career Expo 2012 (Booth No. E31)  ในวันที่ 6-7 กรกฎาคม2555 นี้  เวลา 10.00-18.00 น. ณ ห้องแกรนด์บอลรูม โซนเอ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

————————————————-

บทความที่เกี่ยวข้อง

CMMU ตอกย้ำความเป็นเลิศทางการแพทย์และการบริหารจัดการ

หลักสูตร ป.โท นานาชาติ สาขาการตลาดและการจัดการ CMMU ปั้นนักการตลาดมืออาชีพ

หลักสูตรป.โทนานาชาติ สาขาการเงิน CMMU ทฤษฎีเข้มข้น ปฏิบัติเป็นเลิศ

หลักสูตรนานาชาติ CMMU โดดเด่นและแตกต่างอย่างผู้เชี่ยวชาญ

CMMU ก้าวไปอีกขั้นด้วยความร่วมมือกับ MIT Sloan

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook