You Are Here: Home » Inter Article, MBA Inter, Study Abroad » How to cover the cost of an MBA?

สมมติว่ารูปก็ไม่ค่อยหล่อ พ่อก็ไม่ได้รวย ไม่ได้ถูกหวย ไม่ได้รวยหุ้นเป็นกอบเป็นกำ หนำซ้ำตังเก็บก็ไม่ค่อยมี แต่คนมันอยากเรียน MBA แบบนี้จะเป็นไปได้หรือเปล่านะ

MBA

…แต่สวรรค์ยังโปรดคนรักเรียนอย่างคุณ ด้วย 4 ช่องทางหลักๆ ที่ทำให้การเรียน MBA ของคุณไม่ไกลเกินฝัน

1) เงินกู้

นักศึกษา MBA เกือบทั้งหมดสามารถกู้เงินเพื่อนำไปเรียนได้ในประเทศของตนเองด้วยเครื่องมือของรัฐบาลหรือธนาคารพาณิชย์ทั้งหลาย นอกจากนั้นแล้วที่เป็นแบบฉบับเลยก็คือ soft loans ที่มีอัตราดอกเบี้ยรวมทั้งระยะเวลาชำระหนี้ที่สามารถต่อรองได้ หรืออย่างน้อยก็ยังเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับคุณ อย่างไรก็ตามปัจจุบันนี้ต้องยอมรับว่ามีความยากเย็นเข็ญใจขึ้นมากทีเดียวสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่ตั้งครรภ์ในอันที่จะเสาะหาแหล่งเงินกู้ ทั้งนี้และทั้งนั้น หลายๆ สถาบันขณะนี้ต่างก็กำลังพยายามออกกฎและเครื่องมือที่จะบริหารจัดการกับเรื่องนี้อยู่

2) ทุนการศึกษา

สถาบันการศึกษาส่วนใหญ่มักจะเสนอเงินให้คุณในรูปแบบของทุนการศึกษา อย่างไรก็ตามทั้งจำนวนและมูลค่าของทุนแต่ละทุนนั้นมีความหลากหลายเป็นอย่างมาก ส่วนใหญ่แล้วเกี่ยวข้องกับเกียรติคุณที่ผู้ประสงค์จะขอทุนเคยได้รับมา (เกรดดี มีความสามารถ) หรือเกี่ยวกับทุนทรัพย์ (เกรดดีแต่มีทุนทรัพย์น้อย) หรือมีคุณลักษณะจำเพาะ เช่น เป็นชนกลุ่มน้อยหรือเป็นผู้หญิงด้อยโอกาส ทั้งนี้มีทุนการศึกษาจำนวนน้อยเหลือเกินที่จะครอบคลุมค่าใช้จ่ายทั้งหมดตลอดระยะเวลาการศึกษา

3) ผู้สนับสนุนค่าใช้จ่าย

นักศึกษาวิชา MBA บางส่วนมีบริษัทผู้เป็นนายจ้างคอยรองรับค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ แต่มันก็ไม่ง่ายนักโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการเรียนหลักสูตรเต็มเวลา ปกติแล้วนายจ้างนั้นจะรองรับค่าใช้จ่ายในส่วนของหลักสูตรที่เป็นพาร์ทไทม์และการเรียนทางไกลมากกว่า

4) Earning and studying

ข้อจำกัดด้านเวลาสำหรับนักศึกษาวิชา MBA แบบเต็มเวลานั้นจัดว่าเป็นภาระที่หนักอึ้ง ดังนั้นการทำงานของพวกเขามักจะมีความเครียดมาก หรือเกิดไปทำอะไรที่มักจะเป็นการผิดกฎในการทำงานอยู่บ่อยครั้งภายในช่วงแรกๆ ของการเรียน หรือภายในปีแรกของการเรียนในหลักสูตร 2 ปี แต่จะเป็นการง่ายกว่าไหมหากจะเริ่มเรียนภายในปีที่ 2 ของโปรแกรมหลักสูตรที่กินระยะเวลายาวนานออกไปมากขึ้นอีก เมื่อถึงเวลานั้นแล้วความตึงเครียดและสภาวะกดดันจะน้อยลงรวมทั้งยังรู้สึกผ่อนคลายในการเรียนมากขึ้น บางครั้งสถาบันการศึกษาเองยังให้โอกาสเช่น ช่วยให้นักศึกษาได้ทำงานในห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ การรับสมัครเรียน หรือการให้บริการเป็นผู้ช่วยสอน นอกจากนั้นยังพบว่าบางสถาบันมีความพยายามที่จะช่วยคู่สมรสที่เป็นนักศึกษา MBA เพื่อหางานทำอีกด้วย

คราวหน้าหากมีช่องทางดีๆ แบบนี้เราจะลองนำมาเล่าให้ชาว MBA News Thailand ให้ได้ฟังกันอีกแน่นอนค่ะ

————————————————————

บทความที่เกี่ยวข้อง

มองหา MBA ที่ใช่ (ตอนที่ 2)

มองหา MBA ที่ใช่ (ตอนที่ 1)

7 สิ่ง ของการค้นหาสภาพแวดล้อมที่ดีของการเรียน MBA

การเลือกระหว่าง หลักสูตรเร่งรัด หลักสูตรผู้บริหาร และหลักสูตรออนไลน์ของการเรียน MBA

How to cover the cost of an MBA?

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook