You Are Here: Home » Technology, Top Article » ตรรกะของการ Add Friend และ Un Friend บน Social Network

ในโลกของเครือข่ายสังคมออนไลน์หรือ Social Network ที่นับวันกลายเป็นปัจจัยหลักของหลายคน ที่เข้ามาเปลี่ยนพฤติกรรมธรรมดาพื้นฐานอย่าง นั่งอ่านหนังสือพิมพ์ตอนเช้า ทักทายเพื่อนบ้านเวลาเดินผ่านไปทำงาน เป็น อ่าน News Feed ในหน้าหลัก และเข้าไปทักทายเพื่อนในเครือข่ายด้วยการโปรยข้อความเล็กน้อย Comment ที่สำคัญทำได้ง่ายผ่านสมาร์ทโฟนอีก คนมีเพื่อนน้อยก็สบายหน่อยไม่เกิน ครึ่งชั่วโมงก็คงทักทายเจ้าประจำ หรือเพื่อนสนิทได้เยอะ แต่คนที่มีเพื่อนมากเป้นพิเศษก็คงต้องเลือกทักทายเฉพาะ Event บน Wall ที่น่าสนใจแทน ถ้าวกกลับมาพูดเรื่องของการเป็นเพื่อนกับบนโลกออนไลน์ เรื่องการเตือนภัยจากคนแปลกหน้าก็คงไม่ต้องยกมาแล้ว เพราะว่าระยะหลังโลกออนไลน์เริ่มมีมาตรการ Filter พวกมิจฉาชีพออกไปด้วยระบบเบื้องต้นบ้าง นอกนั้นก็ Sense ของผู้ใช้ล้วนๆ

social-add-remove-1

พอดีได้ไปพบผลวิจัยของ NM Incite ในเว็บไซต์ Mashable มาเป็นเรื่องที่น่าสนใจเล็กน้อย เกี่ยวกับพฤติกรรมบนโลกออนไลน์อย่าง Social Network ยอดฮิตอย่าง Facebook ว่า ตรรกะในการเลือกจะคบใคร เป็นเพื่อนใคร หรือจะเลิกคบใคร นั้นมีเหตุผลยังไง มีแรงจูงใจ หรือสาเหตุไหน และพวกเราในถานะผู้ใช้งานสังคมออนไลน์ หรือ Social Network นั้นทำอะไรกันบ้างเกี่ยวกับการเลือกคบ เลิกคบ Add-Un Friend ออกมาเป็นสถิติที่น่าสนใจเหมือนกันครับ

Why Do Facebook Users Add Friends and Removed Friends

social-add-remove-2

Add Friends

82% ของคนส่วนมากที่ทำการ Request Friend กับคนอีกคนนั้น ทั่วไปแล้วเป็นคนที่รู้จักกันจริงในชีวิตจริง และอีก 60% ก็เป็น เพื่อนของเพื่อนของเราอีกทีนั่นเอง สำหรับพวกที่ขอ Request Friend ไปทั่ว 7% หาใครต่อใครไปหมดนั้นเป็นเพราะต้องการเพิ่มจำนวนเพื่อน อาจจะเล่นเกม ประมาณนั้น 7% ที่เหลือทำไปเพราะสนใจในรูป Profile แน่นอนว่าพวกนี้ Add Friend ทีไรช้ำใจทุกที (T_T)

Remove Friends

การเลิกคบเป็นเพื่อน 55% เกิดจากไม่พอใจในความคิดเห็นของเพื่อนเป็นต้น ในขณะที่อีก 41% กด UnFriend ไปเฉยๆ โดยไม่มีสาเหตุ 39% ยอมรับว่า Unfriend เพราะทราบว่าเป็นบัญชีขายของ ซึ่งแน่นอนว่าการตลาดแบบนี้มันง่ายเกินไปที่จะมาโน้มน้าวขายตรงผ่าน Facebook ให้คนนัดมาเซ็นต์มันล้าสมัยมักง่าย คนใช้ Facebook ไม่ได้โง่ ไม่เทียบเท่า Fan Page และระบบตัดเงินแบบ E-Commerce เลยซักนิด 11% เกิดจากการเบื่อหน่ายการเมืองฝั่งตรงข้าม (สีเสื่อ, Page หมิ่น) และอีก 11% เกิดจากเพื่อนในโลกจริงๆ เลิกคบกันพาลมา UnFriend บน Facebook ซะเลย 8% เป็นอาการไม่ชอบหน้าเพื่อนของเพื่อนคนนี้

ผู้ชายส่วนใหญ่จะใช้ Social Network เป็นพื้นที่จีบสาว หาคู่ หรือ เด็กไซด์ไลน์ (เอ๊ะ!) ส่วนผู้หญิงมักจะใช้ Social Network เป้นตัวเชื่อมระหว่าง ชีวิตในโลกออนลไน์ และโลกจริงๆ เข้าด้วยกัน เช่น ทานอะไร ดูอะไร ไปไหนกับเพื่อนของเธอ วันนี้ไปเม็นท์ให้แล้วนะ ประมาณนี้

คำถามคือ แล้วใช้ Social Network กันไปเพื่ออะไร?

social-add-remove-3คำตอบแน่นอน ที่นักการตลาดออนไลน์คงจะไม่ตอบแบบนี้ก็คือ ใช้เพื่อความสนุกสนาน และ แสดงตัวตน แต่ว่าผู้ที่ทำแบบสำรวจกว่า 67% ได้ให้ข้อมูลว่า Social Network คือพื้นที่แสดงตัวตนที่ชัดเจนที่สุดของพวกเขา และอีก 16% เป็นส่วนน้อยที่อ้างว่า Social Network คือสะพานเชื่อมความสัมพันธ์กับผู้อื่น โดยเฉพาะเพศตรงข้าม

social-add-remove-4

ผลลัพธ์ทั้งหมดนี้เกิดจากการสำรวจผ่าน State of Social Media Survey จากกลุ่มตำอย่าง 1,895 รายที่ทำแบบสำรวจกันมาตลอดปี 2011 นี้ คราวนี้ตอบคำถามให้ตัวเองได้ยังว่าเล่น Facebook และ Twitter ไปเพื่อนจุดประสงค์อะไรกันแท้ เอาจุดประสงค์จริงๆ นะ

อ้างอิง Mashable, i3

ที่มา www.daydev.com

————————————————————————————————

บทความที่น่าสนใจ

ผลสำรวจ คนส่วนใหญ่ไม่ชอบ Facebook Timeline กันนะ

พ่อแม่ส่วนใหญ่สอดส่องลูกบน Facebook และมีรหัสผ่านของลูกด้วย

Facebook Timeline เปิดให้ใช้อย่างเป็นทางการ

จัดอันดับ แฮชแท็กยอดนิยมของ Twitter ประจำปี 2011

ใช้ iPad ถ่ายรูปไม่ถูกที่ทาง อาจไม่งามได้

เปิดแล้ว! ร้าน Angry Bird แห่งแรกของโลก

บทความอื่นๆ

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook