You Are Here: Home » Technology, Top Article » โทรศัพท์ Just in case

SpareOne

ในบางเวลาที่เร่งรีบหรือเหตุจำเป็นในสถานการณ์ฉุกเฉินอย่างวิกฤติน้ำท่วมที่ผ่านมา หลายคนคงเคยประสบปัญหาในการสื่อสาร เพราะแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือหมดกลางคันและไม่สามารถหาแหล่งชาร์ตได้ ทำให้เรานึกถึงโทรศัพท์มือถือที่สามารถใช้พลังงานสำรองสำหรับการสื่อสารยามฉุกเฉินหรือภาวะจำเป็น เช่น ถ่านก้อน

ไอเดียโทรศัพท์ใส่ถ่านนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะหลายบริษัทได้มีการผลิตโทรศัพท์มือถือที่ประกอบด้วย 2 ฟังก์ชั่นการใช้งาน สามารถใช้ถ่านก้อนแทนได้หากแบตเตอรี่หมด ในปี 2553 บริษัท Olive จากอินเดียเปิดตัว FrvrOn V-G2300 โทรศัพท์ที่ใช้แหล่งพลังงานได้จากทั้งแบตเตอรี่และถ่าน AAA ก่อนหน้านั้นฟิลลิปส์ก็ได้ปล่อย Philips Xenium 9@9j มือถือที่มีคุณสมบัติคล้ายกันออกมาเมื่อปี 2551

SpareOne

ล่าสุด บริษัท Xpal Power ผู้ร่วมพัฒนาถ่าน Energizer จับมือกับบริษัทออกแบบ NextOfKin Creatives จากสิงคโปร์ ได้พัฒนา SpareOne โทรศัพท์ที่ใช้ถ่านก้อนออกมาเช่นกัน แต่ความแตกต่างที่โดดเด่นของโทรศัพท์รุ่นนี้คือ เป็นมือถึอที่ออกแบบและสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อใช้ยามฉุกเฉินโดยเฉพาะ โดยถือได้ว่าเป็นโทรศัพท์เครื่องแรกและเครื่องเดียวในโลกที่ใช้พลังงานจากถ่านแบบ AA เพียงอย่างเดียว ตัวเครื่องเน้นความ “เรียบ” และ “ทน” ด้วยประสิทธิภาพน่าทึ่งคือ สามารถเก็บสำรองไว้ใช้ได้นานถึง 15 ปีตามอายุของถ่าน (เมื่อใช้ Energizer Ultimate Lithium AA ที่มาพร้อมกับเครื่องอยู่แล้ว) ซึ่งยาวนานทำลายสถิติโทรศัพท์ทุกเครื่องเลยทีเดียว

เมื่อเริ่มใช้งาน SpareOne จะสามารถเปิดเครื่องไว้ได้ถึง 15 ชั่วโมง และคุยต่อเนื่องได้ถึง 10 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังสามารถส่งพิกัดและหมายเลขผู้โทรเพื่อขอความช่วยเหลือ หรือโทรหาหมายเลขฉุกเฉินได้โดยไม่ต้องมีซิมการ์ด และยังใช้เป็นไฟฉายได้ด้วย

SpareOne ตั้งราคาจำหน่ายที่ 49.99 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 1,500 บาท) และจะเริ่มวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาในเดือนมีนาคม นวัตกรรมการใช้ถ่าน AA ให้โทรศัพท์มีอายุการใช้งานที่ยาวนานบวกกับราคาที่หาซื้อได้ง่าย ทำให้ SpareOne ได้กระแสตอบรับที่ดีมาก และคาดว่าจะเป็นมือถือสำรองที่หลายคนเก็บไว้ติดรถ หรือเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ยังชีพประจำบ้านในยุคที่ภัยพิบัติทางธรรมชาติกลายเป็นสิ่งที่เราต้องเผชิญหน้าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

SpareOne

ที่มา tcdc.or.th ภาพ www.core77.com

——————————————————————————

บทความที่น่าสนใจ

ตรรกะของการ Add Friend และ Un Friend บน Social Network

ผลสำรวจ คนส่วนใหญ่ไม่ชอบ Facebook Timeline กันนะ

พ่อแม่ส่วนใหญ่สอดส่องลูกบน Facebook และมีรหัสผ่านของลูกด้วย

Facebook Timeline เปิดให้ใช้อย่างเป็นทางการ

จัดอันดับ แฮชแท็กยอดนิยมของ Twitter ประจำปี 2011

บทความอื่นๆ

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook