You Are Here: Home » Arts, Top Article » อินทนนท์…ความสุขเล็กๆ ที่ยั่งยืน

Intanon

อินทนนท์…สูงสุดในแดนสยาม ยอดดอยแห่งนี้ถือเป็นเอกลักษณ์สำคัญของเชียงใหม่ คนส่วนใหญ่ที่เคยไปสัมผัสกับบรรยากาศย่อมหลงใหล ผ่อนคลาย ปล่อยทิ้งชีวิตที่วุ่นวายของคนเมืองไว้เบื้องหลัง เพื่อมุ่งหน้าสู่วิถีแห่งธรรมชาติ ใช้ชีวิตตามรอยพ่อหลวง นับเป็นโชคดีของฉันที่มีวันหยุดยาว 3 วัน ได้พาร่างกายและจิตใจมาเที่ยวซึมซับยอดดอยอินทนนท์ที่สูงเสียดฟ้าเสียที หลังจากได้ยินแต่เสียงลือเสียงเล่าอ้างมานาน

maekalngluang

เช้าวันนี้บรรยากาศบนยอดดอยอินทนนท์สดชื่นเหมือนทุกครั้งที่ฉันมาเยือน สายลมเย็นแผ่วพลิ้วเข้ามาปะทะผิวกาย จนทำให้ฉันต้องกระชับเสื้อกันหนาวให้แนบตัวขึ้นอีกนิด ที่บ้านแม่กลางหลวงฉันได้มาพบกับทุ่งนาขั้นบันไดที่กำลังชูรวงสีทองอร่าม ท่ามกลางสายหมอกเบาบางและแสงแดดอ่อนละมุน ช่างเป็นภาพที่สวยงามเกินจะหาคำมาบรรยายได้  ที่นี่ได้รับการส่งเสริมจากสถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ ให้ชาวบ้านเลี้ยงกุ้งก้ามแดงในนาข้าวเป็นอาชีพเสริม เป็นการสร้างรายได้ให้ชาวบ้านอีกทางหนึ่ง นับเป็นโชคดีของคนที่นี่จริงๆ

Red Claw Crayfish

rainbow trout

Sturgeon

นอกจากกุ้งก้ามแดงที่เพาะเลี้ยงในนาข้าวแล้ว ที่สถานีวิจัยเกษตรหลวงอินทนนท์ยังมีการส่งเสริมการเลี้ยงปลาเมืองหนาว อย่างปลาเทราต์และปลาสเตอร์เจียน ซึ่งจะถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในเมนูอาหารประจำของสโมสรอินทนนท์ ด้วยการรังสรรค์ของเชฟโจ สุดยอดเชฟกระทะเหล็กมือหนึ่งแห่งอินทนนท์ ซึ่งเมนูที่ขอแนะนำคือ  กุ้งก้ามแดงราดซอสมะขาม  สเตอร์เจียนรมควัน  ปลาเทราต์นึ่งซีอิ๊ว เมี่ยงปลาเทราต์ บอกได้คำเดียวเลยว่า “หน้าตาดีรสชาติอร่อย” จนต้องบอกต่อกันเลยทีเดียว

Samoson Intha Non

นอกจากนี้ใครที่ชอบลองลิ้มชิมรส ของอร่อยสดๆ ปลอดสารพิษ ก็ไม่ควรพลาดพลับผลสุกสีเหลืองส้มที่ปลิดจากขั้วก็ร่วงสู่มือ กัดชิมได้ทันที ทั้งหอม ทั้งหวาน ทั้งมัน ทั้งกรอบ จนยากที่จะหยุดความอร่อยได้

Persimmon

intanon

โรงเรือนนับร้อยที่จัดแสดงพันธุ์ไม้มากมายที่ดูเท่าไหร่ก็ไม่รู้เบื่อ ไม่ว่าจะเป็นแปลงพืชผักเมืองหนาว สวนแปดสิบ โรงเรือนรวบรวมและจัดแสดงเฟินหายาก โรงเรือนจัดแสดงไม้ดอกไม้ประดับ โรงเรือนรวบรวมและจัดแสดงพืชกินสัตว์ สวนกุหลาบพันธุ์ปี โรงเรือนรองเท้านารีหลากหลายพันธุ์ แปลงดอกกุหลายไฮโดรโปนิกส์ดอกใหญ่สีสดสวย รวมทั้งแปลงดอกเบญจมาศที่มีให้เห็นทั่วไปทั้งภายในสถานีฯ และแปลงของชาวบ้านเอง

Prunus cerasoides

หากใครเดินทางมาท่องเที่ยวดอยอินทนนท์ในช่วงฤดูหนาว ไฮไลท์เด่นของที่นี่ก็คงเป็นการแวะชมวิวสวยๆ บรรยากาศสุดโรแมนติกของดอกนางพระยาเสือโคร่ง ที่มีทั้งสีชมพูและสีขาว จนได้คำขนานนามว่าซากุระเมืองไทย ซึ่งจะอวดโฉมเบ่งบานแค่เพียง 1-2 อาทิตย์ ประมาณช่วงต้นปีเท่านั้น และในแต่ละปีก็จะออกดอกไม่พร้อมกัน ควรสอบถามล่วงหน้าก่อนการเดินทางนะคะ

cover

นอกจากการได้ไปชมธรรมชาติ ลิ้มรสอาหารแสนอร่อยแล้ว การจับจ่ายเลือกซื้อเลือกหาสินค้าติดไม้ติดมือเป็นของฝาก ยังเป็นการช่วยอุดหนุนชาวเขาที่ตลาดม้งอีกด้วย และสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการเดินทางในครั้งนี้ก็คือหนังสือคู่มือท่องเที่ยวและเรียนรู้โครงการหลวงฉบับสมบูรณ์ “38 เส้นทางความสุข 38 โครงการหลวง” ที่จัดทำขึ้นเพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลสมัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษา ไกด์ส่วนตัวที่รวบรวมข้อมูลสุดละเอียด เน้นการท่องเที่ยวเชิงเกษตรอย่างยั่งยืน ส่งเสริมการท่องเที่ยวทั้งในส่วนของศูนย์พัฒนาโครงการหลวง สถานที่ท่องเที่ยวบริเวณใกล้เคียง ผลิตผลของโครงการหลวง และการเยี่ยมชมวิถีชีวิตของชาวเขาเผ่าต่างๆ อีกทั้งยังเป็นการเปิดเส้นทางให้กลุ่มนักท่องเที่ยวใหม่และเป็นการกระจายรายได้ สามารถหาซื้อได้ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป ราคาเพียง 384 บาท เหมาะแก่การพกพาไปไหนไปกันได้ดีเลยทีเดียว

การได้มาอินทนนท์ในครั้งนี้ถือว่าเป็นการเปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวในรูปแบบใหม่ ให้ฉันได้พาร่างกายที่เหนื่อยล้า มาสูดอากาศบริสุทธิ์ รับผักปลอดสารพิษ ได้พาจิตใจมาค้นพบความสุขเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่และยั่งยืน  ตามรอยโครงการหลวง โครงการของพ่อแห่งแผ่นดิน

ขอขอบคุณ

หนังสือ 38 เส้นทางความสุข 38 โครงการหลวง
มูลนิธิโครงการหลวง
สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์
เจ้าหน้าที่ท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่ส่งเสริม
ชาวบ้านที่รักทุกคน

บทความที่เกี่ยวข้อง

ค้นพบคำตอบ ค้นหาความสุข ไปกับ “38 เส้นทางความสุข 38

ชิมชิลล์ชิลล์…ที่อินทนนท์

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook