You Are Here: Home » Technology, Top Article » Facebook Timeline เปิดให้ใช้อย่างเป็นทางการ

หลังจาก Mark Zuckerberg ขึ้นแถลงเปิดตัว “Timeline” ซึ่งเป็นโปรไฟล์แบบใหม่ ที่โชว์ภาพได้สวยงามยั่วกิเลสแฟนๆไปในงาน F8 เมื่อ 3 เดือนก่อน  หลังจากนั้นทาง Facebook ก็เปิดให้ทดลองใช้ Facebook Timeline มาระยะหนึ่ง โดยมีวิธีตั้งค่าที่ออกจะยุ่งยากซับซ้อนไม่น้อย

ล่าสุดเมื่อวันพุธที่ 7 ธันวาฯที่ผ่านมา Facebook ประกาศว่าเปิดให้ใช้ Facebook Timeline อย่างเป็นทางการแล้วจากนี้ไป  โดยเริ่มจาก Newzealand ต่อด้วยประเทศอื่นๆ   ซึ่งทางระบบจะเปลี่ยนหน้าโปรไฟล์ของทุกคนให้เป็นแบบ timeline โดยจะไม่กลับเป็นแบบเก่าอีกต่อไป

ซึ่งนี่เป็นสไตล์การเปลี่ยนแปลงที่เฟซบุ๊คทำตลอดมา คือ “เลือกไม่ได้ และย้อนไม่ได้” ซึ่งต่างจาก twitter และที่อื่นๆ … ส่วนประเทศไทยเราและที่อื่นๆก็คาดกันว่าจะทุกคนถูกเปลี่ยน profile ให้เป็นแบบใหม่ “Timeline” กันภายในไม่เกินสิ้นปีนี้แน่นอน

timeline1

บางคนที่ทดลองใช้ไปแล้วนั้นบ้างก็ชอบเพราะจะได้ “บอกเล่าตัวตน” ได้มากขึ้น ด้วยการลงรูปหรือคลิปที่บ้าน รูปที่เที่ยวทีเคยไป รูปมหา’ลัยที่เคยเรียน ฯลฯ    แต่บ้างก็ไม่ชอบ บางคนให้ความเห็นว่ารู้สึกรกตาและคล้ายกับ hi5 ของวัยรุ่นไทยในยุคก่อนหน้านี้ !

ใครยังนึกภาพไม่ออก  ลองนึกถึงสไลด์ที่นิยมทำมาฉายกันในพิธีแต่งงาน  ที่ลงรูปหรือวิดิโอไล่เรียงมาตั้งแต่เล็กๆถึงปัจจุบัน  อารมณ์นั้นเลย !  …

timeline2

timeline3

แต่งานนี้จะโสดก็ทำกันไปแบบของใครของมัน  และโชว์ในเฟซบุ๊คทุกวัน ปรับเปลี่ยนเมื่อไหร่ก็ได้  … และนอกจากนี้การไล่เปิดดูโพสต์ต่างๆย้อนหลังไปตั้งแต่เริ่มเล่น ก็จะสามารถทำได้แล้วด้วย ! (ทั้งโดยเจ้าของโปรไฟล์เอง และคนอื่นๆ)

การเปิดให้ใช้นี้  นอกจากจะหมายถึงเปิดให้ตกแต่งโปรไฟล์เราเองแล้ว  ที่สำคัญกว่าคือหมายถึงดู profile ของคนอื่นที่เป็นแบบ timeline ได้ด้วย  ซึ่งปัจจุบันต่อให้เราเข้าไปดู profile ของคนที่เป็น timeline แล้ว เราก็ยังไม่เห็นแบบใหม่อยู่ีดี  คือยังเห็นเป็นแบบเดิมๆอยู่

นอกจาก profile ของบุคคลแล้ว   ระบบ Fanpage ขององค์กร ธุรกิจ หรือคนดัง ก็จะถูกปรับเปลี่ยนตามเช่นกัน … ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องจับตาดูกันต่อไป

… อ่านแล้ว ก็ลองเข้าไปศึกษา Facebook timeline กันได้ที่นี่เลย ! >>  facebook.com/about/timeline

และลองไปดูไอเดียการตกแต่งโปรไฟล์แบบใหม่ พร้อมภาพสำเร็จรูปให้เลือกใช้ เตรียมพร้อมกันไว้ก่อนได้ที่นี่ ! >> facebookprofilecovers.com

ดูตัวอย่างเจ๋งๆเพิ่มเติมได้อีกที่   http://es-es.facebook.com/notes/shake-it-marketing/10-facebook-timeline-designs-that-will-blow-you-away-pics/10150304229780899

timeline4

timeline151

ขอบคุณภาพตัวอย่าง facebook Timeline จาก …

http://www.facebook.com/lawsonhembreev

http://jexep.net

http://facebook.maahalai.com/developer/733

http://tech.mthai.com/mobile-tablet/10387.html

http://www.computerworld.in.th

ที่มา : www.marketingoops.com

——————————————————————————————————-

บทความที่น่าสนใจ

จัดอันดับ แฮชแท็กยอดนิยมของ Twitter ประจำปี 2011

ใช้ iPad ถ่ายรูปไม่ถูกที่ทาง อาจไม่งามได้

เปิดแล้ว! ร้าน Angry Bird แห่งแรกของโลก

น้ำท่วมไทยกระทบยอดผลิตพีซี ดันราคาขยับขึ้น

น้ำท่วมในไทยส่งผลกระทบต่อตลาดพีซีทั่วโลก

บทความอื่นๆ

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook